Tố Loan, Nguyệt Anh, Thúy Trang đoạt giải Sao Mai 2011

05/09/2011 08:41 K.Hưng
(GDVN) - Đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2011 đã diễn ra tối qua, 9 thí sinh ở ba phong cách âm nhạc đã cố gắng thể hiện hết khả năng của mình.

Ở đêm thi cuối cùng này, mỗi thí sinh biểu diễn 2 ca khúc (1 bắt buộc, 1 tự chọn). Cho đến vòng thi này, tất các các thí sinh đã có được nhiều kinh nghiệm từ đầu mùa giải nhưng sự bứt phá chưa thấy, cuộc thi Sao Mai năm nay có lẽ không tạo được sự chú ý nhiều, bởi chưa xuất hiện những giọng hát ấn tượng như những mùa đầu tiên.

Mở màn cho đêm chung kết xếp hạng là bài hát khá quen thuộc "Ngôi sao ngày mới" - ca khúc truyền thống của giải Sao Mai do nhạc sĩ Từ Huy sáng tác với sự thể hiện của 9 thí sinh xuất sắc giải Sao Mai 2011 cùng vũ đoàn Sài Gòn.


CHÙM ẢNH ĐÊM CHUNG KẾT XẾP HẠNG SAO MAI 2011

Thành phần Ban giám khảo của buổi thi chung kết xếp hạng gồm nhạc sĩ Đức Trịnh, NSND Thanh Hoa, nhạc sĩ Quang Vinh, NSUT Huyền Thanh, NSUT Ngọc Lan, nhạc sĩ Tuấn Phương, NSUT Thanh Lam, ca sĩ Trọng Tấn và ca sĩ Tùng Dương. 9 vị giám khảo tham gia chấm điểm để chọn ra các giải nhất, nhì, ba ở mỗi phong cách âm nhạc thay vì 3 giải nhất và 6 giải nhì đồng hạng như các mùa Sao Mai trước đó.

Phong cách thính phòng mở màn với phần biểu diễn của Vũ Thắng Lợi. Với hai ca khúc "Giấc mơ mùa lá" và "Giá em đừng yêu anh", Thắng Lợi đã hoàn thành an toàn phần thi của mình. Khác với Thắng Lợi, thí sinh Đào Tố Loan đã gây ấn tượng hơn khi thể hiện 2 ca khúc "Có một dòng suối trong lành" và "Cô gái vót chông", khoe chất giọng cao và sự luyến láy uyển chuyển của mình.

Không có sự khác biệt quá lớn với các đêm thi trước, Nguyễn Khánh Ly với 2 ca khúc "Lời ru cho anh" và "Hoa tím cung đường" chỉ được đánh giá là tròn vành rõ chữ chứ chưa thể hiện được nét riêng.

Ở phong cách nhạc dân gian, Nguyễn Thị Phương Thanh với ngoại hình đẹp và chất giọng ngọt ngào, mộc mạc nhưng xử lý rất tinh tế tên được khán giả ủng hộ nhiệt liệt với hai ca khúc "Cung đàn Thúy Kiều" và "Hết giận rồi thương".

Dù không phải là cô gái Huế chính gốc nhưng Nguyễn Thị Bích Hồng thể hiện ca khúc tự chọn của mình là "Ngày về quê mẹ" thật sâu lắng. Hát về sông Hương núi Ngự cũng ngọt ngào như hát về chính quê hương mình, Bích Hồng đã nhận được tràng pháo tay tán thưởng nhiệt tình từ phía khán giả Huế phía dưới khán đài.

Là thí sinh được đánh giá là hát dân gian đặc sắc nhất, và cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía ban giám khảo cùng khán giả, qua "Lời ru" và "Làng quan họ quê tôi" Lương Nguyệt Anh thể hiện tốt chất Kinh Bắc ngọt ngào trong giọng hát của cô. 

Người mở màn phong cách nhạc nhẹ trong đêm chung kết xếp hạng là Nguyễn Huy Quyết với hai ca khúc "Giấc mơ" và "Sẽ mãi yêu em”. Phần trình diễn của Huy Quyết không để lại nhiều ấn tượng.

Nếu như trong đêm thi 28/8, Đoàn Thúy Trang được coi là thí sinh chịu đầu tư và làm mới phong cách biểu diễn thì đêm qua cô vẫn giữ được ngọn lửa đam mê ấy. Ca khúc "Nếu như anh đến" là một Thúy Trang xinh tươi, trẻ trung, năng động còn "Mùa đông không lạnh" lại là Thúy Trang da diết, trữ tình chinh phục hoàn toàn ban giám khảo.

Liên tục được đánh giá cao với những điểm số ngất ngưởng qua các vòng thi, Nguyễn Việt Anh một lần nữa đáp trả sự ưu ái của ban giám khảo bằng phần thể hiện vừa nồng nàn, vừa cuồng nhiệt trên sân khấu qua hai ca khúc "Anh yêu em " và "Vậy thôi".

Trong đêm thi chung kết xếp hạng Sao Mai 2011 này, Ban Giám hiệu trường Văn hóa nghệ thuật Quân Đội cũng đã trao quyết định tuyển thẳng các thí sinh Đỗ Thị Lam , Hoàng Thị Quỳnh Trang, Nguyễn Huy Quyết, Nguyễn Văn Thế.

CHÙM ẢNH ĐÊM CHUNG KẾT XẾP HẠNG SAO MAI 2011

Kết quả chung cuộc Sao Mai 2011:

Phong cách thính phòng:

Giải nhất: Đào Tố Loan

Giải nhì: Vũ Thắng Lợi

Giải ba: Nguyễn Khánh Ly

Phong cách nhạc dân gian:

Giải nhất: Lương Nguyệt Anh

Giải nhì: Nguyễn Thị Phương Thanh

Giải ba: Nguyễn Thị Bích Hồng

Phong cách nhạc nhẹ:

Giải nhất: Đoàn Thúy Trang

Giải nhì: Nguyễn Việt Anh

Giải ba: Nguyễn Huy Quyết

Giải triển vọng: Trung Quân, Bảo Trang

Với 5.741 tin nhắn, thí sinh Nguyễn Thị Phương Thanh đã nhận được giải thưởng thí sinh được yêu thích nhất và nhận được phần thưởng trị giá 10 triệu đồng.

K.Hưng