NSƯT Chánh Tín được hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí

18/03/2014 14:09 Việt Văn
(GDVN) - Theo nguồn tin riêng của báo Giáo dục Việt Nam, đại diện Văn phòng Luật sư Người nghèo sẽ đến nhà riêng NSƯT Chánh Tín để trao đổi và hỗ trợ pháp lý cho ông.

Chiều nay (18/3), người trực tiếp đến nhà riêng NSƯT Chánh Tín để trao đổi và tư vấn hỗ trợ pháp lý là luật sư Lê Quang Vũ, Phó trưởng Văn phòng Luật sư Người nghèo.

Theo luật sư Vũ, trong vụ việc này cần làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến hợp đồng tranh chấp nhà giữa NSƯT Chánh Tín và Ngân hàng CPTM Phương Nam.

NSƯT Chánh Tín chỉ mong hoãn thi hành án để có thời gian điều trị bệnh và tìm một nơi ở mới

Luật sư Vũ cho biết thêm, trong vụ này có sự lấn cấn giữa việc NSƯT Chánh Tín dùng căn nhà của ông (đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TP.HCM) để bảo lãnh cho khoản vay 8.3 tỷ đồng cho Công ty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín (do ông Nguyễn Chánh Minh Thức - con trai NSƯT Chánh Tín - làm Tổng giám đốc), với việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa NSƯT Chánh Tín và phía Ngân hàng CPTM Phương Nam.

Theo hồ sơ, ngày 9/7/2008, vợ chồng NSƯT Chánh Tín dùng căn nhà của mình (đường Ba Vì, phường 15, Q.10, TP.HCM) để bảo lãnh cho khoản vay 8,3 tỉ đồng của Công ty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín vay của Ngân hàng CPTM Phương Nam, chi nhánh Minh Phụng. Thời hạn vay là 3 năm (tức đến ngày 9/7/2011).
Việc làm ăn thua lỗ, Công ty Chánh Tín không có khả năng thanh toán tiền lãi. Do đó, vợ chồng NSƯT Chánh Tín bán lại căn nhà cho phía Ngân hàng CPTM Phương Nam với giá 10,5 tỉ đồng để thanh toán nợ cho Công ty Chánh Tín.

Theo biên bản cam kết thỏa thuận này, Ngân hàng CPTM Phương Nam sẽ làm hợp đồng mua lại căn nhà của vợ chồng NSƯT Chánh Tín với giá 10,5 tỉ đồng. Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, nếu NSƯT Chánh Tín thanh toán đủ số tiền 10,5 tỉ đồng cho ngân hàng thì hai bên sẽ hủy bỏ hợp đồng. Còn nếu quá thời hạn 12 tháng, ông không trả được 10,5 tỉ đồng thì Ngân hàng CPTM Phương Nam sẽ làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu căn nhà. Ngày 28/5/2009, vợ chồng NSƯT Chánh Tín đã ký hợp đồng bán nhà cho Ngân hàng CPTM Phương Nam.

Nhưng đã qua thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký bán nhà, vợ chồng NSƯT Chánh Tín không trả được 10,5 tỉ đồng cho phía ngân hàng nên ngân hàng khởi kiện vụ án ra TAND Q.10, yêu cầu tòa buộc vợ chồng ông Nguyễn Chánh Tín phải giao nhà theo hợp đồng đã ký.

Ngày 18/7/2012, TAND quận 10 xử sơ thẩm công nhận hợp đồng mua bán nhà, buộc vợ chồng NSƯT Chánh Tín giao nhà cho Ngân hàng CPTM Phương Nam. Do không đồng tình với bản án sơ thẩm, NSƯT Chánh Tín đã làm đơn kháng cáo. Đến ngày 25/3/2013, TAND TP.HCM xử phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của NSƯT Chánh Tín, xử y án sơ thẩm.

Việt Văn