The Voice: Huấn luyện viên sợ chê, thí sinh... viêm họng!

24/09/2012 15:45 Quốc Khánh
(GDVN) - Trong phần thi của Đỗ Xuân Sơn, Hồ Hà thú nhận: "Còn lại thì tôi không khen nhiều nữa, tôi tránh lời khen đi, làm ơn cho tôi hành động. Hãy cho tôi ôm bạn thay cho lời khen của tôi được không?”. Đây có lẽ là một trong những lời nói dối dễ thương nhất trong liveshow đầu tiên của Giọng hát Việt.
Giọng hát Việt làm sao có thể “bỏ qua” được đặc sản của mình là những lời khen? Ngay từ khi nói lời mở đầu chương trình, huấn luyện viên Trần lập đã phong cho các thí sinh là những ca sỹ thực thụ. Mà đã là ca sỹ thì chắc chắn giọng hát phải tuyệt vời. Đó có thể là lý do không thể hợp lý hơn cho những lời khen tặng.

Có vẻ như các huấn luyện viên luôn tìm cách để khen một điều gì đó cho “đẹp lòng” thí sinh của mình. Nhiều cư dân mạng bình luận rằng, không ở đâu thi hát sướng như ở... The Voice. Các thí sinh luôn được đưa lên mây xanh, được “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” và coi như những tài năng thực thụ, không thể phủ nhận.

Nhưng cái sự hay dở nó được đánh giá bởi hàng triệu người xem. Các huấn luyện viên, thí sinh, đều biết điều đó. Chính vì vậy, huấn luyện viên phải tìm ra một vài “nguyên nhân” để giải thích cho cái dở của giọng hát.

Trong vòng liveshow, không dưới 2 lần Hồ Ngọc Hà nói rằng: “Không biết qua làn sóng truyền hình thì tiết mục này sẽ như thế nào”. Điều đó có nghĩa, nếu không hay, có thể là do sóng... truyền hình kém, còn khi nghe trực tiếp thì vô cùng tuyệt vời. Mr Đàm, trong một bài phỏng vấn gần đây cũng đã nhắc đến nguyên nhân này.

Màn kết của chương trình The Voice phần thi liveshow.

Nhưng có lẽ, các huấn luyện viên quên rằng, 14 phần thi, khán giả vẫn nhận ra sự thăng hoa của Hương Tràm và sự yếu đuối, mỏng manh trong giọng hát của Bảo Anh. Điều đó cũng có nghĩa, sóng truyền hình không có lỗi trong chuyện thí sinh hát dở.

Một nguyên nhân nữa được thí sinh và huấn luyện viên The Voice nhắc đến là tình trạng sức khỏe không tốt. Trong tập đầu tiên của vòng liveshow, rất nhiều thí sinh "bị viêm họng". Từ Nguyễn Văn Thắng, Bảo Anh, Đặng Thu Thủy,…bị đau họng hoặc có vấn đề về sức khỏe. Không hiểu trong liveshow thứ 2, có nhiều thí sinh bị “đau họng” như vậy nữa không?

Các huấn luyện viên rất ngại chê thí sinh. Nếu có chê, họ cũng rất khéo léo. Trong phần thi của “thảm họa” Bảo Anh, Mr Đàm đã tránh việc nhắc đến giọng hát để khen vẻ đẹp hình thức của Bảo Anh. “Mỗi một vòng, em đẹp lên thấy rõ. Đây là một điều có lợi cho một người bắt đầu trở thành một ca sĩ, có lợi hơn nữa khi trở thành một ngôi sao. Em có nụ cười, lúm đồng tiền, vóc dáng, ánh mắt đẹp. Tất cả đều đẹp. Sở hữu một giọng hát ngọt ngào. Tuy nhiên chỉ một chút xíu thôi, Hình như em có tâm trạng nhiều và quá xúc động nên làm ca khúc chưa thật ngọt”.

Còn Hồ Ngọc Hà “chê” Ngân Bình lại sử dụng cách “chơi chữ” khá khéo léo làm cho người ta có cảm giác chê mà không chê: “Những câu ngân của bạn rất yên bình, như cái tên của bạn, Ngân Bình”. Hay Trần Lập chê khéo léo phần thi của Thùy Linh: “Âm nhạc không chỉ có sự gầm rú, ồn ào. Em đưa tất cả mọi người vào thế mạnh của em - đó là jazz".

Có thể nói, chất lượng giọng hát của vòng liveshow đầu tiên Giọng hát Việt thua kém khá nhiều so với những tập phát sóng trước đó. Tuy nhiên, lời khen thì không hề giảm. Có vẻ như chương trình vẫn chưa chịu bỏ đi đặc sản vốn đã làm cho người xem cảm thấy nhàm chán suốt 9 tập vừa qua.
Quốc Khánh