"Những phóng viên vui nhộn" bóp méo lịch sử

21/09/2011 11:26
Kiến thức lịch sử cơ bản đã bị biến tấu trong tập 271 của phim "Những phóng viên vui nhộn".

Điều đáng nói hơn, đây lại là tập phim có tên "Bài học lịch sử", nhằm phê phán tình trạng học sinh ngày càng thờ ơ với lịch sử và việc hàng nghìn bài thi môn lịch sử trong kỳ thi đại học đạt điểm 0!

Trong tập phim này, các nhân vật cười nhạo việc thí sinh không hiểu biết lịch sử nhưng lại tuyên bố Trần Quốc Toản bóp nát quả cam tại… Hội nghị Diên hồng.

"Sếp" Vương Phi, với vai trò là người phụ trách một phòng phóng viên đã “lên lớp” cho nhân viên của mình rằng: “Dân ta phải biết sử ta. Kỳ thi đại học vừa rồi, thí sinh làm bài môn lịch sử dưới trung bình nhiều lắm… Tôi không thể để phóng viên tòa soạn này góp phần vào thảm hoạ lịch sử được. Đây là vấn đề xã hội đấy, biết chưa?”. Và để khẳng định kiến thức lịch sử của mình, "sếp" sẵn sàng trả lời câu hỏi về lịch sử của nhân viên.

Tuy nhiên, nhân vật này lại sai ngay ở câu trả lời đầu tiên khi khẳng định: “Năm 1010, vua Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long, đặt tên nước là… Đại La”. "Sếp" Phi nói rất hùng hồn, trong khi các nhân viên khác thì mắt tròn mắt dẹt đầy ngưỡng mộ.

"Những phóng viên vui nhộn" là bộ phim truyền hình dành cho teen đang khá hot ở VTV3.

Ngay sau khi phát sóng, tập phim đã gây bức xúc trong dư luận. Bác Phạm Văn Tân, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ: “Lý Công Uẩn dời đô về thành Đại La, rồi đổi tên Đại La thành Thăng Long, thế mà phim lại nói dời đô về thành Thăng Long, đặt tên nước là Đại La? Sao nhà làm phim lại có thể sai cơ bản như thế. Con tôi đang là học sinh lớp 8 và nó rất thích xem phim này, tuyên truyền kiến thức lịch sử sai lệch như vậy thật nguy hiểm.”

Làn sóng phản đối của cư dân mạng còn sôi động hơn. Trên trang YouTube, một bạn có nick name xacvexuixeo thất vọng: “Lịch sử Việt Nam chưa một lần mang tên nước là Đại La, vậy mà... Không hiểu kiến thức lịch sử của ban biên tập phim ‘Phóng viên vui nhộn’ để ở đâu?”.

Khán giả có nick name thedung93 cũng bức xúc: “Trần Quốc Toản bóp nát quả cam ở hội nghị Bến Bình Than năm 1282 chứ không phải Hội nghị Diên Hồng năm 1284. Một chương trình phim truyện truyền hình lại có thể sai sót nghiêm trọng về lịch sử nước ta đến vậy. Thật là đáng buồn.”.

Khán giả leminhdongtb cho rằng: “Một người thì còn bảo nhầm lẫn, đằng này cả một kíp làm phim, từ đạo diễn, diễn viên, đến quay phim, mà không ai biết mấy kiến thức lịch sử cơ bản này thì thật đáng xấu hổ. Thế mà còn bày đặt ‘Bài học lịch sử’ nọ kia.”

Đây cũng là bức xúc của bạn có nick name thaianhtrai07x1: “Làm phim để cổ vũ tinh thần tìm hiểu lịch sử nước nhà mà lại cung cấp thông tin lịch sử sai. Đáng thất vọng!”. Một khán giả khác bức xúc nói: "Ban biên tập của ‘Phóng viên vui nhộn’ mới chính là thảm họa của lịch sử!".

“Phóng viên vui nhộn” là một bộ phim hài, nhưng nội dung sai lệch này lại ở phần chính kịch nên nhà làm phim không thể biện bạch đây là tình tiết để gây hài. Chưa kể, nói như một khán giả bày tỏ trên trang Youtube thì hài cũng không nên xuyên tạc và có cái nhìn sai lệch về lịch sử, vì đó là xương máu của biết bao người, là niềm tự hào dân tộc.

Theo VietnamPlus