Quỳnh Dao không bán ‘Hoàn châu cách cách’ cho hãng phim Hàn

15/12/2012 09:35 Long Hy
(GDVN) - Nữ văn sĩ Quỳnh Dao nổi tiếng với tiểu thuyết “Hoàn Châu Cách Cách” 15 năm trước, sau đó bà đã biên tập thành kịch bản phim cùng tên do chồng là đạo diễn Tôn Thụ Bồi dàn dựng.

Bộ phim từng làm mưa làm gió một thời trên đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam, càn quét khắp Trung Quốc, lan sang cả Việt Nam, Hàn Quốc… Đồng thời đưa tên tuổi những gương mặt mới như Triệu Vy, Phạm Băng Băng, Lâm Tâm Như… trở thành những ngôi sao hàng đầu của làng giải trí Hoa ngữ.

Nữ sĩ Quỳnh Dao.


Mới đây cũng có hãng phim của Hàn Quốc ngỏ ý mua bản quyền để dàn dựng “Hoàn Châu Cách Cách” phiên bản Hàn Quốc nhưng Quỳnh Dao đã từ chối và chưa có ý định ký kết. Lý do này có lẽ Quỳnh Dao rút kinh nghiệm từ vụ những clip ca nhạc của một số ca sĩ của Việt Nam như Đan Trường, Cẩm Ly có “nhái” lại các nhân vật trong phim của bà, vừa không xin phép bản quyền, vừa biến tướng những Tiểu Yến Tử, Hạ Tử Vy…trở nên khó coi.

Khi nhận phỏng vấn qua điện thoại về lý do vì sao chưa gật đầu trước lời đề nghị mua bản quyền của phía đoàn phim Hàn Quốc, nữ văn sĩ 74 tuổi cười và cho biết: “Nhỡ chẳng may làm hỏng nguyên bản thì sao?”.

Bảng so sánh các phiên  bản "Hoàn Châu Cách Cách" của Quỳnh Dao và phiên bản Việt Nam.

Ngoài ra, Quỳnh Dao cũng nhấn mạnh là nếu có đồng ý thì bà cũng phải đích thân được xem qua dàn diễn viên thể hiện các nhân vật trong tác phẩm của bà trước, sau đó sẽ xem xét. Quỳnh Dao cho biết, các nhân vật trong phim của bà đều phải là những mỹ nhân quân tử chứ không thể tuyển chọn qua loa, xoàng xĩnh được.

Ngoài ra, nữ sĩ Quỳnh Dao cũng đề cập đến những bộ phim có đề tài “vượt thời gian” như "Bộ bộ kinh tâm”, “Cung” hay “Hậu cung chân bế truyền kỳ”… đều được công chúng ngợi khen và có những đánh giá tích cực. Về đề tài này, Quỳnh Dao cho biết: “Tôi nhận thấy những phim có đề tài vượt thời gian không phải là mới mẻ gì, hơn chục năm trước đã có những bộ phim của Hollywood như Back to the Future (1985) hay Kate & Leopold (2001)… Thế nhưng khi được thực hiện ở Trung Quốc thì đã trở thành một đề tài nóng sốt và mang lại cảm giác mới mẻ cho công chúng yêu điện ảnh.

Long Hy