Phát ngôn sốc sau Cặp đôi hoàn hảo: Người Việt xấu xí!

11/12/2011 09:53 Bùi Thủy, Hà Đông, Hà Nội
(GDVN) - Thời hiện đại và hội nhập rồi, nếu cứ bo bo giữ lấy cái tính xấu đó thì e rằng mỗi người sẽ chẳng tiến bộ được là bao xa đâu!

LTS: Gameshow Cặp đôi hoàn hảo có thể nói là đã thành công ngoài sự mong đợi của nhà tổ chức về mặt gây chú ý trong khán giả cả nước, nhưng độ thuyết phục của nó về cách thức tổ chức, sự minh bạch... vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, từ một khán giả đưa ra lời "phê bình nghiêm khắc" đối với... chính khán giả...

Đạo diễn Lê Hoàng là giám khảo khó tính? Tôi đồng ý với các bạn nào thốt ra lời nhận xét này. Nhưng thật ra tôi thấy Lê Hoàng còn hiền chán, chưa "ác" lắm đâu! Bởi dù rất thẳng thắn chê, chẳng ngại gì, nhưng ông cũng luôn cố dùng tài ăn nói của mình để lựa cách nói sao cho ít "sốc" nhất. Tôi nghe Lê Hoàng nhận xét không thấy có gì là “dìm hàng” hay “chặt chém” thí sinh cả. Ông ấy đã làm tốt vai trò của mình, điều mà mãi về sau này mọi người mới nhận ra.

Ban đầu tôi cũng không có tình cảm lắm với Lê Hoàng, vì tôi nghĩ chỉ là một trò chơi thì có cần làm cho căng thẳng thế không. Nhưng rồi khi chính ông ấy cho điểm cao, và các giám khảo còn lại ai cũng cho điểm 9, 10 cả thì tôi thấy cứ gờn gợn thế nào, cái sự cười vui giữa người chơi và giám khảo nó cứ giả giả thế nào ấy! Tôi không giấu rằng tôi là một trong những người thuộc nhóm "đòi" Lê Hoàng trở lại cách chấm điểm như cũ thay vì cứ "cào bằng tất cả".

Đa phần các GK ít ai được như Lê Hoàng

Nhưng điều tôi muốn nói đến không phải là về Lê Hoàng, mà là về chính... những người như tôi. Người Việt mình dễ phật lòng, tự ái khi người khác nhận xét không đúng như ý mình mong muốn. Nhưng thiết nghĩ một lời chê đúng còn quý giá hơn cả những lời khen không thật lòng.

Tôi có đọc được thông tin từ một trang báo là: Trong phiên bản gốc, Just the two of us, có sự góp mặt của rất nhiều ca sĩ đình đám không chỉ ở Anh mà trên toàn thế giới như: Alexander O’Neal, Sarah Brightman, nhưng tuyệt nhiên người ta thấy không có một sự cay cú nào trong cách đón nhận những lời nhận xét cũng như điểm số mà BGK cho họ sau mỗi màn trình diễn.  Sarah Brightman với hơn 40 triệu bản album bán ra và được gọi là giọng ca có số đĩa bán chạy nhất mọi thời đại bị những người chưa bao giờ có số công chúng như mình cho điểm 4. Diva này đã cười sảng khoái và ôm lấy bạn diễn: “Chúa ơi, cố lên lần sau nhé”!


Nhìn lại phản ứng khi bị loại của một số thí sinh như Minh Quân, Lê Khánh... hay thậm chí chỉ là khi bị chê "nhẹ nhàng", có thể thấy trong showbiz Việt dường như rất ít người nổi tiếng coi chuyện bị chê là điều bình thường, dù tầm vóc của họ thì rõ là không bằng Diva Sarah Brightman.

Nghĩ sâu hơn thì thật ra sợ bị chê nhất chính là các khán giả! Dù không phải mình bị chê nhưng khán giả cũng "ào ào" lên tiếng chỉ trích giám khảo, đòi tẩy chay, đòi... thay giám khảo v.v. để "bảo vệ" cho thần tượng của mình! Điều đó cũng đủ cho thấy ngay chính các ngôi sao "thần tượng" của khán giả cũng sợ rằng mình bị chê là mất hình ảnh trong lòng khán giả (một sức ép vô hình). Còn với ban tổ chức, sức ép đó đã thành hữu hình khi họ đã phải hứa là thay đổi cách chấm điểm, hậu quả là những "cơn mưa diểm 10", những nụ cười... gượng gạo... cứ nở rộ từ đầu đến cuối cuộc thi.

Về điều đó thì người Việt thật xấu xí. Có nhà văn Trung Quốc từng viết về "người Trung Quốc xấu xí", chỉ ra rất nhiều nhược điểm trong tính cách con người của họ để từ đó sửa đổi tốt dần lên. Người Việt mình thân thiện và dễ mến bậc nhất thế giới, ai cũng có quyền tự hào như vậy, nhưng cũng nên tự nhìn lại chính mình rằng cái gì cũng đòi "dĩ hòa vi quý", "huề cả làng", chỉ thích được khen và không thích bị chê... là một thứ rất xấu xí cần phải loại bỏ dần ra khỏi tính cách dân tộc. Thời hiện đại và hội nhập rồi, nếu cứ bo bo giữ lấy cái tính xấu đó thì e rằng mỗi người sẽ chẳng tiến bộ được là bao xa đâu! Xin hết!

(Tiêu đề phụ do tòa soạn đặt)

Bùi Thủy, Hà Đông, Hà Nội