Nhạc Việt dưới con mắt nghệ sĩ sau 'hiện tượng' Nguyễn Ánh 9

30/08/2013 12:00 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Bài trả lời phỏng vấn gây xôn xao dư luận của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nổ ra cuộc tranh luận của giới chuyên môn trong làng âm nhạc Việt. Rất nhiều những danh ca, nhạc sĩ sau đó đã chia sẻ quan điểm của mình về đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay.
Ngày 24/8, nhạc sỹ gạo cội của nền âm nhạc Việt Nam - Nguyễn Ánh 9 khiến dư luận xôn xao, choáng váng khi thẳng thắn nhận xét về giọng hát của những ngôi sao nổi tiếng nhất của giới showbiz Việt như: Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm…

Bài phỏng vấn này nhanh chóng trở thành "hiện tượng" và là chủ đề tranh cãi của dư luận, đặc biệt là trong giới nghệ sỹ. Hầu hết mọi người đều bày tỏ sự trân trọng ý kiến đóng góp thẳng thắn của nhạc sĩ lão làng. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng những nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 có phần khắt khe và mang tính cảm quan cá nhân.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh: Rất nhiều người đã mệt mỏi với nền giải trí Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc 

Không những chỉ ra lối “mượn khán giả làm rào chắn cho mình trong các cuộc tranh luận” của Đàm Vĩnh Hưng, nhạc sĩ Tuấn Khanh còn nêu lên ý kiến của mình về quan điểm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong bài phỏng vấn gây tranh cãi trong thời gian vừa qua. 

Báo VietNamnet dẫn lời nhạc sĩ Tuấn Khanh: “Tôi tin là có thể về mặt chuyên môn, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không thích tiếng hát của Đàm Vĩnh Hưng - đây là chuyện bình thường của nhận xét - nhưng chính người viết bài cũng không thích Đàm Vĩnh Hưng nên sử dụng chuyện kể này thành vũ khí tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Và vào một thời điểm khá là không may mắn khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vốn đã gây quá nhiều tai tiếng, nay lại phát ngôn đáp trả vội vã, trở thành giọt nước tràn ly trong dư luận.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Nhưng dù sao đi nữa, đã nói thì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 phải chịu trách nhiệm về quan điểm của mình… Nhưng ở đây tôi muốn nhấn mạnh là giữa thời đại truyền thông vội vã và giật gân mà chúng ta đang sống, câu chuyện kể được chuyển thành phát ngôn là điều mà bất kỳ ai cũng nên dành thêm thời gian ngẫm nghĩ một chút”, nhạc sĩ Tuấn Khanh nói.

Nói về sự ủng hộ của công chúng trước lời phê bình của nhạc sĩ Nguễn Ánh 9, nhạc sĩ Tuấn Khanh cho biết: “Rất nhiều người đã mệt mỏi với nền giải trí Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc. Hãy nhìn xem các gameshow và những lời tung hô giả trá. Những danh hiệu “ông hoàng”, “bà chúa” được giành nhau, ganh ghét và vơ vào một cách vô nghĩa. 

Truyền thông lá cải và âm nhạc như một vở kịch dài đáng chán và ấu trĩ không bao giờ hạ màn. Và rồi phải có một ai đó giật mình hô hoán lên rằng những thứ này đang chắn lối của một cuộc sống bình thường lành mạnh. Vào thời điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngẫu nhiên trở thành người bắt đầu cho một cuộc hô hoán như vậy, mà bất kỳ ai tỉnh táo cũng đều thấy đó là một điều cần thiết.

Tiến sĩ Văn Thị Minh Hương: Khán giả nay ít nghe nhạc mà là xem nhạc

Tiến sĩ Văn Thị Minh Hương - giám đốc Nhạc viện TP.HCM cũng đã đưa ra những nhận định về nềm âm nhạc Việt Nam hiện nay. Tờ Tuổi trẻ đưa tin ý kiến của TS Hương: “Tôi không cho rằng nhạc nhẹ hay nhạc thị trường là dở. Tôi chỉ cảm thấy khán giả bây giờ hơi dễ dãi trong thưởng thức âm nhạc. Nhạc nhẹ hay nhạc thị trường đều sẽ có giá trị của nó nếu được nhìn nhận, đầu tư và phát triển một cách nghiêm túc. Nhưng hình như khán giả hiện nay ít nghe nhạc mà là xem nhạc". 

Theo đó, bà Hương chỉ ra: Khán giả đã vô tình để cho các thứ khác trên sân khấu, chứ không phải âm nhạc hay giọng hát ca sĩ, dẫn dắt mình. Phần nhìn đang át phần nghe, đã thế các chương trình hiện nay còn lạm dụng âm lượng của âm thanh cùng các kỹ thuật phòng thu tiên tiến khác để đánh lừa tai nghe của khán giả. 

Tiến sĩ Văn Thị Minh Hương - giám đốc Nhạc viện TP.HCM.

Tôi tin một xã hội phong phú tồn tại nhiều thị hiếu là tốt, nhưng có những thị hiếu cần được định hướng bởi các cơ quan quản lý, truyền thông, nhà sản xuất, bầu sô... Về mặt này thì nói thật là chúng ta làm chưa tốt", Tiến sĩ Văn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Nói về các ca sĩ hiện nay, bà Hương cho rắng: "Còn ca sĩ đương nhiên có tài mới thành sao. Nhưng những ngôi sao ca nhạc hiện nay (phần lớn hát bằng bản năng và năng khiếu) được đánh bóng, tâng bốc từ người hâm mộ và giới truyền thông nhiều quá nên có khi họ hơi ngộ nhận về tài năng của bản thân". 

Qua đó, bà Hương nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục, coi đólà cái gốc để nhận diện giá trị thật ảo trong làng nhạc hiện nay.

NSND Trần Hiếu: "Nguyễn Ánh 9 nói đúng"

NSND Trần Hiếu khẳng định: "Cần người cảnh tỉnh cho âm nhạc nước nhà như nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9! Còn nếu cứ ca ngợi sao này, sao kia thì  sân khấu nghệ thuật Việt Nam sẽ ngày càng tù mù lắm... Những điều Nguyễn Ánh 9 nói là đúng, cần nói hơi quá một chút cho mọi người tỉnh ra. Nhiều người cứ tưởng mình vĩ đại, nhưng thực ra là tiểu nghệ sỹ hết".

Bày tỏ sự ủng hộ dành cho Nguyễn Ánh 9, NSND Trần Hiếu chia sẻ: "Người ta phải có một trình độ nghệ thuật đâu ra đó, có học hành, tư duy bài hát, chứ không ít người đơn giản chỉ làm trò. Cứ làm hoài bài nào cũng vậy,  nên không thấy bóng dáng của các nhạc sỹ, tác giả nào trong đó. Quan trọng nhất là hãy hát tiếng Việt, chứ đừng hát như tiếng tây, nghe khó chịu lắm. Không phải ông Nguyễn Ánh 9 nói không đúng đâu, nhưng  muốn sửa sai, làm cho đúng thì khó lắm, phải có những lớp dạy thật sâu sắc, bài bản để thay đổi từ từ".

NSND Trần Hiếu 

Nhạc sỹ Nguyễn Hà: Nguyễn Ánh 9 quá phũ phàng với đồng nghiệp

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình ngay sau khi bài trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ lão làng làm dậy sóng, nhạc sỹ Nguyễn Hà cho biết: "Tôi đọc bài viết xong, cảm giác đầu tiên là hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với cảm nhận của một nhạc sĩ đi trước. Họ cũng có khá đông khán giả hoàn toàn không thể chấp nhận được những gì lớp nghệ sĩ hiện nay đang nỗ lực thực hiện. 

Vì chưa "tâm phục, khẩu phục" với những phát ngôn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nên nhạc sĩ Nguyễn Hà đã phân tích khá tỉ mỉ 5 chi tiết mà anh không hài lòng với suy nghĩ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Theo đó, Nguyễn Hà cho rằng nhạc sỹ thế hệ trước không thực tế với thời đại, phát biểu mang tính chủ quan, coi thường đồng nghiệp. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng có một vài lý lẽ Nguyễn Ánh 9 nói đúng, chỉ là ông không nên nói trước truyền thông.

Nhạc sỹ Nguyễn Hà.

Nhạc sĩ Quốc Trung: Quan điểm của bác phải được tôn trọng

Trước hàng loạt những ý kiến bủa vây nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nhạc sĩ Quốc Trung đưa ra quan điểm một cách xúc tích và thẳng thắn. Anh cho biết: "Quan điểm của bác (nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9) phải được tôn trọng cũng như của tôi. Quan điểm của bác về bài hát xưa và nay thì đó chỉ là khoảng cách của các thế hệ. Người trẻ thì luôn nghĩ khôn hơn người già và người già thì luôn nghĩ mình cấp tiến hơn trẻ... Đó là chuyện bình thường, nhất là ở Việt Nam ta”.

Nhạc sĩ Trần Huân: Nhận xét về ca sĩ hát phòng trà như Mỹ Tâm hay Đàm Vĩnh Hưng là hợp lý

Báo VietNamNet dẫn lời chia sẻ của nhạc sĩ Trần Huân về lời nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 với giọng ca Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm... : "Khi ông nhận xét về ca sĩ hát phòng trà như Mỹ Tâm hay Đàm Vĩnh Hưng..., tôi cho đó là hợp lý... Bởi lẽ xét về tuổi tác cũng như tuổi nghề trên sân khấu phòng trà, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đóng góp và nhận xét thì cũng nên nghe và đôi khi ta cần phải hết sức bình tĩnh để nhìn nhận những ý hay của ông ra sao. Nhất là khi ông đã và đang làm việc tại phòng trà trong giai đoạn này và giai đoạn những năm về trước", nhạc sỹ giải thích.

Nhạc sĩ Đức Tiến (trái) và nhạc sĩ Trần Huân.

Nhạc sỹ Đức Tiến: Những nhận xét của ông vuợt trên sự chỉ trích cá nhân

Vị nhạc sỹ Người đàn bà đi nhặt mặt trời bày tỏ trên báo VietNamNet: "Tôi rất đồng cảm với nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 vì những nhận xét của ông vượt trên sự chỉ trích cá nhân và nói lên được mặt bằng chung âm nhạc Việt Nam hiện nay! Qua những nhận xét của ông với những giọng ca "đình đám" từ sân khấu đến đời thường thì gần như âm nhạc hiên nay chú trọng bề nổi hơn là chuyên môn! Đó là điều nghịch lý vì khi bạn bỏ một số tiền để được xem nghệ thuật hạng A nhưng những gì bạn chứng kiến lại là hạng C".

Theo vị nhạc sĩ này thì: "Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không nhân danh điều gì để nói lên nhận xét các ca sĩ nổi tiếng ngoài việc ông mong mỏi một nền âm nhạc tốt hơn. Việc Đàm Vĩnh Hưng nhân danh fan hâm mộ cả nước nói Nguyên Ánh 9 là “ngụy quân tử” bằng kiểu diễn từ như vậy nó chỉ thể hiện rõ trình độ văn hoá của một cá nhân. Nếu nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng nhân danh fan hâm mộ thì chưa chắc rằng fan ai đã đông hơn!"

NSND Thanh Hoa: Những điều Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng

NSND Thanh Hoa chia sẻ cảm xúc của mình và cũng thừa nhận những suy nghĩ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng chính là điều mà chị canh cánh trong lòng bấy lâu nay: "Tôi rất trân trọng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - những điều anh nói rất thật đến đau lòng! Tôi nghĩ cái mong muốn của anh giống tôi - muốn các con cháu mình hay hơn, tình hơn, tinh tế hơn. Không phải là sự áp đặt con cái phải như mình... nhưng quả thật ca sĩ trẻ hiện nay cần nghĩ lại mình - xem lại mình”.

NSND Thanh Hoa

Ca sỹ Lan Ngọc: Ông đã dám nói thẳng không ngại đụng chạm

Tờ VTC News dẫn lời chia sẻ của danh ca Lan Ngọc: Theo tôi thấy, những lời nói của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là chính xác chứ không có gì là sai hết! Một người nhạc sỹ chân chính, biết sáng tác, có bề dày về trình độ hiểu biết âm nhạc như ông đã dám nói thẳng không ngại đụng chạm... Nói thẳng ra, ông Nguyễn Ánh 9 chỉ nói về một số cái tên lớn, chứ nhiều người khác tôi cũng thấy họ hát không chấp nhận được", ca sĩ Lan Ngọc thẳng thắn cho biết.

Ca sỹ Lan Ngọc

Chia sẻ về trường hợp Đàm Vĩnh Hưng, ca sỹ Lan Ngọc nói: "Là người ngoài cuộc nhưng tôi thấy rất buồn. Giờ Đàm Vĩnh Hưng muốn nói gì thì nói khi nóng lên, nhưng có thể một tuần, một tháng sau, Đàm Vĩnh Hưng nghĩ lại mới nhận ra. Có thể bây giờ Đàm Vĩnh Hưng chưa hối hận nhưng 10 năm sau, khi qua tuổi bồng bột, lớn rồi mới học hỏi được nhiều. Bây giờ, coi vậy chứ Đàm Vĩnh Hưng hãy còn trẻ, còn non, hiếu thắng lắm!

Bên cạnh đó, giọng ca nổi tiếng Sài Gòn trước 1975 thẳng thắn nhận xét: "Ngày xưa, nói thẳng không phải chỉ Đàm Vĩnh Hưng mà những giọng nổi tiếng khác nữa chỉ hát đám cưới hay hát mấy chỗ nhỏ nhỏ. Đàm Vĩnh Hưng không xấu trai, ăn mặc cũng được nhưng đôi khi quá lố".

Liễu Phạm (Tổng hợp)