Không có cơ sở xử phạt Đài truyền hình vụ thí sinh bán nude phản cảm

11/01/2014 14:30 Thùy Chi
(GDVN) -Theo Cục trưởng Cục NTBD, vụ thí sinh "Người giấu mặt" bán khỏa thân phản cảm trên truyền hình sẽ không bị xử lý vì không có cơ sở xử phạt.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, trong tập 31, khi thực hiện thử thách giảm tổng cộng 18 kg, các thí sinh của chương trình "Người giấu mặt" đã có những hành động phản cảm: cởi bỏ gần như toàn bộ quần áo trên cơ thể.

Mặc dù khi lên sóng VTV6, những hình ảnh hở hang này đã được nhà đài làm mờ, thế nhưng, những hình ảnh gửi cho báo chí trước đó, hình ảnh gần như khỏa thân của các thí sinh trong chương trình đã khiến dư luận dậy sóng.

Hình ảnh phản cảm của thí sinh Người giấu mặt gửi báo chí  (không che) và hình ảnh trình chiếu trên truyền hình (làm mờ).

Chương trình nhận phải chỉ trích cùng phản ứng mạnh mẽ của dư luận, sau đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định, đã làm văn bản yêu cầu các bên liên quan giải trình. Về phía kênh phát chương trình này, bà Tạ Bích Loan - Trưởng ban VTV6 Đài truyền hình Việt Nam cũng cho biết, ảnh bị lộ trên mạng xã hội. 

Sau đó không lâu, nhà sản xuất chương trình "Người giấu mặt" đã chính thức lên tiếng về vụ việc. Theo đó, họ gửi lời xin lỗi khán giả và cho biết  là đã cam kết riêng với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chặt chẽ hơn các quy định của Đài trong việc quản lý nội dung và thông tin của chương trình, không chỉ trong khuôn khổ nội dung phát sóng.

Gần 1 tháng sau khi xảy ra sự việc, hôm qua (10/1), tờ ihay dẫn lời ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc xử lý trong vụ việc này.

Theo ông Chương, không có cơ sở xử lý Đài truyền hình về vụ việc của chương trình "Người giấu mặt" vừa qua.

Về lý do của sự “bó tay” này, ông Chương cho biết: “Văn bản quy phạm pháp luật hiện có bất cập. Ví dụ, hiện không có quy định cụ thể liên quan đến Đài truyền hình. Sau khi nghiên cứu các luật liên quan đến biểu diễn, nghệ thuật thì mình không có cơ sở nào để xử lý Đài truyền hình cả”.

Ông Chương cũng cho biết, phản hồi từ khán giả xem chương trình "Người giấu mặt" trên VTV6 rất bức xúc. Tuy nhiên việc xử phạt lại không thể vì đó là trò chơi, không nằm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: “Người ta mua bản quyền từ nước ngoài, do các công ty đối tác với truyền hình thực hiện. Điều đó chúng tôi biết rất rõ. Có ý kiến xử lý là khó”, ông Chương nói.

Tuy nhiên, ông Chương cũng cho hay, hiện Bộ VH-TT-DL đang có một chương trình hành động lớn. Theo đó, việc lấp khoảng trống văn bản bất cập là một nhiệm vụ quan trọng. Những khoảng trống luật điều chỉnh các game show, truyền hình thực tế cũng nằm trong chương trình này./.

Thùy Chi