Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời ở tuổi 92

27/01/2013 17:37
(GDVN) - Nhạc sĩ Phạm Duy, cây đại thụ của nền tân nhạc Việt Nam vừa trở về cõi vĩnh hằng, sau 92 năm rong chơi trần thế…..

Nhạc sĩ Phạm Duy đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 14 giờ 30 phút, tại bệnh viện 115 (TP.HCM), sau thời gian lâm trọng bệnh.


Nhạc sĩ Phạm Duy sinh ngày 5/10/1921, là nhạc sĩ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam. Ca khúc đầu tay của ông  là ca khúc Cô hái mơ, được phổ từ bài thơ Cô hái mơ của nhà thơ Nguyễn Bính, ra đời vào năm 1942.


92 năm rong chơi ở trần gian, nhạc sĩ Phạm Duy đã để lại cuộc đời nhiều ca khúc giá trị, đi vào lòng công chúng: Màu tím hoa sim, Trường ca Hòn vọng phu 1, 2, 3 , Ngày xưa Hoàng Thị, Cây đàn bỏ quên,  Bao giờ cho biết tương tư, Nụ tầm xuân, Gươm tráng sĩ, Gánh lúa…. Ngoài một số ca khúc do chính ông viết lời, các ca khúc còn lại, đa phần được phổ từ thơ nên có ca từ mượt mà, ý nghĩa, trên nền nhạc sang trọng, mang tính bác học.

Nhạc sĩ Phạm Duy và Giáo sư Trần Văn Khê. Ảnh: Dương Cầm


Các ca khúc của ông đều được chuyển tải thành công, trọn vẹn nhất qua giọng ca trứ danh Thái Thanh.  Sau này còn có các ca sĩ sống ở hải ngoại thể hiện thành công các ca khúc của ông: Khánh Ly Tuấn Ngọc, Ý Lan…Tại Việt Nam, cũng có một số ca sĩ thể hiện thành công ca khúc của ông: Ánh Tuyết, Đức Tuấn, NSƯT Hồng Vân, Lan Ngọc…

Gia đình nhạc sĩ Phạm Duy là một gia đình nghệ thuật “nòi”. Các con của ông: Thái Hiền, Thái Thảo, Duy Quang là những ca sĩ nổi tiếng, được khán giả yêu mến. Thái Hằng, phu nhân của ông, cũng là một ca sĩ, chính là người chị ruột của danh ca Thái Thanh. Thái Thanh cũng đã truyền chất giọng cao vút, thanh thoát trời phú của mình cho con gái Ý Lan…. Đây là một gia đình danh giá trong nghệ thuật và kiếm sống hoàn toàn bằng nghệ thuật.

Cách đây vài tháng, nhạc sĩ Phạm Duy còn mạnh khoẻ đứng cắt băng khai mạc một sự kiện. Ảnh: Dương Cầm


Năm 2005, ông trở về Việt Nam, sau thời gian hàng chục năm sống ở hải ngoại. Ông có nhiều hoài bão để thực hiện ý nguyện cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà trong những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Trước tin nhạc sĩ Phạm Duy mất, ca sĩ Ánh Tuyết xúc động: "Cách đây khoảng một tháng, tôi có làm 2 đêm nhạc về ông. Biết là ông bệnh nhưng tôi không ngờ ông lại giã từ cuộc đời đột ngột quá. Tôi rất hụt hẫng...."

Nhạc sĩ Phạm Duy mất đi, là một tổn thất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam và cũng một nỗi buồn không thể diễn tả của gia đình ông, vì con trai ông, ca sĩ Duy Quang vừa qua đời cách đây hơn 1 tháng (19/12).

Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Phạm Duy!

Lê Ngọc Dương Cầm