Những bí mật con muốn biết

15/01/2020 06:24 Đoàn Xuân
(GDVN) - Trẻ con luôn thích tò mò về thế giới xung quanh từ khi tập nói cho đến khi vào tuổi trưởng thành. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì trước những câu hỏi khó đỡ của trẻ?

Bộ sách Những bí mật con muốn biết gồm 3 tập của nhóm tác giả Jacqueline Kahn-Nathan, Christiane Verdoux và Jean Cohen sẽ giúp các bậc phụ huynh cùng con giải đáp thắc mắc giới tính bằng hình ảnh minh hoạ thông qua những câu chuyện rất thú vị.

Bộ sách Những bí mật con muốn biết.

Trong tập 1 Những điều con muốn biết dành cho trẻ 4 – 6 tuổi là câu chuyện cuối tuần khi cả nhà ngồi trò chuyện vui vẻ trên bàn tiệc và chú mèo của gia đình sinh con.

Từ câu chuyện về loài mèo đến câu chuyện của những quả trứng gà muốn nở được gà mẹ phải ấp những 21 ngày. Rồi chuyển sang chuyện em bé đã hình thành trong bụng mẹ sẽ như thế nào. Lúc em bé chào đời là sự mong đợi của người mẹ sau 9 tháng 10 ngày. Em bé sẽ được bố mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng rồi em bé sẽ phải tập đi, tập nói…

Ở loài mèo cũng vậy khi sinh con, mèo mẹ sẽ tìm chỗ kín đáo để đẻ và những chú mèo vừa mới sinh ra cũng cần mẹ giúp đỡ như con người vậy. Còn loài gà thì khác, gà con sẽ dùng lực tự mổ vỏ trứng để nở và khi vừa chào đời thì có thể tự đứng và tìm thức ăn để nuôi sống mình…

Trong tập 2 Những điều con muốn biết dành cho trẻ 7- 9 tuổi sẽ là những giải thích gần hơn với cuộc sống. Khi tác giả đưa ra tình huống nhân vật dì có bầu ra sao và sẽ sinh em bé trai trong tương lai.

Giống như một cái mầm cây em bé cũng phát triển lớn dần theo từng tháng, thông qua dây rốn để nhận máu từ mẹ truyền sang, khi đủ 9 tháng 10 ngày thì em bé được chào đời.

Cái cây muốn phát triển sẽ nhận chất dinh dưỡng thông qua bộ rễ cắm vào lòng đất. Em bé sinh ra khi được chăm sóc nuôi dưỡng sẽ tiến bộ lên từng ngày. Sau vài năm em bé sẽ đến tuổi đi học và trở thành cô cậu bé thiếu niên.

Ở động vật cũng vậy, cún con, gà hay các loài hoa đều có giống đực và giống cái để duy trì nòi giống – đây chính là quy luật của tự nhiên.

Trong tập 3 Những điều con muốn biết dành cho trẻ 9 - 11 tuổi là những giải thích chi tiết về giới tính từ thiếu niên đến tuổi trưởng thành. Với các bạn gái tuổi dậy thì rất nhiều rắc rối.

Bởi vì các bạn trẻ ở độ tuổi này thường gặp khó khăn trong việc thích ứng với ngoại hình mới của mình và không phải lúc nào các bạn cũng có thể sống yên ổn với những thay đổi đó. Sự tăng trưởng không còn diễn ra bình thường và đồng đều ở tất cả các bộ phận của cơ thể như trước đây.


Người bố, người mẹ thật sự trong mắt con sẽ như thế nào?

Do đó, nó gây ra một vài sự thiếu hài hòa nhất thời. Da các bạn dễ bị nhờn dầu hơn, thường có mụn trứng cá, mụn đầu đen trên mặt,...

Với các bạn trai thì những dấu hiệu của một người đàn ông trưởng thành cũng bắt đầu lộ rõ. Đây là khoảng thời gian tương đối khó khăn cho các bạn. Các bạn sẽ cảm thấy ít nhiều lạ lẫm. Bạn sẽ lớn lên rất nhanh. Giọng nói trở nên trầm ấm hơn, gần như giọng người lớn. Người ta gọi đây là hiện tượng vỡ giọng, hay bể tiếng.

Lông cũng bắt đầu mọc lên xung quanh chỗ kín...và chỗ ấy cũng gia tăng kích thước. Rồi khi bạn soi gương sẽ thấy xuất hiện một vệt mờ của ria mép và vài sợi râu trên cằm….

So với các bạn trai, tuổi dậy thì ở các bạn gái diễn ra sớm hơn. Ngực bạn gái bắt đầu phát triển từ khoảng mười hai tuổi. Tuy nhiên, một sự thay đổi lớn bên trong cơ thể đã xuất hiện từ trước đó.

Buồng trứng đã bắt đầu sản xuất ra các hormone nữ. Một trong số đó là estrogen, hormone này sẽ tác động lên các tuyến vú. Đây là lý do tại sao ngực của các bạn bắt đầu phát triển.

Hai núm vú nhỏ trên ngực các bạn gái sẽ trở nên to hơn, màu chuyển sậm, nổi bật hơn và cũng nhạy cảm hơn! Lông bắt đầu mọc lên ở vùng dưới cánh tay và xung quanh chỗ kín, chúng ngày càng xoăn lại và mọc dày hơn. Sau đó, các kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện...

Sẽ rất hữu ích khi phụ huynh cùng đọc với con những chương cuối khi nói về các bộ phận của con trai như tinh hoàn, trứng rụng chín sẽ tạo ra kinh nguyệt…và các bạn trẻ nếu có quan hệ tình dục thì sẽ phòng tránh thai và phòng các bệnh lây qua đường tình dục…như thế nào.  

Bộ sách được xem là cẩm nang giúp cho các bậc phụ huynh đồng hành cùng con trong hành trình dậy thì một cách hoàn thiện nhất.

Độ tuổi vàng thanh thiếu niên để cha mẹ có thể giáo dục giới tính cho con một cách đúng và đủ nhất trong thế giới mạng tràn ngập thông tin hôm nay.

Đoàn Xuân