Liveshow Khánh Ly tại Hà Nội bị ế vé, lỗ nặng?

03/08/2014 08:00 Lê Phương
(GDVN) - Trước giờ diễn ra liveshow Khánh Ly khoảng 30 phút, Ban tổ chức cho biết, mới chỉ bán được 30% vé thôi nên Ban tổ chức bị lỗ.

Như tin đã đưa trước đó, vào chiều 2/8, phía Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã 'tố' liveshow của ca sĩ Khánh Ly mặc cả tiền bản quyền và không chịu nộp tiền bản quyền theo qui định pháp luật.

Khánh Ly tại buổi họp báo ở Hà Nội hôm 31/7

Ông Phó Đức Phương -  Giám đốc VCPMC còn mạnh mẽ tuyên bố sẽ đến 'biểu tình' chương trình để Ban tổ chức phải chấp hành theo qui định.

Liveshow Khánh Ly diễn ra tối nay sẽ bị kiểm tra và xử lý 

(GDVN) - Chỉ còn ít giờ nữa liveshow Khánh Ly sẽ diễn ra tại Hà Nội, nhưng theo Trung tâm bản quyền cho biết thì đơn vị tổ chức vẫn chưa trả tiền tác quyền.

Giữ đúng lời hứa, vào 19h tối qua (2/8), nhạc sĩ Phó Đức Phương và một số cán bộ của VCPMC đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia để giải quyết các vấn đề về tác quyền.

Một cuộc họp cấp tốc giữa Ban tổ chức 'Khánh Ly in Hà Nội' với các cán bộ VCPMC được diễn ra trước giờ biểu diễn liveshow khoảng 30 phút, nhạc sĩ Phó Đức Phương trình bày:

'Chúng tôi không hài lòng về thái độ của ban tổ chức nên chúng tôi buộc phải có một thái độ mạnh mẽ và nghiêm túc bởi chúng tôi quán triệt tinh thần của đất nước về luật pháp. Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, chỉ thị 36 có yêu cầu tất cả các bộ, ban ngành... phải nghiêm túc và làm quyết liệt, làm thường xuyên, đột xuất và phối hợp chặt chẽ để thực thi nghiêm túc quyền tác giả.

Nghị quyết của Trung ương vừa rồi cũng tỏ thái độ vô cùng mạnh mẽ là phải bảo vệ quyền tác giả, trên hết luật pháp ghi rõ, trong bộ luật dân sự ghi rõ, sử dụng tác phẩm của tác giả thì phải xin phép.

Chúng tôi không chỉ đại diện cho tác giả 3 miền đất nước mà chúng tôi còn đại diện cho hàng triệu tác giả thế giới. Chúng tôi đã kí kết với 55 tổ chức bảo vệ trên thế giới và chúng tôi tình nguyện sẵn sàng làm mọi việc tối đa trong sức của mình để ngăn chặn những tình trạng vi phạm luật pháp.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Chúng tôi đến đây định nói với khán thính giả và nói với ban tổ chức là chúng tôi ngăn chặn một hoạt động xâm hại luật pháp. Bởi đến giờ (khoảng 19h50p tối 2/8 - PV), chúng tôi chưa nhận được bất cứ một động thái nào từ ban tổ chức. Việc bảo vệ lợi ích tác giả và các nhạc sĩ cũng xứng đáng để chúng tôi 'khổ hạnh trầm luân' rồi, huống hồ chúng tôi không chỉ vì các nhạc sĩ mà chúng tôi còn vì đất nước này, nên chúng tôi sẵn sàng có thể chết cũng được'.

Chồng Khánh Ly: 'Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình là người đã chết'

Chồng Khánh Ly: 'Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình là người đã chết'

(GDVN) - "Lấy Khánh Ly, tôi coi như mình là người đã chết rồi" - chồng nữ danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Ông Phó Đức Phương cho biết thêm, theo qui định của nhà nước, các đơn vị tổ chức biểu diễn sẽ trích từ 15-21% doanh thu đêm diễn để trả cho các tác giả của đêm diễn chương trình ca nhạc. Trong 21% đó thì bao gồm các tác giả về biên kịch, phối khí, nhạc sĩ...tuy nhiên với liveshow Khánh Ly, phần tác giả chỉ chiếm khoảng 5% nhưng theo ông Phó Đức Phương, đó chỉ là tính toán khiêm nhường của VCPMC dành cho liveshow này. Ông Phó Đức Phương cho rằng, nếu đáo để, ráo riết và công bằng trong cái 21% đó thì phí bản quyền sẽ không chỉ dừng lại ở con số 5%.

Trước phần phát biểu của Giám đốc VCPMC, đại diện Ban tổ chức cũng chia sẻ những khó khăn của mình như sau:

'Khi đầu tư chương trình Khánh Ly, chúng tôi không thể đầu tư như chương trình bình thường mà phải đầu tư rất nhiều. Tuy nhiên với tình hình bây giờ mới chỉ bán được 30% vé thôi nên Ban tổ chức bị lỗ.

Nếu nói lỗ nhiều quá mà không đóng tiền tác quyền là không đúng nhưng bên nhà đầu tư muốn Trung tâm tác quyền chia sẻ thêm và giúp nhà đầu tư để lần sau họ có thể thu được vốn và đầu tư tiếp vào các show sau nữa. Vì như thế thì mình mới đóng hoài được'.

Sau lời chia sẻ của Ban tổ chức, hai bên đã thỏa thuận mức đóng phí tác quyền cho liveshow 'Khánh Ly in Hà Nội' là vào khoảng 170 triệu đồng.

Lê Phương