Táo Quân 2012: Bộ ba Thiên đình được bao nhiêu 'điểm'?

30/01/2012 14:03 Diên Vỹ
(GDVN) - Nếu mọi năm bộ ba Ngọc Hoàng (Quốc Khánh) - Nam Tào (Xuân Bắc) - "Cô" Đẩu (Công Lý) không ít lần tạo nên những cao trào cười thì năm nay họ mờ nhạt hơn hẳn.
Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2012 với thời lượng 2 giờ 30 phút trên VTV đã đem đến món ăn tinh thần ngày cuối cùng năm Tân Mão vô cùng thú vị cho khán giả xem truyền hình. Mặc dù nhiều nội dung chính như về Táo Giao thông - Chí Trung, Táo Y tế - Vân Dung, Táo Thể thao - Tự Long... đã được báo chí thông tin từ trước Tết, nhưng khi xem khán giả vẫn phải ôm bụng cười bởi sự diễn xuất tài tình, mỗi người một vẻ của họ. Không bõ công các nghệ sĩ đã tất bật chuẩn bị, nhiều đêm không ngủ, khán giả sẽ tiếp tục đợi một "mùa Táo" 2013 đầy sảng khoái, sâu sắc sau 1 năm nữa. Dù vậy, vẫn còn đôi điều về Táo Quân 2012 năm nay, trong đó có chuyện "đất diễn" của các diễn viên. Dễ dàng nhận thấy, nếu mọi năm bộ ba Ngọc Hoàng (Quốc Khánh) - Nam Tào (Xuân Bắc) - "Cô" Đẩu (Công Lý) không ít lần tạo nên những cao trào cười thì năm nay họ mờ nhạt hơn hẳn, chủ yếu làm khá tròn vai dẫn dắt cho các Táo "báo cáo", ít tình huống "xuất thần".
Bộ ba Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu (giữa) năm nay ít "đất diễn".
Với Ngọc hoàng Quốc Khánh, trước buổi phát sóng đã có ý kiến cho rằng năm nay vai diễn của anh "nhạt". Trong Táo Quân 2012, đúng là khán giả chỉ đọng lại câu nói đáng nhớ nhất của anh: "Thông và dục, Táo đầu gấu hàng đầu thiên đình" (mô phỏng quảng cáo phản cảm bình lọc nước Kangaroo từng làm dậy sóng dư luận hồi giữa năm 2011). Tương tự, "cô Đẩu" Công Lý dù... xinh hơn hẳn nhưng không có gì đặc biệt so với năm trước. Nam Tào Xuân Bắc thậm chí còn không có pha nào thể hiện duyên hài mà khán giả mong đợi, ngoài những lần "tâu" giải thích cho Ngọc Hoàng và đôi lần "đá xoáy" Táo Điện lực Thành Trung. Vì thế, có ý kiến cho rằng, Nam Tào - Xuân Bắc năm nay mờ nhạt nhất trong Táo Quân 2012. Táo Thể thao Tự Long có thể xem là cao trào sảng khoái nhất của tiếng cười Táo Quân 2012. Anh có 2 khoảng đất diễn với 2 vai trò khác hẳn nhau và đều thăng hoa cảm xúc. Khi là Táo Thể thao, thái độ phăm phăm xin từ chức khiến khán giả ôm bụng cười nhớ ngay đến nhưng lùm xùm ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, trường đoạn Tự Long hát từ biệt... cái ghế, nhắc nhớ phần quà đã tặng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu... vừa sâu cay vừa tận dụng được lợi thế là nghệ sĩ hát chèo của anh. Đến khi làm ông bầu, Tự Long đột ngột lột xác sang nhảy cả hip-hop, và sau đó là khả năng diễn xuất bằng đôi tay, bằng hình thể quá xuất sắc (diễn tả tài "chém gió" của ông bầu bóng đá). Có thể ví rằng, Tự Long càng... đút tay vào túi quần, khán giả càng... đau ruột vì cười - tiếng được như vỡ bung ra đầy sảng khoái.
Tự Long được xem là diễn hay nhất Táo Quân 2012.
Diễn xuất hình thể của Tự Long có thể gọi là "xuất thần".
Trong khi đó, Táo Giao thông Chí Trung lại tạo ra tiếng cười không liên tục mà từng nhát, từng nhát một, và cũng rất sâu sắc. Khi thì Táo Giao thông "làm toán", lúc "hàng thịt hàng cá" với Táo Giáo dục, lúc thì "biết cả rồi"... tất cả đã tạo cho vai diễn này một sự linh hoạt và biến hóa. Có lẽ không Chí Trung thì khó ai có thể lột tả ngần ấy thông điệp bức xúc của ngành giao thông một cách mềm mại như vậy. Đáng nói hơn, năm nay Táo Giao thông Chí Trung tạo được nhiều thiện cảm cho ngành này hơn mọi năm, với ngụ ý phía sau là: đừng vội kêu than, chỉ trích trước, mà hãy xem Táo Giao thông làm. Cuối phần biểu diễn, Chí Trung đã thể hiện tốt hình ảnh một tư lệnh ngành sẵn sàng hành động táo bạo và dám chịu trách nhiệm, không sợ "búa rìu" của một bộ phận dư luận.
Chí Trung vào vai Táo Giao thông 2012 rất ấn tượng.
Táo Kinh tế Quang Thắng - Táo Y tế Vân Dung xuất hiện với mô-típ kiểu "cặp đôi hoàn hảo", với màn "song tế" châm biếm thói hư tật xấu của ngành y, phản ánh những thành phần "bệnh tật" của nền kinh tế một cách sáng tạo, mới lạ. Ý tưởng kịch bản dành cho bộ đôi Táo này đã được hai nghệ sĩ hài Vân Dung - Quang Thắng truyền tải hay, như mọi năm họ vẫn thể hiện. Tương tự như vậy, năm nay Táo Điện lực Thành Trung là "gương mặt mới" lên thiên đình nhưng cũng có nhiều pha "cười mà đau" khi bị Nam Tào - Bắc Đẩu moi móc chuyện đầu tư ngoài ngành dàn trải, xả lũ bạt mạng coi thường mạng sống người dân, trả lương không tương ứng với hiệu quả kinh tế. Táo Giáo dục do Minh Hằng thủ vai không quá thăng hoa nhưng cũng đáng xem, nói được hầu hết "vấn nạn" còn tồn tại của ngành trồng người là chạy chức, bằng cấp giả, nhồi chữ... Dưới đây, mời độc giả "chấm điểm" cho các nhân vật chính trong Táo Quân 2012 bằng cách bấm chọn vai diễn mà mình yêu thích nhất.
Bầu chọn Ở Táo Quân 2012, bạn thích vai diễn nào nhất?
Diên Vỹ