Kỳ lạ Giọng hát Việt: 'Khen thì OK, chê là... ném đá'!

16/08/2012 06:08 Quốc Khánh
(GDVN) - The voice thực sự “gây bão truyền thông” dù chỉ mới qua một vòng thi. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về cuộc thi này. Và chính sự “trái chiều” ấy đã tạo nên một sức hút kỳ lạ cho chương trình. Dường như trong con mắt của cư dân mạng, đó là một lãnh địa thiêng liêng, chỉ được quyền khen, không có quyền chê.
Khen thì được, cứ chê là bị “ném đá”

Đây là mùa giải đầu tiên của The Voice phiên bản Việt, với sự xuất hiện của 4 nhân vật “hot” bậc nhất thị trường âm nhạc Việt là Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Trần Lập.

Và, giọng hát Việt thực sự trở thành một sự kiện âm nhạc hấp dẫn. Các bang hội, những fanpage ủng hộ sân chơi này được thành lập và thu hút được sự quan tâm của hàng trăm ngàn người hâm mộ. Mỗi khi có ai đó nói về Giọng hát Việt, thành viên của các fanpage lại bàn luận, đánh giá và …sẵn sàng ném đá những lời chê.

Thanh Lam bị chỉ trích khi bày tỏ quan điểm về Mr Đàm, Hà Hồ.

Ở giai đoạn đầu, ngay khi chương trình diễn ra, rất nhiều người băn khoăn về việc sử dụng quá nhiều ca khúc tiếng Anh trong chương trình có tên Giọng hát Việt. Nhiều khán giả còn dẫn ra “chứng cớ” khá thuyết phục: Chồng của nhạc sỹ Giáng Son – một người Anh không hiểu các thí sinh đó đang hát cái gì.

Tuy nhiên, fan hâm mộ Giọng hát Việt lại cho rằng: những người nêu ra vấn đề này là “lắm chuyện” không hiểu gì về truyền hình thực tế, là bảo thủ, không muốn âm nhạc Việt vươn ra thị trường quốc tế…!

Nhưng câu chuyện hát nhạc nội hay nhạc ngoại không gây phản ứng bằng việc chê một ai đó trong chương trình - đặc biệt là những hotboy, hotgirl tham gia thi thố. Mới đây nhất, diva Thanh Lam bị rất nhiều người phản đối vì “lỡ lời” nêu ra vấn đề: "Khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?"

Ngay lập tức, các fan hâm mộ chương trình, các thí sinh “bày tỏ quan điểm” một cách quyết liệt. Một cư dân mạng bày tỏ: “Mình cũng rất tôn trọng chị Thanh Lam nhưng chị lại hỏi một câu hỏi thật ngớ ngẩn, Hà Hồ với Đàm Vĩnh Hưng dạy bằng gì à? Dạy bằng kinh nghiệm chứ bằng gì? Ai cũng có bề dày kinh nghiệm trong nghề và điều đó rất quan trọng. Chị Hà Hồ với Đàm Vĩnh Hưng vẫn đang trau dồi về thanh nhạc đó thôi. Là nghệ sỹ cần phải tôn trọng lẫn nhau, Hà Hồ với Đàm Vĩnh Hưng dù gì vẫn là đàn em của Thanh Lam, mà đâu cần phải nói như vậy, nói tuy nhẹ nhàng nhưng đầy sự khinh miệt người khác không biết cái gì về nhạc".

Đó chỉ là một trong hàng trăm hàng ngàn những lời phản đối ý kiến của diva Thanh Lam mặc dù lời của chị không phải không có lý.

Yêu nhau củ ấu cũng tròn


Các thí sinh của Giọng hát Việt đã chứng minh rõ điều đó. Tiêu Châu Như Quỳnh là một ca sỹ xuất hiện trong một thời gian khá dài trong thị trường âm nhạc nhưng chưa bao giờ được coi là một hiện tượng âm nhạc. Thậm chí, cộng tác với Thu Minh trong suốt mùa Bước nhảy hoàn vũ 2011 nhưng vị huấn luyện viên vẫn không hề nhớ đến ca sỹ này.

Hay trên mạng xã hội Youtube, những ca khúc mà ca sỹ này trình bày được đưa lên hàng năm nhưng cũng chưa đến 20 like. Hay Bùi Anh Tuấn, dù đã trải qua 3 -4 cuộc thi với những giải thưởng cao nhất nhưng cũng chưa thực sự được chú ý.

Thu Minh không hề nhận ra Như Quỳnh dù chị đã cộng tác với thí sinh này cả một mùa Bước nhảy hoàn vũ

Vậy mà chỉ sau một đêm tham gia Giọng hát Việt, cả Như Quỳnh, Bùi Anh Tuấn đều được coi là những nhân vật làm “bùng nổ” sân khấu Giọng hát Việt. Thậm chí, Bùi Anh Tuấn còn được “ví” với giọng ca Bằng Kiều, những ca sỹ Hàn Quốc…

Rõ ràng, việc các ca sỹ trên bỗng dưng nổi tiếng trong Giọng hát Việt không hẳn vì giọng hát của họ (Bởi nếu vì giọng hát, có lẽ họ không cần đợi đến ngày hôm nay) mà họ “nổi” chính là vì sự yêu mến chương trình của các fan hâm mộ. Thế mới hay: Yêu nhau quả bồ hòn cũng…ngọt.

Việc tung hô thái quá một nhân vật nào đó hay ném đá tất cả những lời khen tiếng chê không phải là cách làm của những người nghiêm túc, cầu thị. Chỉ khi bình tĩnh tiếp thu những lời khen chê, mới thành công được. Bởi người xưa từng đúc kết lại rằng: những người chê đúng là thầy của ta còn những người khen đúng chỉ là bạn của ta mà thôi.

Quốc Khánh