Sau sự cố khăn Piêu: X Fator không còn nhân tố nào... bí ẩn?

17/10/2014 12:03 Quốc Khánh
(GDVN) - Nhân tố bí ẩn đã không thực sự tìm được một nhân tố có đủ khả năng “thuyết phục” đại bộ phận khán giả.

Vượt quá rất nhiều ồn ào, thị phi, cuối cùng X Factor - Nhân tố bí ẩn cũng chuẩn bị cán đích. Tuy nhiên, khán giả khó nhận ra được “nhân tố” có thể tỏa sáng trong đêm chung kết. Ngược lại, chương trình lại “chìm nghỉm” nếu không có những ồn ào từ chuyện “thiếu kiến thức văn hóa” của nhóm F Band sau đêm bán kết.

Một mùa giải thất bại


Cho đến thời điểm này, có thể nhận thấy Nhân tố bí ẩn đã có một mùa giải thất bại trong mắt khán giả. Đó là sự thất bại “có hệ thống” từ đơn vị tổ chức đến thí sinh tham gia chương trình.

Với chiếc mặt nạ giống một chiếc kính, ca sỹ Anh Thúy đã đánh lừa được ekip hùng hậu của Cát Tiên Sa để bước lên sân khấ...

Thất bại đầu tiên xuất phát từ những yếu kém của đơn vị tổ chức. Được mệnh danh là “ông trùm” của truyền hình thực tế khi sở hữu hàng loạt cách show truyền hình ăn khách nhưng Cát Tiên Sa lại cho thấy sự yếu kém của mình trong việc tổ chức sản xuất chương trình.

Đầu tiên là để ca sỹ Anh Thúy “lọt” qua hàng loạt khâu kiểm tra, kiểm soát với đủ các loại giấy tờ để dự thi với một cái tên khác. Tiếp đó là những nghi ngờ về chuyện dàn dựng gia cảnh nghèo khó của Tích Kỳ hay câu chuyện “hotboy tự kỷ” của Loki Bảo Long; chuyện vi phạm bản quyền ca khúc; chuyện nhóm nhạc F Band dùng khăn Piêu làm khố...

Sau hàng loạt sự cố không đáng có kể trên, người ta bắt đầu nghi ngờ về năng lực của nhà sản xuất. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các chương trình mà họ đang nắm giữ bản quyền. Bởi khi khán giả nghi ngờ về độ minh bạch cũng như năng lực của nhà sản xuất, người ta sẽ thận trọng hơn nhiều khi quyết định nhắn tin bình chọn.

Sau đêm bán kết, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức trắng tay tại Nhân tố bí ẩn. Như vậy là, 2 lần cộng tác với Cát Tiên Sa trên cương vị huấn luyện viên, Đàm Vĩnh Hưng đều nhận lấy thất bại. Điều này khiến không ít khán giả đồn đoán rằng sẽ rất khó để đơn vị tổ chức mời được Mr Đàm ngồi vào “ghế nóng” lần thứ ba. Nếu điều này xảy ra sẽ gây thiệt hại không ít cho đơn vị tổ chức. Bởi Nhân tố bí ẩn có cuốn hút được khán giả một phần không nhỏ cũng nhờ vào sự hoạt ngôn, đanh đá xen lẫn sự hài hước của Đàm Vĩnh Hưng.

Thất bại của Đàm Vĩnh Hưng cũng chính là thất bại của đơn vị tổ chức

Tuy nhiên, thất bại lớn nhất của Nhân tố bí ẩn mùa đầu tiên chính là việc không thu hút được dàn thí sinh có tài năng thực sự. Cho đến khi đêm chung kết sắp diễn ra, khán giả vẫn không thực sự ấn tượng với bất cứ một thí sinh nào của Nhân tố bí ẩn. Bởi phần thể hiện của họ suốt từ đầu chương trình đến giờ chưa thực sự thuyết phục được người xem.

Quán quân mùa đầu tiên gọi tên ai
?

Bốn thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi đang chuẩn bị bước vào đêm chung kết là F Band, Oplus, Giang Hồng Ngọc và Loki Bảo Long đều khiến khán giả đặt câu hỏi về khả năng giành chiến thắng.

Sự cố dùng khăn Piêu làm khố ở đêm bán kết chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giành chiến thắng của F Band ở Nhân tố bí ẩn. Không kể đến sự cố này thì những gì mà “tứ quái” của F Band thể hiện trong suốt chương trình không còn “độc, đẹp, đỉnh và điên” nữa. Khả năng hoạt náo, tạo tiếng cười trên sân khấu của F Band cũng bắt đầu nhàm chán với khán giả. Chính vì vậy, họ không còn độc đáo, không còn thú vị khi “điên” và đương nhiên cũng không còn “đỉnh” nữa. Chắc chắn việc dùng khăn Piêu làm khố đã làm mất chữ “đẹp” của nhóm nhạc này.

Sau sự cố dùng khăn Piêu làm khố, F Band khó có khả năng trở thành quán quân của Nhân tố bí ẩn

Oplus xuất hiện khá ấn tượng ở đầu chương trình nhưng càng vào sâu họ càng đánh mất bản sắc của mình. Việc cuốn theo trò hoạt náo sân khấu của F Band cùng với cách ăn mặc cầu kỳ khiến Oplus mất đi bản sắc riêng vốn khá độc đáo của mình trên sân khấu. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vị quán quân của Nhân tố bí ẩn mùa đầu tiên.

Càng vào sâu, Oplus càng đánh mất bản sắc riêng của mình

Trong khi đó, Loki Bảo Long lại thể hiện một giọng hát khá yếu, rời rạc trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Ngoài vẻ thư sinh giống diễn viên Hàn của mình, Loki không để lại ấn tượng gì về giọng hát. Tuy nhiên, anh chỉ một lần duy nhất bị rơi vào vòng nguy hiểm với Quang Đại trong đêm bán kết. Điều này cho thấy, Loki nhận được sự ủng hộ rất lớn từ fan hâm mộ. Nó cũng cho thấy khả năng giành chiến thắng của anh là không hề nhỏ.

Nếu Loki Bảo Long giành chiến thắng thì đây sẽ là lần thứ 2 một giọng ca yếu trở thành quán quân cuộc thi hát (sau Ya Suy của Vietnam Idol)

Loki Bảo Long không có gì ngoài vẻ thư sinh giống trai Hàn và câu chuyện "hotboy tự kỷ" đầy những dấu hỏi

Giang Hồng Ngọc là ca sỹ chuyên nghiệp đầu tiên có mặt trong đêm chung kết và là ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vị quán quân của Nhân tố bí ẩn.

Sở hữu ngoại hình bắt mắt cùng giọng hát chuyên nghiệp, Giang Hồng Ngọc ngày càng tự tin và thể hiện được bản lĩnh của mình trên sân khấu của Nhân tố bí ẩn. Điểm yếu lớn nhất của Hồng Ngọc chính là việc cô là một ca sỹ chuyên nghiệp. Từ trước đến nay, chưa có một ca sỹ chuyên nghiệp nào đăng quang tại một cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc.

Ngay tại Nhân tố bí ẩn, hàng loạt ca sỹ chuyên nghiệp như Thu Phượng, Pha Lê, Tiến Mạnh, Đình Nguyên đã phải chia tay sớm với chương trình để nhường chỗ cho các nhân tố mới. Sự có mặt của Giang Hồng Ngọc ở đêm chung kết có thể coi là may mắn lớn đối với cô. Nếu Giang Hồng Ngọc giành được ngôi vị quán quân cũng đồng nghĩa với việc Nhân tố bí ẩn đã chính thức thừa nhận thất bại trong việc tìm ra các nhân tố mới.

Liệu Giang Hồng Ngọc có thể trở thành ca sỹ chuyên nghiệp đầu tiên đăng quang tại 1 cuộc thi ca nhạc?

Nói cách khác, dù ai trong 4 thí sinh, nhóm nhạc kể trên giành được ngôi vị quán quân cũng sẽ tạo ra một cuộc tranh cãi nảy lửa. Nói cách khác, Nhân tố bí ẩn đã không thực sự tìm được 1 nhân tố có đủ khả năng “thuyết phục” đại bộ phận khán giả.

Quốc Khánh