Nhạc sĩ Thuận Yến, "cha đẻ" của loạt ca khúc bất hủ qua đời

24/05/2014 18:50 Bảo Anh (tổng hợp)
(GDVN) - Nhạc sĩ Thuận Yến vừa qua đời vào trưa 24/5 tại nhà riêng ở Hà Nội.

Nhạc sỹ Thuận Yến, tác giả của những ca khúc bất hủ Bác Hồ - một tình yêu bao la, Chia tay hoàng hôn, Tình yêu không lời, Màu hoa đỏ…qua đời tại nhà riêng ngày 24/5/2014.

Lễ viếng của ông sẽ diễn ra từ 10h đến 12h ngày 27/5 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng. Lễ an táng diễn ra lúc 15h cùng ngày tại Nghĩa trang Vĩnh Hằng.

Nhạc sĩ Thuận Yến, cha đẻ của Diva Thanh Lam đã qua đời trưa 24/5 tại nhà riêng.

Nhạc sĩ Thuận Yến có tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1935, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông là cha đẻ của Diva Thanh Lam và DJ Trí Minh. Vợ ông là NSƯT đàn dân tộc Thanh Hương.

Nhạc sĩ Thuận Yến tham gia công tác từ năm 1949, là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc Việt Nam. Giai đoạn này, ông sáng tác các ca khúc: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh, Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin.

Tại chiến trường Trị Thiên - Huế, ông đã viết ca khúc Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc và nhanh chóng được phổ biến rộng rãi ở cả hai miền Nam, Bắc.

Trở lại miền Bắc,  ông đã sáng tác một loạt các ca khúc: Bác Hồ - một tình yêu bao la, Vầng trăng Ba Đình, Chia tay hoàng hôn (thơ Hoài Vũ), Tình yêu không lời. Đặc biệt với ca khúc Vầng trăng Ba Đình, ông nhận được Giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá, 1987; Màu hoa đỏ - Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng, 1994; Chia tay hoàng hôn - Giải bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng là liveshow Tình yêu không lời vào cuối năm 2009 do hai con Thanh Lam và DJ Trí Minh tổ chức tặng cha.

Bảo Anh (tổng hợp)