Trấn Thành bức xúc vì scandal của Lại Văn Sâm bị nhắc đi nhắc lại

17/11/2013 10:30 Đỗ Tuyết
(GDVN) - "Thật ra tôi nói bài này ra tôi biết tôi sẽ tiếp tục bị ném đá, nhưng tôi vẫn nói. Vụ việc của Lại Văn Sâm, một cây đại thụ của làng MC Việt Nam. Chỉ vì một lỗi dịch tiếng Anh thôi mà năm này qua năm nọ bị lôi lại. Nếu tôi là bác Lại Văn Sâm tôi sẽ nghĩ vì sao người ta lại quên đi công sức mà mình đã bỏ ra trong hàng chục năm qua, chỉ chăm chăm chỉ trích một lỗi vô tình mắc phải?", Trấn Thành nhắc lại trong tâm thư trần tình về việc cho rằng anh 'đá xoáy' Hương Tràm trước hàng nghìn khán giả.

Ngày 13/11, sau bài phỏng vấn nữ ca sĩ Thu Minh nhắc về việc không thấy Hương Tràm liên lạc, quán quân The Vocie 2013 Phạm Thị Hương Tràm đã chia sẻ trên trang cá nhân một bức tâm thư dài gửi huấn luyện viên của mình. Sau khi đăng tải và nhận nhiều lời chỉ trích của dư luận rằng Hương Tràm là người "ăn cháo đá bát", bồng bột, trẻ con..khiến nữ ca sĩ đã có tâm trạng buồn và khá  mệt mỏi.

"Bé Gà Tây" cho biết, bản thân cô sẽ tạm khóa facebook một vài ngày để nghỉ ngơi và không muốn lên tiếng hay chia sẻ bất cứ thông tin gì về sự việc này.

Tối 14/11, trong đêm nhạc mang tên "New Hit" diễn ra tại Tp.HCM do ca sĩ Trịnh Thanh Bình tổ chức, Trấn Thành - chàng MC dí dỏm đảm nhận làm MC chính cho đêm nhạc bất ngờ nói với Hương Tràm sau khi cô hoàn thành xong phần biểu diễn của mình trước cả nghìn khán giả dưới sân khấu: "Nhìn Hương Tràm hôm nay có vẻ xinh xắn hơn, tươi tắn hơn mấy hôm trước thức đêm viết tâm thư”.


Trấn Thành bị chỉ trích vì đá xoáy Hương Tràm

Câu nói của Trấn Thành đã khiến Hương Tràm bối rối chỉ biết cười trừ. Khi chương trình kết thúc, Trấn Thành đã bị nhiều người chỉ trích vì cho rằng anh "đá xoáy" Hương Tràm. Theo ý kiến của nhiều người, Trấn Thành từ trước đến nay luôn được đánh giá là chàng trai thông minh, hoạt ngôn và có nhiều kinh nghiệm trong làng giải trí. Vậy mà trước sự việc này, Trấn Thành lại "buông lời" không đúng thời điểm và mang câu chuyện ra làm trò cười khiến mọi người cảm thấy thất vọng về anh.

Trước những lời lẽ gay gắt của độc giả, Trấn Thành đã lên tiếng thanh minh cho bản thân. Theo như chia sẻ của Trấn Thành, sự việc này không hoàn toàn do lỗi của anh mà chính BTC trong chương trình đã lên kịch bản và muốn Hương Tràm có cơ hội chia sẻ để khán giả sẽ hiểu cô ấy hơn. Ở phía sau sân khấu, anh đã hỏi thăm, động viên an ủi Hương Tràm, dành cho đàn em những lời chia sẻ cũng như bài học kinh nghiệm cho lần sau.

Bên cạnh lời thanh minh về sự việc của Hương Tràm, Trấn Thành cho rằng kể cả câu chuyện của ca sĩ Bùi Anh Tuấn, anh cũng chỉ muốn giúp hotboy này nói lên tiếng lòng của mình. Không hề có ác ý, hay mang chuyện của người khác ra làm trò đùa trước mọi người như lời chỉ trích của một số độc giả và báo chí.

Ngoài ra, MC Trấn Thành còn nhắc đến sự bất công đối với nhà báo Lại Văn Sâm và những điều tiếng không hay về "chị Bảy" Phương Mỹ Chi. Họ không đáng phải nhận những lời lẽ hay lời "ám chỉ" không tốt về mình như vậy.

Cuối cùng, Trấn Thành nhận định anh là người luôn luôn lố, không phải là người bình thường nhưng cái lố của anh không phải lăng mà chỉ là một cảm xúc bình thường muốn mang lại niềm vui, sự sôi động cho tất cả mọi người.

MC, nhà báo Lại Văn Sâm đã từng nhận được nhiều 'gạch đá' vì lỗi dịch sai trong Lễ bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam năm 2010.

Nguyên văn bức tâm thư của MC Trấn Thành:

"Đây là sự thật! Dành cho những khán giả thân yêu, những người luôn hiểu tôi:

Tôi nói điều này không phải vì muốn thanh minh, nhưng sự thật là Ban tổ chức (BTC) đã nói đây là kịch bản của BTC, rất muốn Trấn Thành ra nói để Hương Tràm có cơ hội giãi bày trước khán giả và giúp khán giả hiểu mình hơn sau vụ “tâm thư”. Thứ hai là BTC yêu cầu tôi đề cập để bạn Bùi Anh Tuấn chia sẻ để động viên người cũ của mình, giúp mọi chuyện nhìn tốt đẹp hơn.

Ngay cánh gà gặp Hương Tràm tôi có nói: “Em khỏe chưa, có ổn không?”. Tôi còn động viên em nữa. Hương Tràm trả lời “Em ổn rồi”. Tôi nói lần sau em cũng phải rút kinh nghiệm, những chuyện mình lên báo thanh minh, viết tâm thư này nọ không biết đúng hay sai nhưng không ai bênh đâu, thường là nó đi theo hướng ngược lại, nên tốt nhất có chuyện gì về sau không nên nói. Hương Tràm có nói: “Em hiểu rồi, sau vụ này em cũng rút được bài học kinh nghiệm nên cũng không muốn nói gì nữa”. Tôi nói em sắp ra ngoài biểu diễn, tôi sẽ phỏng vấn, hỏi Hương Tràm có muốn nói về chuyện tâm thư không, cô ấy trả lời: “Không”.

Trong khi BTC dặn tôi nói nhưng Hương Tràm không trả lời, vậy tôi phải làm thế nào? Tôi chỉ còn cách duy nhất là nói một câu chuyện nhẹ nhàng, nói đã thấy Hương Tràm trở lại được sân khấu, đã tươi tỉnh hơn sau vụ án lùm xùm đó. Và tôi nghĩ câu đó không có gì là trêu chọc người ta. Khi tôi nói câu đó, Hương Tràm muốn đề cập hay không thì tùy vào cách trả lời của cô ấy. Thứ nhất, tôi vẫn làm tròn nhiệm vụ BTC giao cho, còn chuyện Tràm nói hay không là chuyện của cô ấy.

Thế nhưng báo chí lại nói tôi trêu chọc, lấy chuyện đó ra làm trò đùa thì tôi thấy rằng điều đó là không đúng. Cả chuyện với Bùi Anh Tuấn cũng vậy, mình khơi gợi giúp Tuấn nói ra tiếng lòng của mình, chứ có phải tôi cố tình châm chọc làm cho Tuấn bị đơ. Câu cuối cùng tôi nói, và là câu quan trọng nhất thì lại không có bài viết nào đề cập đến. Tôi đã chốt lại: “Rõ ràng Hương Tràm và Bùi Anh Tuấn là các bạn trẻ, các bạn ấy vào nghề sớm và sự nông nổi nhất thời đôi khi cũng không tránh khỏi. Nên quý vị khán giả đã lỡ yêu thương các bạn ấy rồi thì những chuyện này quý vị và các bạn hãy bỏ qua và tiếp tục yêu thương các bạn ấy như quý vị đã từng.

Một ngày nào đó tôi sợ báo giới đến độ không dám nói điều gì nữa, nói đúng kịch bản rồi đi vào thì còn gì là Trấn Thành nữa. Tôi sẽ là một MC an toàn tới mức tuyệt đối thì khán giả sẽ còn gì để xem? Hơn nữa, những bài viết như vậy đã làm mất tình đồng nghiệp của tôi với Hương Tràm, ở cánh gà tôi còn động viên cô ấy, đi diễn hai anh em cũng rất thân nhau, bản thân tôi cũng thích giọng hát của Hương Tràm, tại sao tôi lại phải đi trêu Hương Tràm, nỗi đau đó tôi cũng đã từng trải qua, tại sao tôi lại phải làm điều đó?

Tôi dám khẳng định tôi luôn luôn là người lố, tôi không phải là người bình thường. Nhưng cái lố của tôi không phải là lố lăng, nó là một cảm xúc hơn bình thường. Chỉ có điều tôi làm nhiều chương trình sôi động, bản thân tôi là người vui tính nên cũng muốn mang niềm vui đến cho mọi người và tôi muốn khán giả nhìn chương trình dưới góc độ thoải mái hơn, đừng khắt khe quá.

Thật ra tôi nói bài này ra tôi biết tôi sẽ tiếp tục bị ném đá, nhưng tôi vẫn nói. Vụ việc của Lại Văn Sâm, một cây đại thụ của làng MC Việt Nam. Chỉ vì một lỗi dịch tiếng Anh thôi mà năm này qua năm nọ bị lôi lại. Nếu tôi là bác Lại Văn Sâm tôi sẽ nghĩ vì sao người ta lại quên đi công sức mà mình đã bỏ ra trong hàng chục năm qua, chỉ chăm chăm chỉ trích một lỗi vô tình mắc phải?

Rồi vụ việc của Phương Mỹ Chi nữa, người ta nói “Cha mẹ nuôi con biển trời lênh láng/ Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”. Vậy mà cha mẹ Chi nuôi cô bé khôn lớn đến chừng này, vô tình may mắn Chi kiếm được tiền phụ gia đình, nhưng rồi người ta quay lại nói gia đình bé ăn bám vào đồng lương của một đứa trẻ. Lỡ đứa trẻ đọc được và hiểu theo cách ba mẹ đang khai thác mình thì thế nào? Chuyện Chi đi kiếm tiền mang về cho gia đình tôi nghĩ là một chuyện vô cùng hạnh phúc, một đứa con lớn lên, vô tình có khả năng thì em làm như vậy. Gia đình đâu có bắt Chi nghỉ học để đi hát nuôi gia đình đâu, rảnh giờ nào Chi mới đi hát để kiếm thêm phụ giúp gia đình. Đó là điều hoàn toàn hợp lý.

Lỡ mà nghệ sĩ làm sai mà bị viết “dìm hàng” như thế, chúng tôi không dám thanh minh với khán giả, vì thanh minh là bị nói nữa. Có một cách nhìn, cứ viết tâm thư là bị nói. Chúng tôi không dám nói lên tiếng lòng, thậm chí chúng tôi sợ xin lỗi khán giả, vì xin lỗi cũng không ai đồng tình, lại tiếp tục bị moi ra để nói, chúng tôi chỉ biết cách im lặng chờ cho qua chuyện, như vậy thì phải có bao nhiêu sự im lặng chờ cho qua nữa"./.

Đỗ Tuyết