'Trai đẹp bị trục xuất' không bằng khuôn ngực của 'bà Tưng'

13/09/2013 13:11 Quốc Khánh
(GDVN) - Sự cuồng loạn của một số người khi “trai đẹp bị trục xuất” đến Việt Nam khiến chúng ta nhớ đến hình ảnh "bà Tưng" cách đây không lâu. Có lẽ, truyền thông cần nhìn nhận một cách nghiêm túc, trách nhiệm về vai trò của mình trong việc biến những 'tầm thường' thành “thiêng liêng” như hiện nay.

Nếu "bà Tưng" nổi bần bật với chiêu “thả rông” vòng một thì Omar khiến nhiều người phát cuồng vì 'quá đẹp trai'! Dường như, hai nhân vật này có những điểm tương đồng đáng chú ý.


Omar trong buổi đấu giá từ thiện khá ế ẩm ở Việt Nam. 

Nổi lên cùng thời điểm giữa năm 2013, cả "bà Tưng" và “trai đẹp bị trục xuất” đều có vẻ ngoài được cho là “hút hồn” người xem. Cả "bà Tưng" và Omar đều được truyền thông Việt săn đón như những ngôi sao tuy cách săn đón có khác nhau. Và thực sự họ đã trở thành “sao” trong mắt nhiều người.

"Bà Tưng" lên “sao”, trở thành ca sỹ vì thân hình gợi cảm, những phát ngôn ngông cuồng và trơ trẽn của mình. Cô đã bị cơ quan quản lý “cấm diễn” vì sự thiếu văn hóa. Nhưng cô cũng liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông... nhằm mục đích 'lên án' một thời gian dài.

Tương tự như "bà Tưng", “trai đẹp bị trục xuất” cũng nổi tiếng với khuôn mặt khá điển trai được make up cẩn thận. Tất nhiên, mức độ 'hot' của anh chàng đẹp trai này hơn "bà Tưng", anh 'hot' trên toàn thế giới. Không 'hot' anh đã không được mời đến Việt Nam với một cái giá không nhỏ - 4,5 tỷ (theo tiết lộ của một nữ ca sĩ)! 

Nhưng Omar sẽ biểu diễn cái gì ở Việt Nam? Chẳng gì cả ngoài vẻ “đẹp trai trời phú”! Nhưng xem ra, khuôn mặt đời thực không “long lanh như trong ảnh” của Omar sẽ không thể hấp dẫn bằng vòng 1 nóng bỏng của bà Tưng được! 

Cái lợi thế của Omar so với "bà Tưng" chính là “yếu tố nước ngoài”. Anh đến từ một đất nước xa lạ. Với tâm lý “sính ngoại” của người Việt thì đây quả là một lợi thế không thể phủ nhận. Càng không biết gì về anh, người ta càng khao khát anh, càng ngưỡng vọng anh. Và dù không thể hiểu được anh nói gì thì không ít người vẫn sẵn sàng bỏ ra 30 triệu để được ăn tối cùng anh, để được ngắm anh cho thỏa nỗi khát khao!

Chao ôi, được ăn tối cùng một chàng trai đẹp nhất thế giới chỉ với 30 triệu xem ra quá hời! 

Truyền thông đang làm “hỏng” thẩm mỹ người Việt?

Nếu báo chí tung hô 'bà Tưng' vì dám “không mặc đồ lót nhảy nhót” thì Omar cũng được truyền thông tán tụng vì nhảy nhót lung tung trong hội chợ và bị đuổi ra! Cả hai đều “quậy phá” nên được chú ý và trở nên nổi tiếng. 

Công bằng mà nói, “vốn tự có” của họ cũng khá “hoàn hảo” nên chỉ cần làm khác đời một chút ngay lập tức trở nên nổi tiếng. Sự dễ dãi của truyền thông đã biến những giá trị lệch chuẩn trở thành những điều được tôn vinh. 

'Bà Tưng' 

Hình ảnh của 'bà Tưng' cũng như “trai đẹp bị trục xuất” xuất hiện trên khắp các mặt báo lớn nhỏ. Trong khi nhiều người lẫn lộn giữa tai tiếng và nổi tiếng thì sự xuất hiện ấy đồng nghĩa với việc họ là người nổi tiếng. Và việc người nổi tiếng ở Việt Nam dễ dàng kiếm bộn tiền là rất bình thường.

Không chỉ có 'bà Tưng' và Omar, showbiz Việt còn đầy rẫy những ánh hào quang giả tạo. Không ít nghệ sỹ chỉ được biết đến bằng nhà lầu, xe hơi, kim cương tiền tỷ mà không mảy may có lấy dù chỉ một gợn tài năng. Họ vẫn được tung hô, vẫn được gắn mác “sao” một cách đầy ngạo nghễ.

Chính sự đưa tin một cách tràn lan, thiếu trách nhiệm của truyền thông là nguyên nhân đẩy những người tầm thường trở thành những “vĩ nhân” được mọi người ngưỡng vọng. Điều này làm nhiễu loạn những giá trị đích thực của cái đẹp. Việc báo chí đưa tin một cách tràn lan về những nhân vật này khiến giới trẻ - những người đang rất thiếu đề kháng trước những tác động tiêu cực từ thế giới phẳng – bị chao đảo. Do vậy, việc họ phát cuồng vì 'bà Tưng' hay điên loạn vì Omar là điều rất dễ hiểu.

Đã đến lúc, những người làm truyền thông cũng như cộng đồng trong thế giới phẳng cần tỉnh táo và có trách nhiệm hơn nữa trong việc đưa tin. Chỉ khi những thứ tầm thường được đặt đúng chỗ của nó, chúng ta mới có được một môi trường trong sạch và lành mạnh.

Quốc Khánh