Lộ gia phả, tổ tiên là Tể tướng kiệt xuất đời Đường của Thành Long

18/10/2013 14:07 Thu Huệ
(GDVN) - Cuốn Gia phả gia tộc họ Phòng ghi lại ông tổ gia tộc Thành Long chính là Phòng Ngạn Khiêm, cha của vị Tể Tướng kiệt xuất Phòng Huyền Linh.
Ngày 31 tháng 8, siêu sao quốc tế Thành Long lần đầu tiên trở về quê cha đất tổ để nhận lại tổ tiên tại thôn Phòng Kiều, thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy và thăm hai người anh cùng cha khác mẹ chưa một lần gặp mặt. 

Được biết cha ruột của Thành Long - Phòng Đạo Long quê gốc tại Vu Hồ, năm 1947 ông đến Hồng Kông mưu sinh bỏ lại vợ và hai con trai.

Thành Long về thăm quê hương, nhận tổ tông

Sau đó ông lấy tên là Trần Trí Bình và kết hôn với cô gái khác, sinh được một người con trai đặt tên là Trần Cảng Sinh (tên khai sinh của Thành Long). Trước khi đến thăm hai anh trai, theo quy tắc, Thành Long đến thăm từ đường Phòng Gia và xem gia phả gia tộc họ Phòng. 

Một nhân viên Cục lưu trữ hồ sơ của thành phố Vu Hồ sau nhiều lần đến Phòng Kiều thôn thăm hỏi, tìm hiểu và tìm được cuốn “Lịch Dương Phòng Thị Gia Phả” do tổ tiên Phòng Gia để lại. Theo những gì cuốn Gia phả này ghi lại thì tổ tiên của Thành Long chính là vị Tể Tướng nổi tiếng lịch sử trung Quốc - Phòng Huyền Linh. Đây quả thật là niềm vinh dự cho gia tộc họ Phòng và cá nhân Thành Long.

Cha Thành Long và con trai riêng

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Cục trưởng Cục lưu trữ hồ sơ cho biết: “Lịch Dương Phòng Thị Gia Phả” được lập vào năm 1803 trước Công Nguyên, sau đó được chỉnh lí lại nhiều lần, bao gồm 8 quyển. Hai mươi năm trước, trong quá trình chỉnh lí Gia phả, tên Thành Long và con trai Phòng Tổ Minh đã được đưa vào.
 
Trong Gia phả ghi rõ, tổ tiên đầu tiên của Phòng gia là Phòng Ngạn Khiêm và cũng là cha đẻ của Tể Tướng nhà Đường Phòng Huyền Linh. Ban đầu vị Tể Tướng này cùng con trai sinh sống ở Dương Châu, đến đời nhà Minh, Phòng gia mới chuyển đến Vu Hồ định cư hơn 600 năm tính cho đến nay. 

Tể tướng Phòng Huyền Linh

Phòng Huyền Linh sinh năm 579 mất năm 648, là vị Tể Tướng khai quốc nhà Đường, mưu thần kiệt xuất, thông minh uyên bác. Ông nổi tiếng với tài mưu lược, trọng dụng nhân tài, ông góp phần xây dựng lên nhiều chính sách quan trọng, lập lên nhiều công trạng cho nhà Đường./.

Thu Huệ