Thu Phương: Đừng có suy nghĩ không có khán giả chúng tôi sẽ chết

07/06/2014 08:50 Lê Vân
(GDVN) - "Ở đâu ra cái kiểu khán giả xỉ vả, dọa nạt nghệ sỹ. Hết đòi tẩy chay lại đến khủng bố", ca sĩ Thu Phương viết trong tâm thư.

Bằng Kiều: "Hôn nhân tan vỡ không hẳn vì kẻ thứ ba"

Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây, Bằng Kiều thẳng thắn nói về những vấn đề trong cuộc sống hôn nhân và cuộc sống độc thân, nam ca sỹ cũng chia sẻ về nguyên nhân cuộc hôn nhân tan vỡ, và ngầm bênh vực bạn gái mới công khai, Hoa hậu Dương Mỹ Linh khi cô bị coi là kẻ thứ ba phá đám.

Nam ca sĩ thẳng thắn: "Hôn nhân tan vỡ không hẳn vì kẻ thứ ba, nhưng công chúng luôn luôn nghĩ thế khi thấy kẻ thứ ba xuất hiện. Khi hai người không còn yêu nhau thì không cần đến kẻ thứ ba để phá vỡ hôn nhân, nếu một cặp đôi yêu thương nhau thật lòng thì cho dù có bao nhiêu kẻ khác cũng không thành vấn đề”.

Những chia sẻ của Bằng Kiều về hôn nhân tan vỡ sau khi công khai mối quan hệ với Hoa hậu Dương Mỹ Linh đã vấp phải nhiều chỉ trích không đáng có.

Sau khi chia sẻ câu trả lời lên trang cá nhân của mình, nhận được  hàng trăm bình luận của độc giả, có người đồng tình có người không, nhưng nhiều hơn hết là những bình luận lên án, dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích Bằng Kiều là người giả tạo, ngụy biện…

Thu Phương: "Ở đâu kiểu khán giả xỉ vả, dọa nạt nghệ sĩ"

Là người bạn thân của Bằng Kiều, cũng là một người nghệ sỹ nên Thu Phương thấu hiểu người bạn của mình. Bất bình trước những lời lẽ không hay gây tổn thương đến người khác, ca sỹ Thu Phương viết “tâm thư” gửi đến những khán giả có thái độ và lời lẽ thiếu tôn trọng tới Bằng Kiều. Nữ ca sỹ “Đêm nằm mơ phố” bức xúc chia sẻ:

“Có lẽ những lời chúc và những gì tốt đẹp nhất tôi muốn dành gửi đến những khán giả đã theo dõi, ủng hộ và có thể là đã cùng sống một thời với chúng tôi đủ để hiểu, cảm thông, chia sẻ…

Tôi vẫn nghĩ, vẫn quan niệm, vẫn nhớ rằng mình đã luôn dành sự trân trọng, yêu mến cho khán giả, đặc biệt là những khán giả yêu thương mình.

Có những khi tôi cũng tự hỏi và suy nghĩ rằng khán giả và nghệ sỹ thực sự mối quan hệ này là như thế nào và mình phải đối xử với nhau thế nào nhỉ?

Hình như chúng tôi không yêu cầu, không bắt ép khán giả phải yêu thương mình, tình cảm mà chúng ta dành cho nhau là vô tư, là tự nguyện, là không đòi hỏi và vô điều kiện (một bên có nhu cầu được hát, diễn và một bên có nhu cầu nghe, thưởng thức) chúng ta tìm và gặp nhau vì chúng ta có chung nhu cầu cần được chia sẻ buồn vui.

Khán giả có thể yêu mến nghệ sỹ này, không thích nghệ sỹ kia tùy theo gu thưởng thức, nhu cầu và văn hóa riêng của mỗi người.

Tôi rất đồng ý và chia sẻ với nhạc sỹ Quốc Trung khi anh có bài viết về vai trò của khán giả đối với nghệ sỹ, dường như có một bộ phận đã tự cho họ cái quyền đánh giá, đòi hỏi, soi mói, đi quá cái giới hạn mà họ có thể làm trong cách đối xử với nghệ sỹ.

Ở đâu ra cái kiểu khán giả xỉ vả, dọa nạt nghệ sỹ. Hết đòi tẩy chay lại đến khủng bố. Riết rồi nghệ sỹ chắc sẽ sợ khán giả quá, không vừa lòng họ, vừa tai họ thì kết quả như vậy đó. Các diễn đàn âm nhạc như những cái chợ.

Tôi bất bình với phản ứng của nhiều khán giả đã có thái độ và những lời lẽ thiếu tôn trọng dành cho bạn tôi khi Bằng Kiều chia sẻ về quan niệm sống, hôn nhân và gia đình.

Ca sỹ Thu Phương viết  "tâm thư" gửi độc giả

Xin phép được thẳng thắn quan điểm của mình rằng, chúng tôi không phải chỉ quần là áo lượt, son phấn lộng lẫy rồi ngồi đó hay bước lên sân khấu đứng chơi chờ khán giả bỏ đồng tiền mua vé, mất thời gian quý báu đến xem rồi chúng tôi lấy tiền về để rồi mang ơn quý khán giả đã nuôi sống mình, hay có suy nghĩ rằng không có khán giả sẽ không có mình, hay mình sẽ chết.

Chúng tôi cũng phải lao động vất vả, phải đầu tư nghiêm túc dài lâu để cống hiến và làm tốt nhất vai trò của mình mỗi khi xuất hiện trước khán giả (cho dù có khi chỉ là 5 phút).

Chúng tôi cũng có những vấn đề trong cuộc sống riêng, cũng biết bao nhiêu những khó khăn phải đương đầu và vượt qua chứ không phải chỉ có hát, không phải chúng tôi cố diễn hay che đậy, giả tạo... mà vì chúng tôi không muốn những tầm thường của đời sống làm ảnh hưởng đến cảm xúc khi làm việc và có khi cũng khiến những khán giả yêu thương mình thật lòng bị chi phối theo mà thôi.

Tuy nhiên khi những sự việc, những biến cố lớn đã xuất hiện trên truyền thông thì chúng tôi cũng chẳng sung sướng gì, khán giả cảm thông chia sẻ thì tốt còn nếu không thì chúng tôi nhiều khi cũng chọn giải pháp im lặng thôi (cho lành).

Tôi không ngần ngại dành những lời cám ơn chân thành cho những khán giả luôn ủng hộ, luôn bên cạnh những sóng gió, buồn vui trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình, bởi chính họ đã gom thêm cho tôi sự tự tin, lạc quan vào những gì tôi đang làm, đang sống và họ luôn khiến tôi cứ muốn làm việc và sống tốt hơn hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Tôi cũng xin lỗi được tỏ thái độ của mình đối với những đối tượng "giả danh khán giả” không có thiện cảm, thích chà đạp và ghen tức với người khác (đặc biệt là nghệ sỹ).

Xin thưa, quý vị không phải là cha mẹ, thầy cô, họ hàng để mà có cái quyền phán xét người khác, gọi chúng tôi là thằng, là con... Sống ở thời đại nào, thế kỷ nào rồi mà vẫn còn những suy nghĩ ấu trĩ rằng "xướng ca vô loại” thay vợ đổi chồng như thay áo,… Chắc gì quý vị đã sống tử tế, đã thanh cao trong sạch, đã đạo đức hơn người.

Đừng bao giờ có cái luận điệu quê hương đã nuôi dưỡng, cho có xe hơi nhà lầu, cho sự nghiệp.

Xin lỗi rằng không ai có quyền chọn lựa nơi sinh ra, sinh ở đâu thì phải sống ở đó và cũng phải tự thân vận động, chật vật để sống và vươn lên mà thôi chứ vô dụng thì cũng chẳng có ai nuôi sống cả. Đừng có ngu ngốc và mơ muội đến mức mụ mẫm như thế.

Nhạc sỹ Quốc Trung nói: "hãy để cho người nghệ sỹ họ tự do sáng tạo, để họ hít thở sự trong lành của tự nhiên để họ còn còn khát khao cống hiến…”.

Khán giả hãy nghe, hãy thưởng thức nghệ thuật bằng trái tim và tấm lòng chân thành như nhu cầu có nhau để chia sẻ.

Hãy nhìn vào đời tư buồn vui của nghệ sỹ để từ sự yêu mến dẫn đến cảm thông và rút ra những kinh nghiệm riêng cho bản thân mình. Thương cho bạn tôi và có khi cả cho mình, im lặng những mong để được yên thân nhưng nhiều khi "cây muốn lặng mà gió chẳng đừng".

Ca sỹ Hà Anh Tuấn từng viết "nghệ sỹ và khán giả cần có nhau, có thể không nhiều nhưng phải đúng”. Tôi luôn trân trọng cái sự "đúng” ấy một cách tuyệt đối.

Cuối cùng thì nghệ sỹ hay khán giả xin hãy sống đúng với bổn phận và trách nhiệm và cả sứ mệnh của chúng ta khi có mặt trong cuộc đời này và xin luôn giữ một tấm lòng tử tế để được bình an".

"Chu cấp hơn 2 tỷ một năm để nuôi con"

Qua "tâm thư" của người bạn thân, nam ca sỹ gốc Hà Thành cũng  mượn đó để đáp lại những khán giả thiếu tôn trọng mình:

"Cảm ơn những người đã quan tâm, ủng hộ tôi suốt những năm tháng qua bằng sự hiểu biết và thông cảm... Còn đây, tôi mượn lời của một người bạn thân để gửi tới những kẻ thiếu hiểu biết, tâm độc địa và văn hoá nghèo nàn, tự cho mình cái quyền phán xét người khác theo kiểu chà đạp mà không biết bản thân mình đã làm được một phần nhỏ như nghệ sĩ chúng tôi cống hiến cho cuộc đời này chưa", Bằng Kiều viết kèm theo link chia sẻ 'tâm thư' của Thu Phương.

Sau bức tâm thư của vợ, "ông bầu" Dũng Taylor, chồng của ca sỹ Thu Phương cũng lên tiếng trước những ồn ào vừa qua với người bạn thân của gia đình mình.

Cụ thể anh viết: "Tôi cũng cảm thấy bất công cho Bằng Kiều khi mọi người lên án, chà đạp anh ấy. Không một người đàn ông nào ở Mỹ muốn ly dị khi đã có ba đứa con cả, mỗi tháng trả tiền trợ cấp cho con và cho vợ bằng nửa số lương của mình rồi, đây là luật pháp. Nghe đâu Bằng Kiều mỗi tháng phải trả một con số tiền "khủng" để nuôi vợ, nuôi con cho đến đứa bé nhất đến tuổi 18.

Theo mức thu nhập của Bằng Kiều thì mỗi năm chu cấp cho vợ con $100,000 USD cũng không lạ, và anh ấy phải lao động cật lực để nuôi dưỡng vợ con dù đã ly dị. Thử hỏi có biết bao nhiêu gia đình hiện tại đầy đủ bố mẹ mà người chồng lại có trách nhiệm tài chính với vợ con như Bằng Kiều? Người đàn ông ở Mỹ có trách nhiệm tài chính cũng chưa đủ, họ còn phải đóng góp tin thần cho giá trị gia đình cho vợ con. Việc Bằng Kiều rất thương con là một điều mà đồng nghiệp ai ai cũng biết.

Dũng Taylor, chồng ca sỹ Thu Phương chia sẻ trên trang cá nhân.

Mỗi hôn nhân người đàn ông, đàn bà được cái quyền đi tìm hạnh phúc. Họ đến với nhau cũng vì lý do đó, và mỗi ngày họ cố gắng hoàn thiện hơn để các con được sống chung với bố mẹ. Nhưng không phải cặp đôi nào cũng may mắn, vì thế chúng ta nên tôn trọng quyết định của họ. Cái nghề của họ là ca sĩ, tiếng hát của họ nuôi sống họ cũng giống như bao nhiêu cái nghề khác, đều phải lao động mới có được, không ai cho mình cả.

Họ là con người, là xương, là máu, là thịt, và họ cũng vấp ngã với những lỗi lầm trong cuộc sống cũng giống như chúng ta. Nhưng chúng ta cứ vội vàng lên án, chà đạp họ để đạt được điều gì? Để chúng ta cảm thấy hay hơn, tốt hơn hay vĩ đại hơn họ?.

Họ là ca sĩ, mình nên yêu thích giọng hát, bài ca của họ. Đời sống riêng tư của họ nếu không phạm pháp, phạm đạo đức con người cũng không nên quá nặng lời khi mình chỉ nghe một phía. Một tờ giấy trắng cũng còn có hai mắt".

Ý kiến của "ông bầu" được khá nhiều khán giả rất đồng tình.

Bạn Tien Bui chia sẻ: “Với tôi, Bằng Kiều là một trong những nghệ sĩ đáng được trân trọng. Anh khẳng định tên tuổi của mình bằng thực tài chứ không phải bằng những trò lố. Là một nghệ sĩ, Bằng Kiều vẫn là con người, có thể mắc sai lầm, có thể gặp khó khăn, trắc trở...nhưng đó là đời tư. Nếu quan tâm tới anh, hãy quan tâm hoặc thể hiển thái độ theo chiều hướng tích cực để anh vượt qua khó khăn và cống hiến nhiều hơn, chất lượng hơn. Không nên xét nét và vùi dập”.

Hậu ly hôn nhưng Bằng Kiều vẫn có trách nhiệm đóng góp và nuôi dạy các con với vợ cũ

Vào khoảng tháng 6 năm ngoái, tin vợ chồng Bằng Kiều bất ngờ chia tay gây ồn ào dư luận, không ít người nuối tiếc cuộc tình đẹp này. Cuộc chia tay của vợ chồng Bằng Kiều - Trizzie Phương Trinh từng là cuộc ly hôn gây tiếc nuối nhất năm.

Sau ly hôn, 3 con trai ở với Phương Trinh, còn Bằng Kiều vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính để đảm bảo cuộc sống của các con cho đến khi con trai út đến 18 tuổi, với một khoản tiền không nhỏ. 

Từng có tin sau ly hôn rằng, Bằng Kiều có quan hệ tình cảm với một phụ nữ gốc Việt hiện sống ở Australia, nhưng cuộc tình này kéo dài không lâu, cho đến vài ngày gần đây khi anh chính thức công khai bạn gái mới là Hoa hậu Dương Mỹ Linh.

Lê Vân