"Không vì lợi ích của thế hệ hôm nay mà làm tổn hại đến lợi ích thế hệ mai sau"

13/06/2017 15:18 Trinh Phúc
(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, phát triển du lịch nhưng đồng thời có trách nhiệm để bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, bảo vệ rừng biển.

Liên quan đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai vấn đề được cử tri quan tâm thời gian qua đó chính là việc phát triển nóng về du lịch đã đặt các danh lam trước nguy cơ bị xâm phạm(cụ thể là những vụ việc liên quan đến Sơn Trà ở Đà Nẵng, và hang Sơn Đoòng của Quảng Bình) cùng với những lùm xùm liên quan đến năng lực và ứng xử của cán bộ ngành Bộ Văn hóa.

Bên hành lang nghị trường Quốc hội, sáng ngày 13/6, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Văn hóa Thể Thao và Du Lịch - ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Quan điểm của Bộ là phát triển du lịch không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, làm thế nào đó để phát triển bền vững. Phát triển du lịch phải có trách nhiệm, đó là những vấn đề phát triển đặt ra hiện nay”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Nguyễn Ngọc Thiện (ảnh Trinh Phúc).

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giải thích thêm: “Một trong những điểm yếu của du lịch Việt Nam theo diễn đàn kinh tế thế giới người ta đánh giá trong năm 2017 và những năm trước đó là thiếu bền vững. Đó là một trong những điểm hạn chế trong những năm qua của du lịch Việt Nam.

Chúng tôi hiểu rằng, cần tập trung các giải pháp để phát triển nhanh  du lịch nhưng bền vững, phát triển có trách nhiệm bảo vệ phát triển sinh thái. Không vì lợi ích của thế hệ hôm nay làm tổn hại đến lợi ích của thế hệ mai sau”.

Không thể làm thêm các dự án biệt thự ở Sơn Trà!

Một vấn đề gây tranh luận trái chiều trong thời gian gần đây là vụ việc liên quan đến phát triển các phòng nghỉ tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng thừa nhận:

“Những vụ việc vừa xảy ra đối với ngành du lịch chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm. Chúng tôi cũng ý thức được làm sao phát triển nhanh nhưng phải bền vững.

Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của cử tri,và phải cố gắng để giải quyết.

Thời gian vừa qua, tôi đã nghiêm túc xem xét rất kỹ, trao đổi với chuyên gia vấn đề nóng như ở Sơn Trà, Sơn Đoòng.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề không phải một sớm một chiều nên có thể nói rằng cần phải thận trọng, nghiên cứu kỹ”.

Nói thêm về vụ việc liên quan đến bán đảo Sơn Trà, Bộ trưởng Thiện cho rằng: “Tại diễn đàn Quốc hội, đối với Sơn Trà chúng tôi đã nghiên cứu rất sâu sắc.

Quan điểm của Bộ là phải phát triển một cách rất bền vững, trách nhiệm để bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, bảo vệ rừng biển và có thể nói rằng, bảo tồn và phát triển ưu tiên cao để bảo tồn.

Phát triển Sơn Trà làm như thế nào để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trước hết, vì lợi ích của nhân dân luôn là vấn đề cốt lõi. Chúng tôi thấy rằng, phải giảm tối đa số lượng phòng xây dựng trong quy hoạch tại Sơn Trà.

Nói tóm lại, có thể nói rằng, cảm ơn nhân dân, cảm ơn ý kiến đã phản biện về quy hoạch vừa rồi. Rất trân trọng ý kiến, sẵn sàng tiếp thu, điều chỉnh quy hoạch phù hợp với ý nguyện của nhân dân và với sự phát triển bền vững”.

Đà Nẵng báo cáo với Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà như thế nào?

Ngoài vấn đề liên quan đến Sơn Trà, thì vấn đề Sơn Đoòng cũng là vấn đề mà dư luận quan tâm, hiện kỳ quan thiên nhiên này đang có bàn tay con người chạm vào, cụ thể người ta đặt thang trong hang Sơn Đoòng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Chúng tôi đã biết vấn đề này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Bộ đã chỉ đạo Cục di sản và chỉ đạo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình này. Trước mắt chúng tôi sẽ có giải pháp cụ thể đề nghị tạm dừng nghiên cứu để có chỉ đạo khác. Yêu cầu báo cáo cụ thể, trên cơ sở báo cáo chúng tôi sẽ có giải pháp xử lý”.

Thiếu bản lĩnh chính khách mới đổ lỗi cho cấp dưới

Một vấn đề mà dư luận và cửtri quan tâm thời gian qua đó chính là liên quan đến công tác nhân sự tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm:

“Vấn đề con người không thể giải quyết được một sớm một chiều. Trước mắt, phải chấn chỉnh ngay tồn tại, hạn chế của đội ngũ cán bộ, nhất là năng lực, trình độ chuyên môn, đội ngũ, phương pháp làm việc và đạo đức nghề nghiệp, phải có tâm.

Tinh thần, tất cả mọi người phải tự rà soát, điều chỉnh, thay đổi tư duy phương pháp làm việc của mình.

Thời gian, vừa rồi rất ngắn để tập trung vào công việc của Quốc hội. Do đó, chúng tôi đang tập trung vào công việc cụ thể. Sau kỳ họp, Bộ sẽ có giải pháp cụ thể để chấn chỉnh bộ máy, nâng cao năng lực thực thi công vụ”.

Trinh Phúc