'Thảm họa MC' Nguyên Vũ, Thanh Vân: Thanh Bạch, anh đang ở đâu?

19/06/2012 09:26 Minh Quân
(GDVN) - Đến lúc này người ta mới thấy sự thiếu vắng Thanh Bạch là một thiệt thòi lớn cho Bước nhảy hoàn vũ nói riêng và khán giả xem truyền hình nói chung.
Hai mùa giải Bước nhảy hoàn vũ đầu tiên, MC Thanh Bạch đã được chọn làm người dẫn chính của chương trình cùng người dẫn phụ là Ốc Thanh Vân. Khiếu hài hước, khả năng làm chủ sân khấu rất tốt đã tạo cho chương trình Bước nhảy hoàn vũ sức hấp dẫn cần thiết. Có không ít khán giả cứ đợi đến Bước nhảy Hoàn vũ vì "mê" MC Thanh Bạch nhiều hơn là xem các thí sinh.

Có thể thấy, những tình huống trực tiếp, nhất thời phát sinh trên sân khấu được Thanh Bạch xử lý một cách nhẹ nhàng, hợp lý. Nhiều khi anh biến sự cố thành một “điểm nhấn” thú vị, tạo sự hứng khởi, thoải mái cho người xem thay vì sự phiền muộn, bực mình.

Ở mùa giải thứ ba, ca sỹ Nguyên Vũ thay thế vị trí của Thanh Bạch. Tuy nhiên, giải đồng Bước nhảy Hoàn vũ 2011 dù đã được trang bị nhiều kiến thức dance sport sau một mùa làm thí sinh vẫn không đủ khả năng để lấp đầy khoảng trống Thanh Bạch. Cách dẫn khô cứng, rập khuôn và việc thể hiện ý kiến cá nhân không thật khéo léo khiến cho tính giải trí của chương trình giảm đi đáng kể.

MC Thanh Bạch, linh hồn của Bước nhảy hoàn vũ 2010, 2011.

Nếu như ở Thanh Bạch, người xem có thể thoải mái với những câu nói đùa hài hước, những tiếng cười sảng khoái vì sự hóm hỉnh, trẻ trung thì bất cứ lúc nào Nguyên Vũ nói đùa, người ta cũng có cảm giác anh đang... khiến người khác ái ngại. Chẳng hạn, trong đêm chung kết, khi Chí Anh nói đã “gục ngã” trước Minh Hằng thì Nguyên Vũ nói: "Vậy là tim của Chí Anh đã có cảm xúc trở lại rồi". Câu nói đùa này khiến người ta có cảm giác Nguyên Vũ đang đá xoáy Chí Anh.

Có thể nói, MC là linh hồn của chương trình truyền hình thực tế. Họ phải trở thành cầu nối giữa các thí sinh với ban giám khảo và khán giả. Chỉ khi MC làm tốt vai trò này thì chương trình mới trở nên hấp dẫn và sôi động. Nghệ sỹ Thanh Bạch là người đã thực hiện rất tốt vai trò này. Ở các mùa giải trước, Thanh Bạch luôn biết cách khơi gợi cảm xúc của khán giả, khả năng hoạt náo trên sân khấu đã làm cho Thanh Bạch thực sự làm chủ sân khấu và Ban giám khảo cũng bị anh “chinh phục” một cách khéo léo.

Tuy nhiên, người thay thế Thanh Bạch lại không có khả năng đó. Trong đêm chung kết dường như Nguyên Vũ muốn “huy động số đông” khi muốn “lấn át” giám khảo Chí Anh. Còn khi không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của khán giả, anh vẫn “khăng khăng” quan điểm của mình.

“Chống lại” những nhận xét mang tính chuyên môn của Ban giám khảo là việc “tối kỵ” đối với một MC. Nhưng Nguyên Vũ lại thường xuyên... thực hiện điều tối kỵ này. Những quan điểm hoàn toàn mang tính cá nhân, cảm tính được anh “bảo vệ đến cùng” khiến người xem có cảm giác Nguyên Vũ muốn làm giám khảo hơn là MC. Trong khi thực hiện vai trò “giám khảo” thì Nguyên Vũ lại quên đi vai trò chính của mình là làm MC.

Trong công việc, không thể tránh khỏi những sai lầm không đáng có. Đó là một thực tế! Biết nhận ra sai lầm đã là quý nhưng sửa chữa được sai lầm lại càng quý hơn. Trong vai trò MC một chương trình truyền hình thực tế, không thể không có những lúc nói sai, những tình huống ngớ ngẩn. Đó là điều hoàn toàn có thể thông cảm được. Tuy nhiên, khi nhận ra sai lầm thì cần nhanh chóng khỏa lấp và “chữa cháy”. Ở Thanh Bạch, người xem đôi khi không thể nhận ra rằng anh đang “sai” bởi cách anh nói khiến người ta dễ dàng bỏ qua tất cả. Nguyên Vũ thì ngược lại, anh sai và cách “chữa” của anh càng khiến người ta chú ý.

Cách dẫn tự nhiên, hài hước của MC Thanh Bạch khiến người xem cảm cấy thoải mái và giúp chương trình đậm chất giải trí

Chẳng hạn trong phần trao giải của đêm chung kết, việc trao nhầm giải thưởng của Anh Thư cho Phương Thanh là sai lầm vô cùng đáng tiếc. Bởi nếu Phương Thanh không nhận được giải “trình diễn ấn tượng nhất” thì có lẽ chị sẽ cảm thấy bị “xúc phạm”. Tuy nhiên, MC Nguyên Vũ lại hùng hồn tuyên bố “Sau khi bàn bạc, chúng tôi quyết định...” Câu nói bỏ lửng này khiến người xem ngơ ngác tự hỏi: Nguyên Vũ quyết định điều gì? “Đòi” giải đã trao cho Phương Thanh hay quyết định “trao giải” khác cho Phương Thanh?

Cách sửa sai của Nguyên Vũ thực sự khiến khán giả... khó chấp nhận!

Nguyên Vũ khiến người xem thực sự tiếc nuối sự vắng mặt của MC Thanh Bạch

Nếu như khi có Thanh Bạch, những “điểm yếu” của Ốc Thanh Vân được khỏa lấp thì nay, chính Thanh Vân lại là người “khỏa lấp” những khuyết điểm của người bạn đồng hành - dẫn chính là Nguyên Vũ. Nhưng Ốc Thanh Vân không đủ tầm của Thanh Bạch nên cả hai người đều bị “kéo xuống”. Thanh Vân muốn tỏ ra khéo léo và “giàu cảm xúc”, nhưng nhiều lúc việc “diễn” của cô tưởng chừng quá đạt lại thành “lố”. Hai sự thiếu hụt tạo nên một “lỗ hổng” đáng tiếc trong vị trí MC của Bước nhảy hoàn vũ 2012.

Nhiều người cảm thấy tiếc nuối vì sự vắng mặt của Thanh Bạch. Có lẽ, đến giờ phút này, trên vị trí MC của Bước nhảy hoàn vũ, chưa ai thay thế được vị trí của Thanh Bạch trong lòng khán giả xem truyền hình. Khán giả băn khoăn tự hỏi không biết mùa sau, Thanh Bạch có còn làm MC Bước nhảy hoàn vũ nữa không?

Thanh Bạch, bây giờ anh đang ở đâu?
Minh Quân