Huy Tuấn: Album 18+ bị "ăn cắp" là một cú sốc nặng với Văn Mai Hương

26/07/2013 07:34 Lê Phương
(GDVN) -  "Một cô gái mới 19 tuổi, dồn bao công sức vào sản phẩm âm nhạc này suốt 2 năm qua rồi bị mất trắng nên đó là cú sốc rất nặng với Văn Mai Hương", Huy Tuấn chia sẻ.

- Album 18+ của Văn Mai Hương dù chưa chính thức phát hành đã bị một số trang nghe nhạc trực tuyến "ăn cắp" trắng trợn. Sự việc này đã khiến ekip của anh thiệt hại bao nhiêu tiền?

Nhạc sĩ Huy Tuấn

- Thiệt hại vô cùng lớn còn con số cụ thể thì không tính được. Giờ tính sơ sơ trên mạng là hàng trăm nghìn lượt người nghe nếu không có chuyện này thì họ sẽ mua đĩa thì câu chuyện đã chuyển sang  hướng khác rồi. 

Nhưng tôi không nói về vấn đề của cải ở đây mà cái chính đó là ý thức của những người làm quản lý, kinh doanh trang mạng họ luôn luôn dung túng cho việc tung sản phẩm âm nhạc lên mạng mà không cần biết bản quyền ở đâu ra.

- Anh đã từng kêu gọi "Nghe có ý thức" nhưng dường như lời kêu gọi đó chưa có tác dụng vậy tại sao anh không thu thập các chứng cứ để kiện và răn đe các nhà mạng đã "ăn cắp" thành quả lao động của mình hơn là nhắc nhở như bây giờ?

- Trước hết tôi muốn kêu gọi sự hợp tác của những người đang tham gia vào việc kinh doanh trên thị trường âm nhạc. Thứ 2 là chia sẻ về việc tiêu dùng âm nhạc có văn hóa và văn minh. 

Tôi cần một sự thiện chí và đề hướng cho mục đích chung là hướng tới sự phát triển vững mạnh của nền âm nhạc Việt Nam. Tôi làm thế để họ nhận ra việc họ đang làm là sai trái và nếu họ cho rằng đấy là sai trái thì gỡ bỏ nó xuống. Chúng tôi muốn thức tỉnh ý thức kinh doanh và sử dụng âm nhạc có bản quyền chứ không cần kiện ai đó để được lấy tiền đền bù.

-  Việc "nhún nhường" lần này anh nghĩ sẽ có tác dụng chứ hay cũng chỉ được vài bữa rồi đâu lại vào đấy?

- Chúng tôi không nhún nhường mà chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều các tín hiệu lạc quan sau đợt "Nghe có ý thức". Vì trước đó hầu như không có một trang nghe nhạc nào nghĩ tới việc kinh doanh có trả tiền trên chính trang web của họ nhưng đến giờ thì có rất nhiều trang đang rục rịch làm điều đó rồi. Đó là một trong những động thái mà tôi thấy rất là lạc quan. 

Tôi nghĩ việc này không thể thay đổi trong ngày một ngày hai được vì thói quen miễn phí kéo dài hàng chục năm nay thì chúng tôi cần có thời gian. Tôi nghĩ cái này cần được kêu gọi mỗi ngày một ít để cho mọi người dần dần từ bỏ thói quen sử dụng miễn phí đó đi thôi.

Ca sĩ Văn Mai Hương

- Vậy Văn Mai Hương đã phản ứng như thế nào khi đứa con tinh thần gần 2 năm cô ấy "thai nghén" và thực hiện bỗng chốc bị "ăn trộm" trong vòng có vài giây?

- Chúng tôi những người sản xuất đã cảm thấy vô cùng buồn bã thì với Hương một cô gái mới 19 tuổi, dồn bao công sức vào sản phẩm âm nhạc này suốt 2 năm qua rồi bị mất trắng nên đó là cú sốc rất nặng với cô ấy. 

Đầu giờ chiều ngày 25/7, trên trang cá nhân của ca sĩ Văn Mai Hương đăng tải một status có tiêu đề: "Nhạc sĩ Huy Tuấn: Sẽ khởi kiện các trang mạng vi phạm bản quyền".

Theo đó, nội dung của chia sẻ này chính là nội dung trong bức thư mà nhạc sĩ Huy Tuấn gửi tới truyền thông. Toàn bộ nội dung trong thư của nhạc sĩ Huy Tuấn như sau:

"Sẽ khởi kiện các trang mạng vi phạm bản quyền 

Kể từ hôm nay, ngày 25/7, bất cứ một link chia sẻ bất hợp pháp nào trên mạng về các bài hát trong album Mười tám + của ca sỹ Văn Mai Hương đều là bất hợp pháp và vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Bởi album này chúng tôi sẽ chỉ hợp tác và phân phối với những nhà mạng có ý thức phát hành qua việc nghe và download có bản quyền.

Tôi thực sự mong muốn những người quản lý và điều hành những trang mạng chia sẻ sản phẩm trí tuệ một cách bất hợp pháp lâu nay tỏ rõ thiện chí xây dựng một cộng đồng văn minh bằng cách gỡ bỏ những nội dung liên quan đến album Mười tám+ nói riêng, cũng như những sản phẩm của các nghệ sỹ nói chung khi chưa nhận được sự đồng ý về mặt bản quyền của tác giả. 

Chúng tôi cũng đang làm việc với luật sư để chuẩn bị các tài liệu pháp lý để tiến hành những công việc liên quan đến vấn đề Mười tám + bị vi phạm bản quyền online. Trong tuần tới, nếu các trang mạng tiếp tục dung túng cho những hành động thiêu văn minh này, chúng tôi sẽ chính thức khởi kiện. Chúng tôi hy vọng các nhà chức trách cùng với nghệ sỹ chúng tôi vào cuộc để có thể cùng nhau xây dựng cho sự phát triển âm nhạc lành mạnh hơn".
Lê Phương