Siêu mẫu Xuân Lan: 1 câu cực kỳ giản dị

13/11/2011 08:45
(GDVN) - "Là người mẫu chúng ta không được đẹp hơn bộ trang phục mà chúng ta đẹp hơn nhờ vào bộ trang phục" - Xuân Lan.

Sau mấy lần hẹn, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mới có chút thời gian được ngồi trò chuyện với Xuân Lan, bởi quãng thời gian này lịch làm việc của chị dày đặc. Những điều chị chia sẻ tuy không nhiều nhưng thật sự "chất", nhắm vào đúng những băn khoăn, quan niệm chưa đúng của một bộ phận công chúng đối với nghề người mẫu. Và một câu tâm huyết, là kinh nghiệm truyền nghề nhưng rất đỗi giản dị chị nói với lớp kế cận: làm người mẫu, đừng cố làm đẹp hơn bộ trang phục.

Xuân Lan và các giám khảo khác đang tìm kiếm một thế hệ người mẫu mới cho làng thời trang

- Chị nghĩ sao về các thí sinh của mình, khi mà nhiều khán giả cho rằng những cô gái xinh đẹp dần bị loại hết, chỉ còn thí sinh thậm chí... "xấu như ma" ở lại?

Chúng tôi đang tìm ra những người mẫu chứ không phải tìm người đẹp hay hoa hậu. Có khi một thí sinh không có gương mặt đẹp nhưng cô ấy có cá tính, tố chất riêng của người người mẫu thì chúng tôi sẽ chọn và đào tạo. Rõ ràng, người mẫu có những tiêu chuẩn riêng và chúng ta không thể tìm một người mẫu có nét đẹp như một hoa hậu được!

- Chị đánh giá thế nào về chất lượng các thí sinh năm nay? Chị có tin tưởng các bạn trẻ đó sẽ thành công?

Tôi thấy chất lượng thí sinh năm nay tốt hơn năm ngoái, đó là tín hiệu đáng mừng. Khi chúng tôi làm việc và chọn ra những gương mặt xuất sắc để vào vòng chung kết tức là chúng tôi thấy được khả năng ở các em. Tất cả các thí sinh năm nay đều có tố chất để trở thành người mẫu chuyên nghiệp, nhưng sau quá trình thi, các thí sinh học hỏi tiến bộ đến đâu sẽ quyết định kết quả cuối cùng của các em. Đương nhiên chúng tôi tin tưởng vào sự chọn lựa của mình và hy vọng các thí sinh nỗ lực hơn nữa để có được thành công.

- Theo chị người mẫu trong nước thua kém người mẫu quốc tế ở điểm nào? Chưa được đào tạo chuyên nghiệp hay ở nhận thức cá nhân?

Theo tôi, về chỉ số hình thể và khả năng thì người mẫu trong nước không hề thua kém người mẫu quốc tế. Có chăng, người mẫu trong nước chưa được đầu tư nhiều và bài bản hơn. Chúng ta chưa có những công ty chuyên nghiệp chăm lo cho người mẫu tất cả mọi thứ, và người mẫu chỉ có việc luyện tập sao cho trình diễn tốt nhất. Ở các nước khác, người mẫu có thể đi đến thành công bởi họ chỉ lo tập trung vào chuyên môn của mình.

- Vậy công ty đào tạo của chị có làm được điều giống như các công ty người mẫu quốc tế?

Rõ ràng tôi chưa đủ lực để tạo ra một công ty chuyên nghiệp như vậy. Học viên chủ yếu được đào tạo về kĩ năng, chứ chúng tôi không thể “bao sân” để tạo nên ngay một người mẫu thành công. Chúng tôi dạy cho các bạn trẻ đam mê và những bài học cơ bản để trở thành người mẫu, còn con đường về sau phụ thuộc vào sự nỗ lực của từng cá nhân.

- Có một số ý kiến cho rằng Xuân Lan chưa hoàn thành tốt vai trò của mình ở Vietnam's Next Top Model, chị có thấy bị áp lực về điều đó không?

Áp lực rất lớn, nhưng có như vậy thì tôi mới cho thấy sự nghiêm túc của bản thân mình. Tôi không quan tâm lắm đến những lời nhận xét của người khác. Công việc của tôi như thế nào thì tôi sẽ là người hiểu rõ nhất. Qua từng tập phát sóng, mọi người sẽ thấy sự tiến bộ ở các thí sinh từ đó sẽ cảm nhận được cách làm việc nghiêm túc của Bam giám khảo không riêng gì tôi.

Có câu chuyện thế này, khi tôi ra Hà Nội thì có người phụ nữ đứng tuổi nói với tôi rằng sau khi xem chương trình thì từ nay họ sẽ không gọi người mẫu là "con này con kia" nữa mà là người mẫu... Vì họ thấy để làm được người mẫu cũng trải qua một quá trình khổ luyện, mất thời gian và công sức, do đó họ hiểu hơn và quý nghề người mẫu. Tôi tin rằng, càng ngày mọi người sẽ thấy nghề người mẫu càng chuyên nghiệp hơn.

- Từ phía ban tổ chức có gây khó khăn hay áp đặt gì cho Ban giám khảo không?

Ban tổ chức không áp đặt hay gây áp lực nào cho ban giám khảo. Chúng tôi tự do đưa ra những nhận xét của mình để mang đến kết quả tốt nhất. Chỉ có cái khó là thế này, khi ở vai trò host, giám khảo và MC, tôi có những câu nói phải đúng theo format của chương trình, chẳng hạn như: Thí sinh nào không được tôi gọi tên sau đây sẽ phải thu dọn hành lý và ra về ngay hôm nay... đại loại như vậy. Vì đó là yêu cầu từ phía format của chương trình không thể thay đổi được. Có những điều chúng tôi nói lặp đi lặp lại nhưng đó là cách gây ấn tượng của chương trình nên chúng tôi phải làm theo. Những câu như “phải về nhà thu dọn đồ đạc và rời khỏi cuộc thi...” là dịch từ phiên bản gốc ra. Tất cả các phiên bản khác trên thế giới đều phải nói như thế, và điều này tạo nên nét đặc trưbg riêng cho chương trình.

- Điều gì chị hay nhắn chủ các thí sinh nhất?

Tôi luôn luôn nhắc nhở các bạn thí sinh một điều: "Là người mẫu chúng ta không được đẹp hơn bộ trang phục mà chúng ta đẹp hơn nhờ vào bộ trang phục". Người mẫu phải biết cách tôn lên vẻ đẹp của những bộ trang phục mà nhà thiết kế mang lại, chứ không phải chăm lo tô điểm cho vẻ đẹp cá nhân mình. Có như vậy mới là người mẫu chuyên nghiệp!

- Cám ơn những chia sẻ của Xuân Lan!

Khánh Hưng thực hiện