Lạ lùng tỏ tình bằng cách “vỗ mông” trên cao nguyên đá

05/02/2014 11:56 Theo Quân đội nhân dân
Tết đến, Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam dù đi xa đều muốn trở về quây quần sum họp bên gia đình. Bên cạnh phong tục tập quán truyền thống đó, đối với người Mông

Từ ngày 29 đến mồng 5 Tết, các chàng trai, cô gái đang trong độ tuổi “cập kê” lại “rồng rắn” từ các thôn bản về tụ tập tại trung tâm huyện Mèo Vạc. Họ thường diện bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Các chàng trai mặc bộ quần áo màu xanh vải chàm được dệt từ sợi lanh, đầu đội mũ nồi, cổ quàng khăn len. 

Các cô gái chủ yếu mặc váy thêu nhiều hoa văn màu sắc rực rỡ, đầu quấn khăn, cổ đeo vòng trang sức tung tăng xuống phố. Họ đi theo từng tốp, chỉ đến khi các chàng trai, cô gái có tình ý gặp nhau và thể hiện tình cảm qua từng cái “vỗ mông” nhẹ nhàng thì mới được tách ra từng đôi để có cơ hội bày tỏ tình cảm. 

Mỗi lần “vỗ mông” đều rất tự nhiên, văn minh, lịch sự, không gượng ép hay xấu hổ, kể cả giữa chốn đông người đều diễn ra hết sức bình thường. Sau nhiều lần “vỗ mông”, họ làm quen, trò chuyện tình tứ và trao số điện thoại để dễ bề tâm sự.

Khi có tình ý, họ trao số điện thoại để hẹn gặp nhau

Theo phong tục tập quán của người Mông thì tục “vỗ mông” xuất hiện từ rất lâu  và diễn ra chủ yếu trong những ngày đầu xuân năm mới để trai, gái tìm hiểu nhau. Anh Sùng Mí Sử - Bí thư Đảng uỷ xã Pải Lủng cho biết: Hầu hết, các đôi nam nữ nên duyên vợ chồng chủ yếu thường vào dịp đầu năm mới hoặc qua những ngày chợ phiên. Tục “vỗ mông” của dân tộc Mông chỉ là cách tỏ tình, điểm xuất phát cho tình yêu nảy nở. Nếu tâm đầu ý hợp thì sẽ là cơ sở để họ đi đến hôn nhân nên duyên vợ chồng.

Những ngày diễn ra hội chơi “vỗ mông” không chỉ có thanh niên nam, nữ chưa lập gia đình tham gia mà ngay cả những người đã có vợ, có chồng cũng mang theo cả con cái diện bộ quần áo mới nhất cùng trảy hội du xuân. Do đó, đã làm cho hội chơi “vỗ mông” càng trở lên nhộn nhịp, đông vui và sinh động hơn.

Các chàng trai, cô gái “vỗ mông” tự nhiên trên đường phố

Chị Trần Thị Thu Thuỷ, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh tâm sự: “Mình đi du lịch rất nhiều nơi nhưng đây là lần đầu tiên được chứng kiến hội chơi “vỗ mông” độc đáo như vậy”. Ngoài chị Thuỷ, trong dòng người đến xem, tôi còn được gặp không ít du khách người Anh, Bỉ và Hà Lan tò mò tìm hiểu và cố gắng chụp những bức ảnh đẹp nhất về hội chơi “vỗ mông” ở Mèo Vạc.

Năm nay, ngoài việc bảo tồn và giữ gìn nét văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc Mông như: Lễ hội Gầu Tào, văn hoá chợ, múa khèn, dệt vải lanh, xếp tường rào đá,... ngành văn hoá huyện Mèo Vạc còn phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức hội chơi “vỗ mông” tại trung tâm huyện và các xã có đông đồng bào Mông sinh sống nhằm tạo ra đợt sinh hoạt văn hoá lành mạnh cho thanh niên, thiếu niên, tránh tình trạng tảo hôn ở thế hệ trẻ hôm nay.

Đồng thời quảng bá phong tục tập quán đẹp của người dân địa phương đến du khách mỗi khi tham quan và tìm hiểu về Cao nguyên đá Đồng Văn.

*Tít do BBT đặt lại. 

Theo Quân đội nhân dân