Khánh Ly tâm sự sau việc lỡ chuyến về Việt Nam biểu diễn

02/01/2013 15:33 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Ca sĩ lừng danh của nhạc Trịnh Khánh Ly đã có cuộc trao đổi độc quyền với Giaoduc.net.vn về việc bà có về Việt Nam hát hay không.
Giọng ca được công chúng yêu mến qua các ca khúc của Trịnh Công Sơn ngậm ngùi: "Tôi luôn hy vọng có một ngày về Việt Nam hát giữa những khán giả yêu quý mình. Nhưng dù chưa về, hát ở đâu, chân trời nào, tôi cũng hướng về quê hương nghìn trùng mà hát".

Khánh Ly cũng cho biết, vừa qua bà đã tổ chức một đêm kỷ niệm 50 năm ca hát của mình tại giáo đường Cristal Cathedral, thành phố Garden Grove (Mỹ) vào lúc 19h ngày 30/11, nhân dịp lễ Tạ ơn. Có khoảng 2500 người tham dự.

Tại buổi biểu diễn này, trong bộ áo dài màu tím, ca sĩ có giọng hát liêu trai khiêm tốn nói trước mọi người: “Tôi đã là quá khứ, tương lai là các bạn trẻ, tôi tình nguyện làm viên gạch lót đường, các em cứ việc bước lên, để tiếp tục cồng hiến cho người, cho đời”.

Khánh Ly tại đêm nhạc kỷ niệm 50 năm ca hát của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong giấy phép số 691/NTBD-PQL do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp có ghi: cho phép Nguyễn Lệ Mai, tức Khánh Ly được về Việt Nam biểu diễn, tham gia biểu diễn nghệ thuật trong chương trình do Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao tại 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, từ ngày 25/9/2012 đến ngày 31/12/2012. Như vậy, đến nay giấy phép đã hết hạn, và việc ca sĩ Khánh Ly về Việt Nam hát trong tháng 11, 12/2012 như báo chí từng đưa tin đã không thành hiện thực.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ phòng trà Đồng Dao, từng cho biết Khánh Ly có ý nguyện kỷ niệm 50 năm ca hát của mình ở quê hương. Cũng theo lời ông Sơn, Khánh Ly mong muốn tổ chức những đêm nhạc mang tính nghệ thuật cao tại các thành phố lớn như: TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, không quan tâm đến chuyện cát-xê như lời đồn thổi.Trong những năm gần đây, hàng loạt các tên tuổi hàng đầu ở hải ngoại đã lần lượt trở về quê hương hát như: Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Khánh Hà, Ý Lan, Thái Châu, Sơn Tuyền, Giao Linh, Phương Dung… Tuy nhiên được nhiều người mong đợi nhất có lẽ vẫn là Khánh Ly, vì cho đến nay chưa ai hát nhạc Trịnh Công Sơn đạt đến đỉnh cao và đi vào lòng người như bà. Khánh Ly từng tự hào ví von bà là “bóng”, còn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là “hình”.

Ngoài nhạc Trịnh Công Sơn, Khánh Ly còn thể hiện thành công nhiều nhạc phẩm khác của các nhạc sĩ như: Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Phạm Duy, Từ Công Phụng…
Lê Ngọc Dương Cầm