MC giàu nhất Việt Nam: "Làm giàu không có ý nghĩa gì nữa"

14/08/2014 08:47 TỬ VĂN
(GDVN) - Quyền Linh không bao giờ nhận mình giàu có, những gì anh làm và cống hiến suốt mấy chục năm nay giúp anh có một cuộc sống yên bình, như thế đã quá đủ.

Sở hữu biệt thự 21 tỷ, MC Quyền Linh được đánh giá là một trong những MC giàu có nhất.

Để có cơ hội tiếp xúc và trò chuyện cùng MC Quyền Linh có lẽ là một chuyện rất khó, bởi suốt 30 ngày một tháng, dường như anh luôn dành để theo các chương trình truyền hình, chương trình thiện nguyện mà mình đang đảm nhận. 

Gặp Quyền Linh tại buổi ra mắt chương trình mới, một chương trình xây trường học cho các trẻ em nghèo vùng quê, chúng tôi mới có dịp để trò chuyện lâu hơn cùng vị MC chân chất và hết lòng với nghề này.

Hình ảnh Quyền Linh trong chuyến đi thực hiện chương trình "Cùng xây tương lai" để xây trường học cho các trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa.

Tên tuổi gắn bó với người nghèo

Có lẽ bắt đầu từ chương trình truyền hình "Vượt lên chính mình" mà cái tên Quyền Linh luôn gắn liền với người nghèo để rồi sau đó người ta quen gọi anh là “Thần tài của người nghèo”.

Anh chia sẻ: “Những nơi nghèo quá khó quá người ta bảo kêu Quyền Linh tới đây đi, có lẽ vì vậy mà chương trình nào có Quyền Linh tham gia sẽ ồn ào hơn và kêu gọi được nhiều người hưởng ứng hơn, nhiều mạnh thường quân hơn”.

Mười mấy năm nay từ khi bắt đầu theo các chương trình xã hội, ít có khi nào Quyền Linh có dịp ở nhà lâu cùng vợ con, nhiều lúc những khó khăn trong quá trình làm việc khiến anh chùn bước, muốn buông xuôi, nhưng nhìn lại hình ảnh những con người khổ cực, khó khăn nơi quê nghèo, những em bé nhỏ tuổi nhưng quyết tâm đến trường vì con chữ đã giúp anh tiếp tục công việc. Dường như Quyền Linh đã đi hầu như hết những nơi vùng xâu vùng xa mà ít có một nghệ sĩ nào có dịp đặt chân đến.

Hỏi về các chương trình anh đang tham gia hiện nay, chúng tôi thật sự bất ngờ khi anh đang đảm nhận đến 10 chương trình, nhưng đa phần các chương trình đều liên quan đến người nghèo như: chương trình mổ tim cho bệnh nhân nghèo, chương trình về xây nhà tình nghĩa, xây trường học...

Chia sẻ về chương trình vừa tham gia gần đây nhất, Quyền Linh chợt xúc động kể về quá trình tham gia chương trình “Cùng xây tương lai”, được gặp gỡ và thấu hiểu cuộc sống của các em nhỏ tại những địa phương vô cùng xa xôi và gặp nhiều khó khăn nhất của đất nước.

Gương mặt hiền lành của Quyền Linh - người được mệnh danh là "thần tài của người nghèo".

Có lẽ đối với Quyền Linh, dù chuyến đi đến những vùng đất xa xôi ấy đã dừng lại nhưng cảm xúc đọng lại từ chuyến đi, kỉ niệm từ những đứa trẻ anh gặp vẫn còn vẹn nguyên.

Chia sẻ bằng giọng nói nghẹn ngào và đầy cảm xúc, Quyền Linh rơm rớm nước mắt mường tượng lại con đường anh đã đi qua để đến với các em nhỏ ở những điểm cách trung tâm cả chục cây số, nơi mà cả xe máy và đò đều không thể tới, chỉ còn một cách duy nhất là đi bộ. Mỗi chặng đường đoàn đi qua đều để lại trong lòng mỗi người cảm xúc bồi hồi và khắc khoải.

Hình ảnh khiến Quyền Linh xót xa nhất chính là có những lúc một em nhỏ chở 2 em nhỏ khác trên chiếc xe đạp cũ nát hay là một em lớn lưng cõng một em, tay dắt một em. Các em không chỉ đi bộ 1-2 cây số mà là 10 cây số để đến trường, đến với nơi mà các em hy vọng rằng cuộc sống nghèo khó của gia đình sẽ thay đổi nhờ vào việc học hành. 

Đi nhiều chương trình, hiện tại, Quyền Linh đã tham gia hàng chục chương trình mang ý nghĩa cộng động, nhưng theo anh “Cùng xây tương lai” là chương trình Quyền Linh đi xa nhất và sâu nhất: “Có những địa điểm phải đi bộ tới 2-3 ngày, tới nơi thì không có nước sạch để sử dụng. Các em nhỏ khát nước thì lấy từ suối, hồ gần đó. Các ngôi trường phần lớn đều cũ nát, tường tranh, mái lá, không có sân chơi và nhà vệ sinh. Con đường đến trường gập ghềnh sỏi đá, kênh rạch chằng chịt, có những cây cầu khỉ trong mùa mưa thật sự rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nhưng chính ham muốn đến trường bất chấp nguy hiểm, khó khăn của các em đã tạo nên nguồn động viên và sức mạnh to lớn cho những người làm chương trình và Quyền Linh”.

Anh chia sẻ nỗi xót xa rằng, ở thành phố chúng ta lo những việc lớn hơn nhưng ở đây họ chỉ lo cho lứa tuổi mầm non làm sao được tốt hơn, người lớn thì mong con đi học để đổi đời.

Dạy con từ cái nghèo đi lên

Làm những chương trình truyền hình tại thành phố theo anh rất sướng, vì được ở gần với gia đình, không phải đội mưa, đội nắng, hay mắc bệnh triền miên. Dù biết thế, nhưng Quyền Linh luôn tự nhủ với bản thân: “Nếu mình bỏ thì ai sẽ theo tạo cơ hội cho người nghèo đây”, mặc dù con đường gian nan lắm nhưng tình cảm anh có được qua các chương trình đã vực anh dậy để có thể tiếp tục.

Dành quá nhiều thời gian cho công việc, nhưng Quyền Linh luôn dành hết thời gian cho vợ con mỗi khi được về nhà: “Trong những lúc rảnh rỗi, mình hay chở mấy đứa con đi chơi, con muốn gì hay thích gì thì phải mua, phải thực hiện cho được. Coi như sau công việc sẽ dành tất cả cho các con và vợ.

Thời gian rảnh của Linh phụ thuộc tất cả vào chương trình, có khi về nhà được 1 ngày, 3 ngày, có khi đi suốt, vì vậy cứ hễ rảnh là ở nhà cùng gia đình”.

Cũng chính vì quá bận rộn như thế, Quyền Linh luôn dạy con mình rằng “ba không có nhiều thời gian ở nhà như thế, nên sau này, các con nhìn lại những hình ảnh ba đi sẽ tự hào hơn về ba, về những điều ba đã và đang làm”.

Vợ và các con luôn là chỗ dựa tinh thần cho anh mỗi khi mệt mỏi.

Tuy phải làm việc vất vả, nhưng vợ và các con vẫn rất trân trọng công việc anh đang làm. Đối với anh, gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất giúp anh có thể toàn tâm, toàn sức với công việc.

Trong khi các cặp đôi nghệ sĩ đang rất khó khăn trong việc gìn giữ hạnh phúc, thì có lẽ Quyền Linh may mắn có được một gia đình rất êm ấm đáng ngưỡng mộ. Khi được hỏi bí quyết để “giữ lửa”, anh thật thà nói rằng: “Không có bí quyết gì cả, bởi trong tình cảm không ai nói trước được chuyện gì, cứ để mọi thứ tự nhiên hay hơn, quan trọng là mình sống với cái tâm của mình, cố gắng và nỗ lực bằng tình yêu thương của mình. Linh sống bằng tất cả cảm nhận và cảm xúc của mình, bằng tất cả nỗ lực của mình là đủ rồi, không nghe ai nói gì hết cứ theo mình mà đi”.

Làm nhiều chương trình, gặp nhiều khó khăn trong công việc, nhưng mong muốn cho được thấy những gì mình đã làm, Quyền Linh vẫn mạnh dạn cho vợ con cùng theo chương trình để cảm nhận được tính chất công việc, và cuộc sống của người nghèo khi có điều kiện.

Anh nói: “Linh dạy con từ cái nghèo đi lên”, trong khi trò chuyện, Quyền Linh gọi một cô con gái đến để chứng minh những gì mình đã dạy, anh hỏi rằng “Khi tặng tiền cho người nghèo thì con sẽ tặng ra sao?”, cô con gái nhanh nhảu đáp rằng: “Dạ tặng cho người nghèo thì con sẽ tặng hai tay vì như vậy mới lễ phép”. 

Anh kể rằng, ngoài dạy con phép tắc cư xử tốt với những người kém may mắn, ở nhà anh còn cho con làm quen với những món ăn đạm bạc như nước tương, nước mắm hay chao để sau này, biết đâu gặp biến cố nào đó các con có thể trở lại thích nghi một cuộc sống bình dị.

Theo anh nếu cứ cho con ăn “cao lương mỹ vị” nhiều quá thì có lẽ không tốt, phải tập con từ cái nghèo trước để các con biết ngày xưa anh và biết bao người khác đã lớn lên từ những món ăn đơn sơ như vậy.

“Nếu không tập con thích nghi từ cái bình dân nhất, cho con trải nghiệm từ cái nghèo khổ thì e rằng rất nguy hiểm” – Quyền Linh chia sẻ.

Được đồng hành cùng người nghèo, được họ yêu mến đối với Quyền Linh là hạnh phúc lớn lao nhất.

Giờ đây khi đã có cơ ngơi ổn định, vợ hiền con ngoan, Quyền Linh không còn ước muốn bon chen với đời để chạy đua cùng đồng tiền, đối với anh hai chữ “làm giàu” không còn ý nghĩa nữa, bởi những gì anh có dường như theo anh đã quá đủ. Quyền Linh không bao giờ nhận mình giàu có, những gì anh làm và cống hiến suốt mấy chục năm nay giúp anh có một cuộc sống yên bình, như thế đã quá đủ. Điều anh mong muốn hiện tại là sự yên bình, đủ sống.

Xuất thân từ cuộc sống gắn bó với ruộng đồng, vươn lên từ cái nghèo, ước mơ nhỏ bé của vị MC nổi tiếng sau này chính là được trở lại làm người nông dân chân lấm tay bùn nơi quê nghèo.

TỬ VĂN