Lý Hùng: Muốn sống được với nghề thì phải học nữa, học mãi

30/11/2014 08:25 Lê Vân (ghi)
(GDVN) - Lý Hùng khẳng định: "Nếu còn muốn cầu tiến và muốn sống được bằng nghề của mình thì nhất thiết phải học, học học nữa học mãi"...

Vào thập niên 90, thời kỳ hoàng kim của dòng phim thị trường, với vẻ điển trai, thần thái nghệ sĩ, diễn xuất tự nhiên, Lý Hùng là cái tên được hàng triệu khán giả yêu mến và thần tượng.

Là con nhà nòi, có cha là nghệ sĩ nổi tiếng, võ sư Lý Huỳnh, nam diễn viên Lý Hùng được thừa hưởng dòng máu nghệ thuật trong mình. Bắt đầu nổi tiếng từ năm 16 tuổi qua bộ phim điện ảnh “Phạm Công Cúc Hoa”, đến nay gần 30 năm trôi qua nhưng qua những lời chia sẻ của Lý Hùng cho thấy trong anh ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật (diên xuất, ca hát) vẫn rực cháy. Khi ánh hào quang của dòng phim thị trường đã qua đi, Lý Hùng không tiếc nuối, không buồn mà anh tiếp tục học hỏi và theo đuổi đam mê.

Từng tốt nghiệp trường Sân khấu điện ảnh, với “gia tài” quý giá là hàng trăm bộ phim trong đó anh đóng vai chính, Lý Hùng được sách kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là nam diễn viên đóng vai chính nhiều nhất của phim Việt Nam.

Không chỉ thành công với những vai diễn để đời, Lý Hùng còn thử sức với âm nhạc, MC, thỉnh thoảng anh còn tham gia đóng kịch. Có thể điểm lại một vài bộ phim ấn tượng của nam diễn viên như Phạm Công Cúc Hoa, Hồng hải tặc, Dollar trắng, gần đây là Quý cô tuổi dần, Tây Sơn hào kiệt…

Hơn 40 tuổi, vẫn vẻ điển trai phong độ, từng trải qua những mối tình nhưng hiện tại nam tài tử vẫn độc thân, theo anh đó là do duyên nợ chưa đến. 

Trong chương trình “Trò chuyện với người nổi tiếng” gần đây, tài tử của điện ảnh Việt đã chia sẻ thú vị những điều khán giả quan tâm bấy lâu về cuộc sống riêng tư của anh. Qua đó, Lý Hùng cũng chia sẻ những nghi ngờ của nhiều người về giới tính của mình khi chậm lấy vợ, chậm có bạn gái hay không công khai bạn gái. Bên cạnh đó anh cũng chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ của bộ phim ghi dấu ấn của anh với khán giả, về thời giá cát-xê của Lý Hùng cao ngất ngưởng 30 triệu đồng một phim mà theo anh, chỉ đóng một hai bộ phim có thể mua ôtô, hay mua nhà.

Bên cạnh đó anh cũng chia sẻ bí quyết để có được sự dẻo dai nhiệt huyết với nghề của mình, hay những kế hoạch trong tương lai khi anh không còn theo nghiệp diễn xuất…

- Anh nhớ điều gì nhất khi ở thời điểm hoàng kim, những bộ phim anh đóng như “Phạm Công Cúc Hoa” rất nổi tiếng, và anh được rất nhiều người yêu mến?

Lý Hùng: Khi nhắc đến phim Phạm Công Cúc Hoa thập niên 90, điều ấn tượng nhất đầu tiên đó là cực khổ, gian nan trong nghề diễn xuất của cả Lý Hùng và đoàn phim. Khi đó máy móc cũ kỹ, và phải đến những nơi quay còn hoang sơ… Phạm Công Cúc Hoa là bộ phim điện ảnh, mặc dù ở rạp chỉ chiếu có 90 phút thôi nhưng phải quay mất 4 tháng trời.

Lý Hùng nhớ lúc đó 16 tuổi thôi, phải đi quay từ miền Nam, đi xe đò ra tới Phan Thiết rồi ra Huế. Hồi xưa đi từ Sài Gòn ra Huế phải gần 5 ngày mới tới vì đường xấu, thời bao cấp vất vả có mỳ tôm đâu ăn đó, đi qua thấy thắng cảnh nào đẹp là quay chỗ đó. Cả đoàn phim làm việc rất vất vả nhưng ngược lại, công sức của anh em làm việc rất hiệu quả.

Người ta thường nói nghệ sĩ phải có tác phẩm đi đôi mới tạo nên tên tuổi nghệ sĩ, Lý Hùng cũng học 5 năm trời, tốt nghiệp trường Sân khấu điện ảnh và cũng có rất nhiều tác phẩm. Ra đường đôi lúc người ta đâu kêu Lý Hùng mà kêu Phạm Công kìa, hay vua Quang Trung kìa… Đến ngày hôm nay nhìn lại mình thấy rất hạnh phúc khi làm được những bộ phim để đời như vậy.

- Trong giai đoạn thập niên 90, bộ phim anh đóng Phạm Công Cúc Hoa đã tạo nên thành công vang dội nhưng thời đó máy móc quay phim cũng không tân tiến như bây giờ. Vậy yếu tố nào của một một người diễn viên để tạo được thành công đó?

Lý Hùng: Nói chung một bộ phim muốn thành công không chỉ riêng có một cá nhân làm được mà phải do cả một tập thể cùng chung sức. Từ một biên kịch viết ra một tác phẩm hay, sau đó đạo diễn nhà sản xuất phim thấy hay họ mới đầu tư, mời đạo diễn giỏi họ mới chắt lọc cho cốt truyện phim hay hơn nữa. Muốn cho bộ phim đẹp nữa cần một diễn viên đẹp, diễn xuất giỏi. Tất cả chung sức lại mới cho ra một tác phẩm hay.

- Khi đóng phim đó anh mới 16 tuổi, anh nghĩ mình có sẵn năng khiếu hay do sự rèn luyện mới có được?

Lý Hùng: Lý Hùng là con nhà nòi nên có lẽ lúc đó chưa học cũng diễn xuất được bởi vì ba Lý Hùng là một võ sư, nghệ sĩ nổi tiếng nên trong Lý Hùng đã có máu nghệ thuật rồi. Thật sự khi đóng phim Phạm Công Cúc Hoa, mình cũng không biết gì nhiều về diễn xuất, đạo diễn nói cứ diễn đi, có cảnh khi Cúc Hoa chết xuống Diêm vương, Phạm Công xuống Diêm Vương tìm Cúc Hoa, cảnh đó xúc động quá nên tự nhiên nước mắt mình rơi, mình diễn rất chân thật và điện ảnh cần sự chân thật đó. Vì khi mình cảm xúc được thì người xem mới cảm xúc và khóc theo được chứ đừng bao giờ nhỏ nước mắt vào, diễn giả, cường điệu là không được. Điều rất quan trong đối với một người nghệ sĩ đó là diễn bằng tất cả nội tâm để hòa nhập vào nhân vật.

- Đến bây giờ khi nhận bộ phim nào đó, "lửa" của anh có còn như ngày xưa không?

Lý Hùng: Lý Hùng cho rằng đối với nghề gì không biết nhưng riêng làm nghệ thuật nếu mất lửa thì không nên làm nữa vì cái “lửa” rất quan trọng trong nghề diễn xuất. Và đến bây giờ lửa trong con người Lý Hùng vẫn dâng trào, vẫn rất máu lửa.

- Có thể nói trước đây Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh là những“Vedette” (ngôi sao) trên phim, chiếm được cảm tình của hàng triệu trái tim khi đó. Có khi nào anh vẫn muốn sống và không muốn thoát ra khỏi ánh hào quang đó?

Lý Hùng: Không được, chúng ta sống phải biết thích ứng và phải theo dòng xoay của xã hội, dòng xoay của thời gian. Mình phải biết mình đang ở chỗ nào thì mới tồn tại. Nếu lúc nào cũng nhớ lại thời thập niên 90, hào quang chiếu sáng, triệu con tim yêu mến thì giống như bị ảo tưởng, không nên. Theo thời gian mọi thứ đều phải qua đi nhưng mình không buồn mà làm sao phải cầu tiến.

- Anh có nhớ đến giờ anh đã đóng được bao nhiêu bộ phim không?

Lý Hùng: Sách kỷ lục Việt Nam - Guiness ghi nhận Lý Hùng là nam diễn viên đóng vai chính nhiều nhất của phim Việt Nam. Họ xác lập được gần 70 bộ phim nhưng con số đó thực sự chưa đủ (cười), đến nay Lý Hùng tổng kết lại được gần trăm phim đóng vai chính. Mình cũng bất ngờ và không nghĩ mình đã đóng được nhiều phim vậy. Nhưng Lý Hùng nghĩ vẫn chưa dừng lại ở đó đâu, mình sẽ vẫn còn tham gia phim nữa nữa bởi vẫn còn rất máu lửa trong nghề nghiệp, rất yêu nghề và nhiệt huyết còn dâng trào lắm.

Lý Hùng , Diễm Hương trong phim Phạm Công Cúc Hoa

- Lý do gì mà có một thời gian khán giả không được nhìn thấy anh xuất hiện trên truyền hình vậy?

Lý Hùng: Khoảng 7, 8 năm Lý Hùng không tham gia điện ảnh, vì có thời gian điện ảnh đi xuống. Tuy thời gian đó Lý Hùng vẫn được mời đóng phim nhưng mình cảm thấy không còn hứng thú nữa. Trước đây Lý Hùng đóng những bộ phim thị trường chiếu rạp đã làm nên tên tuổi Lý Hùng, Diễm Hương lôi kéo khán giả đến rạp rất đông, một bộ phim chiếu 90 phút cũng phải mất 3, 4 tháng trời để làm, nhưng sau này một số nhà sản xuất phim đã lợi dụng tình cảm khán giả để làm phim mỳ ăn liền, có nghĩa là chỉ làm 1 tuần xong một bộ phim. Lý Hùng tuyên bố chưa bao giờ đóng những bộ phim đó. Và cũng vì những bộ phim như thế nên khán giả đã quay mặt với điện ảnh Việt Nam.

Khoảng thời gian đó, có khi Lý Hùng sống ở Hong Kong một vài năm, sau đó cũng đi hát nữa. Máu trong người mình cũng thích du lịch phượt, đi diễn ca nhạc vùng sâu vùng xa nữa, rất vui.

- Với vai trò là một diễn viên đi hát, anh có thể kể những kỷ niệm khi đi hát được không?

Lý Hùng: Khi vẫn đang rất nổi tiếng mình nhớ đến các bạn sinh viên và đến giao lưu với họ. Khi đó được các bạn sinh viên yêu cầu hát một bài, may mắn trong lúc học ở trường Điện ảnh có những tiết học âm nhạc nên Lý Hùng cũng hát một bài “Sao em nỡ vội lấy chồng” của nhạc sĩ Trần Tiến, còn Diễm Hương bước ra diễn. Lý Hùng không hiểu có hát hay không mà các bạn vỗ tay ầm ầm. Xong rồi mình thích quá và đam mê, sau này có đi học thêm thanh nhạc và cũng đã ra được 4 album rồi (cười).

- Với những gì anh có: vẻ đẹp trai, thần thái nghệ sĩ, cách diễn xuất tự nhiên và một giọng hát rất đàn ông, có bao giờ anh quá tự tin vào điều đó mà quên phải rèn luyện thêm nữa không?

Lý Hùng: Nếu còn muốn cầu tiến và muốn sống được bằng nghề của mình thì nhất thiết phải học, học học nữa học mãi. Học có nhiều cái hay, cho ta niềm vui, hứng khởi và sáng tạo mới, chứ nếu cảm thấy đủ rồi thôi thì khó lắm. Bản thân Lý Hùng thấy lúc nào mình cũng cần phải học, học hoài học mãi thì khi tham gia nghệ thuật nào mình cũng cảm thấy có những điều mới lạ để tìm tòi.

- Sau một thời gian dài vắng bóng ở điện ảnh Việt Nam, bộ phim nào đánh dấu sự quay lại của anh?

Lý Hùng: Sau thời gian vắng bóng 7,8 năm Lý Hùng quay lại với bộ phim Dollar trắng. Khi đó đang đi hát trên Gia Lai thì đạo diễn Trần Cảnh Đôn hỏi Lý Hùng còn hứng thú với nghề không và gửi cho một kịch bản, vai diễn mình đóng là vai thiếu úy hình sự Nguyễn Trực. Đọc xong kịch bản mình thấy hay quá nhưng rất sợ vì sau 7, 8 năm không đóng phim Lý Hùng gần tám mấy kg. Và để có thân hình đẹp để tham gia phim, trong một tháng Lý Hùng phải tập luyện để xuống 10 kg. Vì con nhà võ nên mình có phương pháp tập luyện hiệu quả.

- Anh có thể chia sẻ hiện tại chuyện tình cảm riêng tư của anh hiện được không?

Lý Hùng: Chuyện tình cảm của Lý Hùng không được may mắn như người ta, ai cũng có mơ ước có được mái ấm gia đình, Lý Hùng cũng có mong muốn như bao người khác muốn có vợ có con. Như trước kia báo chí cũng đã đưa Lý Hùng đã có những người bạn gái trong nghề rồi chia tay, hiện nay các cô cũng đã có chồng có con…

Hùng rất kín về chuyện tình cảm, đặc biệt mình không thích chia sẻ vì nói tôi quen người này người nọ để làm gì. Theo quan niệm của tôi nếu yêu nhau không đến được với nhau thì hãy cứ trân trọng nhau và coi nhau như bạn và cũng cho Lý Hùng xin bí mật chuyện bà xã tương lai, là ai các bạn cứ chờ đó! (cười).

- Có nhiều người thường nghi ngờ khi chậm lấy vợ, hay chậm có bạn gái, hay không công khai bạn gái là giới tính có vấn đề. Anh nghĩ thế nào?

Lý Hùng: Suy nghĩ đó là quyền của mỗi người. Trong giới nghệ sĩ giới tính rất nhiều, mình không nên coi thường họ hoặc không nên xa rời họ. Trước khi nói đến điều đó, Lý Hùng khẳng định mình rằng tôi là X-man, đặc biệt giới tính tôi không cần bàn cãi, Tôi chỉ nói một điều tôi là người đàn ông, vì kém may mắn và duyên nợ chưa đến thôi (cười). Và tôi rất thông cảm và chia sẻ cho những người có giới tính.

- Anh có nghĩ đến một giai đoạn nào đó anh sẽ ngừng đóng phim và chuyển sang nghề khác không hay anh sẽ thay đổi đến khi nào không còn duyên với nghề?

Lý Hùng: Bây giờ Lý Hùng vừa là diễn viên, ca sĩ có lúc còn làm MC và đóng kịch nữa vì mình còn đam mê. Còn sau này nếu không làm diễn viên và ca sĩ nữa Lý Hùng sẽ tham gia làm nhà sản xuất phim và đạo diễn.

- Lúc nào Lý Hùng cũng xuất hiện với tâm trạng vui tươi, khỏe khoắn, anh có thể chia sẻ bí quyết để anh có được sức mạnh và sự dẻo dai với nghề như vậy không?

Lý Hùng: Lý Hùng rất hạnh phúc và hãnh diện vì được lớn lên trong gia đình có cha vừa làm võ sư, vừa làm nghệ sĩ đã dạy mình từ nhỏ. Lý Hùng muốn chia sẻ với mọi người rằng chúng ta nên luyện tập thể thao, thể thao sẽ giúp chúng ta rất nhiều. Lý Hùng chứng mình bằng bản thân mình, một ngày có thể đóng phim từ sáng đến tối rồi qua ngày mai rất cực, nếu muốn giữ được sắc vóc và hào quang, phong độ thì bắt buộc phải có thể thao. Làm gì thì làm chúng ta nên dành thời gian để thể dục thể thao giúp vượt qua bệnh tật, vượt qua áp lực công việc… Lý Hùng vẫn giữ được sức khỏe, nhiệt huyết như ngày hôm nay cũng nhờ một phần mình yêu thể thao.

Lê Vân (ghi)