Thái Trinh: "Copy" chị Lê Cát Trọng Lý khó lắm!

10/12/2011 09:47 Dạ Vũ thực hiện
(GDVN) - Thích lối hát tự nhiên, biết chơi nhạc cụ và sáng tác, Thái Trinh là gương mặt trẻ với nhiều cơ hội để tỏa sáng. Hãy nghe "cô bé" tâm sự.

- Sau một năm kể từ những bản cover được chú ý trên Youtube, nay Thái Trinh mới có ca khúc hoàn chỉnh đầu tiên. Liệu có quá trễ, Thái Trinh có lo cái tên của mình giờ hết sức hút?

Sau một năm kể từ sự kiện ấy, Thái Trinh mới thực sự quay trở lại với âm nhạc. Lý do chính là Trinh phải tập trung cho việc học và thi cử, lý do thứ 2 là Trinh muốn từng bước của mình chậm mà chắc. Trinh không ngại bắt đầu từ con số 0, Trinh tự tin mình có đủ sự bền bỉ và đam mê. Sức hút không phụ thuộc vào thời gian mà là những gì ca sĩ có!

- Cũng đàn guitar, cũng sáng tác và tự hát, mọi người cho rằng Thái Trinh “copy” hình ảnh Lê Cát Trọng Lý 2008, bạn nghĩ thế nào?

Trinh luôn xem chị Lý là đàn chị đi trước, Trinh luôn tôn trọng quan điểm và con đường âm nhạc của chị Lý. Nhưng để “copy” chị Lý thì Trinh thấy còn khó hơn sống và hát đúng với bản thân mình, vì mỗi người một quan điểm, một hoàn cảnh sống và một cá tính khác nhau, muốn giống cũng không được. Nhưng Trinh cũng không thể bắt mọi người thôi so sánh Trinh với chị Lý, mà Trinh sẽ tự mình chứng tỏ âm nhạc và con đường của mình. Khi nghe, mọi người sẽ nhận ra đâu là Thái Trinh.


NGẮM BỘ ẢNH ĐẸP VỀ THÁI TRINH

- Chắc hẳn, khi quyết định tung những MV dạng “tự chế”, Thái Trinh đã vạch hẳn cho mình một chiến lược để đi hát?

Những clip đó Trinh tự làm không có mục đích vạch sẵn, chỉ là một sở thích, một cách để chia sẻ với bạn bè của Trinh và cộng đồng Youtube thôi. Đi hát thì Trinh đã đi hát từ trước khi có những clip tự làm đó, từ những phòng trà có những ca sĩ là sinh viên, có niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc. Có lẽ, từ sau những sự ủng hộ của cư dân mạng, Trinh mới tự tin hơn để hun đúc tinh thần và nuôi dưỡng cảm xúc nhiều hơn để sáng tác. Ca sĩ mà cái gì cũng “định sẵn” thì khó lòng hát như nghệ sĩ được.

- Theo Thái Trinh đó có phải là cách giúp những ca sĩ trẻ "quảng cáo" vừa nhanh, vừa ít chi phí?

Hiện nay phương tiện truyền thông hiện đại, Internet trờ thành một trợ thủ đắc lực. Nhưng quá nhiều người làm điều đó và chất lượng không được cải thiện thì Trinh nghĩ cũng không phải ý kiến hay. Theo Trinh, cái gì cũng cần phải có quá trình. Cộng động mạng giúp rút ngắn thời gian ở tốc độ lan truyền nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu sản phẩm kém chất lượng. Trinh sợ điều đó hơn là việc nhiều người biết đến mình hay không.

- Cũng bước qua tuổi 18, "đối thủ" của Thái Trinh không ít, chẳng hạn như Văn Mai Hương. Thái Trinh nghĩ mình mạnh nhất ở điểm nào?

Trinh nghĩ mình mạnh ở mảng nhạc cụ, và Trinh sẽ phát triển con đường âm nhạc của mình theo hướng này. Điều đó sẽ chứng minh trong thời gian tới, Trinh còn trẻ mà, không ngại gì “vượt lên chính mình”.

- Tại sao ca khúc đầu tiên Trinh giới thiệu lại là “Đứng yên”? Liệu Thái Trinh có "duy tâm" một tí là lo ngại nó khiến con đường ca hát của bạn cũng "đứng yên" luôn không?

Nếu nó đứng yên được một lúc thì Trinh thấy nó lại là một điều tốt. Vì nếu cứ chạy mãi, tiến mãi thì không biết bản thân mình ở đâu, sống và làm việc sẽ dễ bị ảo tưởng. Nếu tin theo tâm linh thì Trinh muốn học được điều ông bà dạy rằng “lùi một bước tiến hai bước”. Cuộc sống vậy mới thú vị chứ!

- Thái Trinh có nghĩ Bài hát Việt sẽ là bệ phóng cho mình trong thời gian sắp tới?

Trinh rất kì vọng vào chương trình Bài hát Việt. Đây sẽ là cơ hội để Trinh tiến thêm một bước trên con trường âm nhạc và cả con đường trưởng thành của mình. Ca sĩ nào dù lớn hay nhỏ cũng cần có cơ hội biểu diễn để giới thiệu sáng tác mới của mình. Trinh cố gắng tranh thủ từng giây từng phút được hát, vì đây là lần đầu Trinh tham gia một chương trình chuyên nghiệp như vậy.

- Có vẻ Thái Trinh không thích đề tài tình yêu lắm? Trong khi các bạn trẻ thích nghe những bài hát về tình yêu. Sao Thái Trinh không sáng tác đề tài này?

Đề tài tình yêu có rất nhiều nhạc sĩ sáng tác rồi. Và Trinh vẫn đang rất yêu cái nhìn hiện tại về cuộc sống xung quanh, Trinh nghĩ, đến khi Trinh sáng tác được một ca khúc về tinh yêu mà Trinh tâm đắc thì quan niệm sống hiện tại sẽ được thay bằng một quan niệm sống khác.

- Thường những trường hợp đầu tiên dễ gây chú ý, như Bảo Thy cũng là hiện tượng thành công từ thế giới ảo. Thái Trinh sẽ “nối gót”? Có gì khác cái thế giới ảo của Bảo Thy?

Mọi người biết đến Trinh cũng qua thế giới mạng, vậy có lẽ Thái Trinh “nối gót” ca sĩ Bảo Thy là bước ra từ internet. Nhưng Trinh hát mộc, chơi nhạc cụ, đó là điều làm Trinh khác với chị Bảo Thy.

- Thái Trinh chuẩn bị cho mình một album nào chưa?

Sắp tới sau liveshow Bài Hát Việt, Trinh sẽ ra mắt single đầu tay mang tên Đứng yên. Sau đó Trinh sẽ có một mini cover album nho nhỏ dành tặng mọi người nhân dịp Giáng sinh và đầu năm mới. Trinh mong rằng mọi người sẽ luôn ủng hộ Trinh trên con đường âm nhạc sắp tới.

- Cám ơn những chia sẻ thú vị của Thái Trinh!

NGẮM BỘ ẢNH ĐẸP VỀ THÁI TRINH

Dạ Vũ thực hiện