Táo quân 2015: Tiếng cười không khác những năm trước?

22/01/2015 09:12 Quốc Khánh
(GDVN) - Chương trình Táo quân 2015 đã bước vào giai đoạn luyện tập gấp rút để chuẩn bị ra mắt vào đúng đêm giao thừa. Liệu Táo quân năm nay có gì mới?

Sẽ còn quá sớm để đánh giá về cái mới của Táo quân 2015. Bởi cho đến thời điểm này, nội dung kịch bản vẫn được giữ kín. Tuy nhiên, với những gì được tiết lộ thì có lẽ, Táo quân 2015 sẽ vẫn giữ nguyên cái “khung” của những mùa Táo trước đó.

Đề cập đến vấn đề “đổi mới” dàn diễn viên đã gắn bó với Táo quân 2015 hơn 10 năm nay, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng: “Tôi tin chắc cũng sẽ có một lượng khán giả đòi hỏi hãy giữ nguyên vì họ đã thấy thân quen, mặc định nhân vật ấy phải như thế... Chưa kể, diễn viên hài đủ sức gánh vác những vai diễn nặng ký như vậy không nhiều.” Điều đó cũng có nghĩa, dàn diễn viên của Táo quân 2015 vẫn sẽ không có gì thay đổi nhiều so với 10 năm về trước.

Mặc dù không tiết lộ kịch bản nhưng với dàn diễn viên cũ, khán giả có thể hình dung ra cách tạo tiếng cười của Táo quân 2015 không khác nhiều so với những năm trước.

Diễn viên Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Công Lý, Chí Trung… vẫn đảm nhiệm những vai diễn đã trở thành thương hiệu của họ. Sự gắn bó của các diễn viên hài nổi tiếng này với Táo quân một mặt tạo nên sự thân thuộc cho chương trình nhưng mặt khác nó cũng khiến không ít người cảm thấy... không có gì mới bởi đa số khán giả yêu mến Táo quân đều có thể "bắt bài" được phong cách gây cười của các diễn viên này.

Dù kịch bản của chương trình vẫn được giữ bí mật nhưng khán giả có thể dễ dàng dự đoán điểm nhấn của Táo quân 2015 vẫn là mượn các vấn đề xã hội nóng hổi làm chất liệu để gây cười dưới góc nhìn trào phúng, châm biếm. 

Tuy nhiên, nếu chỉ quanh quẩn ở những ca khúc nhạc chế hoặc những màn đấu khẩu, “cãi cùn” của các nhân vật Táo với Nam Tào (Xuân Bắc) và Bắc Đẩu (Công Lý)... có lẽ Táo quân khó tạo ra được những tiếng cười thực sự sảng khoái. 

Dàn diễn viên của Táo quân không có gì thay đổi

Dù mới bắt đầu vào công đoạn luyện tập nhưng Táo quân 2015 đã nhận được công văn của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị kiểm duyệt chặt chẽ lời thoại để tránh thô tục, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

Với sự nhắc nhở này, có lẽ Táo quân 2015 sẽ có ít những màn gây cười bằng những ngôn ngữ thô tục hay những hành động thiếu lịch sự.

Hi vọng rằng Táo quân 2015 sẽ bớt tục hơn

Sự “đổi mới” này có thể sẽ làm giảm đi tiếng cười trong Táo quân 2015 tuy nhiên, nó sẽ góp phần làm cho chương trình “sạch sẽ” và đáng xem hơn. Đây cũng là tín hiệu vui giúp cho khán giả có cơ hội được thưởng thức chương trình hài kịch một cách văn minh nhất.

Quốc Khánh