Phương Thanh: 'Không bao giờ làm việc với Cát Tiên Sa nữa'!

19/06/2012 10:28 Theo Ngôi Sao
"Sự gian dối không bao giờ qua mặt được! Nếu Cát Tiên Sa muốn chứng minh sự thật thì hãy đứng ra giải thích rõ ràng với khán giả và tôi cũng là người muốn nghe lời giải thích đó", Phương Thanh nói.

- Từng tuyên bố sẽ nói tất cả "sự thật" sau đêm chung kết, vậy bây giờ chị có thể nói gì khi chương trình đã tìm được người xứng đáng cho các danh hiệu?

- Đầu tiên, tôi xin được chúc mừng chiến thắng của Minh Hằng tại cuộc thi năm nay. Còn về chương trình, theo suy nghĩ của riêng tôi và nói một cách dễ hiểu thì đây là một ván cờ, một bàn cờ mà người tổ chức là Cát Tiên Sa. Trong bàn cờ này tất nhiên phải có "đại gia", đó chính là nhà tài trợ, còn tài trợ bao nhiêu tiền thì tôi không biết được. Để tổ chức thành công ván cờ lâu dài trong vòng 4 tháng họ cũng cần có thêm một "đại gia" nữa, đó chính là khán giả - một lượng người không đoán được và là nguồn tài chính vô biên.

Trong đêm chung kết, Phương Thanh vẫn vui vẻ khiêu vũ và nhận giải "Nghệ sĩ trình diễn ấn tượng" dù trong lòng có rất nhiều bức xúc về ban tổ chức. Ảnh: T.C.

Khi tham gia cuộc chơi, tôi xác định mình là quân cờ của khán giả, còn ai là quân cờ của ban tổ chức thì không biết, trừ khi tới vòng cuối cùng. Sau đêm chung kết vừa qua, rõ ràng mọi người đều biết quân cờ của ban tổ chức và nhà tài trợ là ai rồi, còn quân cờ của khán giả chính là những người đã rời khỏi cuộc chơi, trong đó có tôi. Lúc này, thắng - thua không còn quan trọng với tôi nữa, nhưng với những điều khúc mắc thì khán giả, những người tốn tiền và có 50% quyết định có quyền thắc mắc, chứ nghệ sĩ không có quyền đó, bởi quân cờ đặt đâu phải đứng đó. Khi sự việc xảy ra, đừng quy chụp cho Phương Thanh hay Anh Thư, bởi chúng tôi chỉ là hai quân cờ trong một ván cờ rất to. Mặc dù xung quanh còn có khán giả truyền hình, ban giám khảo… nhưng người quyết định tất cả chính là ban tổ chức vì họ đẻ ra cuộc chơi, còn người bị động vẫn là khán giả.

Khoan nói về việc đúng hay sai ở đây, đã là cờ thì phải có "cờ gian bạc lận", còn gian lận như thế nào thì không bao giờ có bằng chứng. Cuối cùng cũng chỉ làm tổn thương cảm xúc của nhau mà thôi. Khán giả sẽ cảm thấy, nếu còn tổ chức những cuộc chơi có nhắn tin bình chọn không rõ ràng như vậy nữa, họ sẽ không tham gia vì họ vừa tốn tiền, vừa không có quyền quyết định.

- Nếu đã biết mình chỉ là "quân cờ" vậy tại sao chị không chấp nhận nó như nhiều nghệ sĩ khác đã rời khỏi cuộc thi mà lại tỏ ra bức xúc sau khi chị là nhân vật tiếp theo chia tay chương trình?

- Trong đêm bán kết, có nhiều điều khiến người ta khó hiểu. Việc Anh Thư hay Phương Thanh, ai sẽ ra đi được mọi người quan tâm, đặc biệt là về số điểm và lượng tin nhắn. Bài đầu tôi nhảy Tango dở hơn Anh Thư và đạt số điểm thấp hơn là 33, nhưng tại sao Anh Thư nhảy bài sau dở hơn mà điểm lại cao hơn bài đầu? Điểm vô lý đặc biệt nữa là về tin nhắn. Bỏ qua chuyện điểm cao hay thấp, khi khán giả nghi ngờ về lượng tin nhắn, ban tổ chức phải là người đưa ra thông tin chính xác. Đây là việc của ban tổ chức chứ không phải việc của tôi hay Anh Thư.

Còn về chuyện Anh Thư, tôi không có vấn đề gì với cô ấy. Hôm tổng duyệt cho đêm chung kết, tôi có đến gần và hỏi Thư "Tại sao em buồn vậy? Đi ăn với chị không?". Anh Thư không nên quá phải lo lắng rằng làm mất tình cảm chị em với tôi. Nếu cô ấy có muốn mua giải mà ban tổ chức không đồng ý thì không bao giờ mua được, bởi tin nhắn và số điểm cũng thuộc về phía ban tổ chức. Giả sử cô ấy mua giải thì chắc chắn chúng tôi sẽ rất "sượng" khi gặp nhau, nếu không mua giải thì cô ấy cứ đường đường chính chính mà đi bằng tài năng của mình, không việc gì phải sợ làm mất lòng tôi. Tôi và Anh Thư chỉ là hai quân cờ. Tôi không ý kiến về quân cờ bên kia và ngược lại. Nói chung, bây giờ khán giả thắc mắc thì ban tổ chức phải trả lời rõ.

Tôi rất phục Minh Hằng, Nam Thành, Vân Trang, Huỳnh Đông và tôi đánh giá họ là những người giỏi, thuộc top đầu của cuộc thi năm nay. Tôi, Anh Thư, Minh Quân nằm ở top dở thứ hai. Còn dở hơn chút nữa là người em thân yêu Quách Ngọc Ngoan mà tôi hay chọc là "thảm họa dance sport". Chương trình này chia thí sinh làm 3 top rất rõ ràng. Nếu Vân Trang, Huỳnh Đông không bị loại sớm thì cả tôi và Anh Thư đều không có "cửa" đi sâu vào những vòng trong. Tôi luôn dự đoán, Vân Trang sẽ có mặt ở đêm chung kết, còn tôi chỉ là nhân tố quậy và nổi loạn cho chương trình. Chừng nào người nhảy dở hơn tôi bị loại hết, thì tôi cũng sẽ rời cuộc chơi một cách vui vẻ.

Chị Chanh nói rằng, Anh Thư không nên sợ làm mất lòng cô bởi cả hai là quân cờ trong cuộc thi mà thôi. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

- Chị đã thắc mắc với ban tổ chức về lượng tin nhắn bình chọn cho chị và Anh Thư chưa?

- Tới bây giờ tôi vẫn chưa nói gì nhiều, ngoại trừ phát ngôn của tôi trên một vài trang báo mạng rằng tôi biết trước sẽ bị loại. Ban tổ chức đã vin vào đó và nói tôi phát biểu vô cớ. Không hề có chuyện tôi bị kích động chuyện mua giải mà trước đêm bán kết, một số phóng viên đã đặt vấn đề hỏi tôi. Như vậy, tôi vô can trong chuyện này. Thế nhưng, ban tổ chức đã "dập" tôi bằng một bài báo, trong khi họ chưa hiểu tôi nói gì.

Tôi từng nói, sau đêm chung kết tôi sẽ trả lời toàn bộ khúc mắc của khán giả. Tôi xin nhắc lại, tôi linh cảm được việc mình bị loại vì khi tham gia cuộc chơi. Ở liveshow thứ 8, một tuần trước đêm bán kết, tôi hỏi một người bạn rằng: "9 là lên luôn hay là lênh đênh?" thì mọi người nói "lênh đênh". Nghe vậy thì thôi xong rồi, tôi rớt rồi (cười lớn) Đây là quẻ tâm linh chứ tôi chưa đụng gì tới ban tổ chức, vậy mà họ ngay lập tức lên báo "phản pháo" cứ y như "có tật giật mình".

- Ban tổ chức có cho chị hoặc các thí sinh biết về số lượng tin nhắn sau khi công bố chị bị loại trong đêm bán kết?

- Không, cái này chỉ có người trong ban tổ chức mới biết được.

- Vì sao chị lại không nói hết những bức xúc mà phải đợi đến sau khi đêm chung kết khép lại mới lên tiếng?

- Tôi làm vậy vì 10 thí sinh tham gia cuộc vui này, trong đó có cả tôi, đều mong muốn hưởng thụ trọn vẹn đêm chung kết cùng nhau. Còn chuyện gian dối hay không, rõ ràng sẽ được trả lời. Tại sao khi một đứa trẻ làm sai chuyện gì đó, người lớn không bao giờ nói mà chỉ ngồi cười một chỗ? Một ngày nào đó trẻ lớn bằng tuổi của người lớn, nó sẽ hiểu tại sao người lớn ngồi cười và bắt bài mình. Vì thế, cho dù những người làm trong Cát Tiên Sa có 50, 60 tuổi thì vẫn bị những người lớn hơn mình bắt bài. Sự gian dối không bao giờ qua mặt được! Nếu Cát Tiên Sa muốn chứng minh sự thật thì hãy đứng ra giải thích rõ ràng với khán giả và tôi cũng là người muốn nghe lời giải thích đó.

- Trong đêm chung kết, chị có hành động trả lại giải "Cặp đôi nhảy vũ điệu Latin đẹp nhất" vì muốn "thách" ban tổ chức hay lý do nào khác?

- Đối với tôi, cuộc chơi là cuộc chơi và mình phải xác định thực lực của mình, cái nào không đúng là không nhận. Khi công bố tôi và Ivan được giải nhảy điệu Latin đẹp, tôi rất ngạc nhiên. Sau đó thì tôi vui vẻ trả lại vì thấy mình không xứng đáng.

Sau chuyện ồn ào này, tôi sẽ không bao giờ tham gia hay làm việc với Cát Tiên Sa trong bất cứ một chương trình nào nữa. Có những điều tôi không thể nói được, nhưng nếu tham gia nữa sẽ mất lòng, bởi tính của tôi trái ngược hoàn toàn với công ty Cát Tiên Sa.

Phương Thanh đòi ban tổ chức "Bước nhảy hoàn vũ 2012" phải có lời giải thích chính đáng cho chị. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

- Chị là một người ca sĩ nổi tiếng, chị không sợ khi nói ra những chuyện "nhạy cảm" trên sẽ làm mất lòng dư luận hay sao?

- Như tôi đã nói, tôi là quân cờ của "đại gia" khán giả, thôi thì bây giờ "con dại cái mang" phải đem về bao bọc, phải nuôi chứ sao giờ! (cười). Tôi rút ra một điều, người công chúng cuối cùng cũng phải sống với công chúng chứ không phải với nhà tài trợ. Sau cuộc chơi này, câu trả lời đúng hay sai sẽ là số phận của những quân cờ đó. Đúng hay sai, nó còn thể hiện qua sự nghiệp, công việc sau này, ai đối diện với công chúng được yêu mến hay ủng hộ hơn. Mọi người hãy cứ đợi đi. Với tôi, sau cuộc chơi, những "đại gia" (khán giả) sẽ luôn đồng hành cùng tôi và chắc chắn họ sẽ "bù lỗ" cho tôi!

Tôi xin cảm ơn tất cả tình cảm khán giả đã dành cho mình trong suốt thời gian tham gia cuộc thi. Nói thật, nhờ Bước nhảy hoàn vũ mà tôi như được trở về Phương Thanh của thời đình đám với Trống vắng. Ra đường ai nhìn thấy tôi cũng khen tôi và bình chọn cho tôi.

Theo Ngôi Sao