Sơn Tùng M-TP chính thức nhận án phạt

13/06/2014 14:40 Bảo Anh
(GDVN) - Có 11 (tương đương 85%) thành viên Hội đồng tuyển chọn đồng ý đưa 3 bài hát của Sơn Tùng M-TP ra khỏi BXH Bài hát yêu thích.

Theo như thông cáo báo chí gửi ngày 12/6/2014 của Ban tổ chức (BTC) chương trình Bài hát yêu thích về việc xử lý các ca khúc của Sơn Tùng trên Bảng xếp hạng (BXH) Bài hát yêu thích, về cơ bản, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình, tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng M-TP đã vi phạm khi sử dụng bản phối (beat) không xin phép, không rõ nguồn gốc và tên tác giả.

Sơn Tùng trên sân khấu Bài hát yêu thích

Theo đó, BTC chương trình Bài hát yêu thích đã gửi thư điện tử (email), đồng thời liên lạc bằng điện thoại tới từng thành viên Hội đồng tuyền chọn để lấy ý kiến về việc giữ hay đưa 3 ca khúc “Cơn mưa ngang qua”, “Đừng về trễ” và “Em của ngày hôm qua” của ca sĩ Sơn Tùng M-TP ra khỏi BXH Bài hát yêu thích.

Kết quả là theo BTC, 13/15 thành viên  Hội đồng tuyền chọn, có 11 (tương đương 85%) thành viên đồng ý đưa 3 bài hát của Sơn Tùng M-TP ra khỏi BXH Bài hát yêu thích, có 2 (tương đương 15%)  thành viên đề nghị giữ nguyên bài hát của Sơn Tùng trên BXH Bài hát yêu thích.

Hội đồng tuyền chọn trong chương trình Bài hát yêu thích gồm 15 thành viên là nhạc sỹ, nhà báo và nghệ sỹ nhân dân.

BTC Bài hát yêu thích quyết định, đưa  3 ca khúc “Cơn mưa ngang qua”, “Đừng về trễ” và “Em của ngày hôm qua” ra khỏi BXH Bài hát yêu thích từ 0h00 ngày 14/06/2014.

Tuy nhiên, BTC sẽ không thu hồi giải thưởng Bài hát yêu thích nhất tháng 10/2012 của ca khúc “Cơn mưa ngang qua” và Bài hát yêu thích nhất tháng 02/2014 đối với ca khúc “Em của ngày hôm qua” của Sơn Tùng.

Sau vụ lùm xùm về đạo beat của Sơn Tùng, BTC Bài hát yêu thích cho biết thêm, có 6/13 (tương đương 46%) thành viên  Hội đồng tuyền chọn đề nghị BTC bổ sung thể lệ, yêu cầu các ca sĩ, nhạc sĩ khi gửi đề cử bài hát phải ghi rõ tên tác giả phối khí (nếu có), có 7/13 (tương đương 54%) thành viên  Hội đồng tuyền chọn có ý kiến cần thảo luận và xem xét thêm trước khi ra quyết định bắt buộc phải có tên tác giả phối khí (nếu có) bên cạnh tên nhạc sĩ sáng tác và ca sĩ thể hiện bài hát trong thể lệ chương trình. 

BTC Bài hát yêu thích sẽ cân nhắc và quyết định về vấn đề này trong thời gian tới.

Bảo Anh