Triệu Thị Hà: Quý bà Kim Hồng đem cả mẹ tám mấy tuổi để gây áp lực

09/06/2014 08:32 Lê Vân (ghi theo HTV2)
(GDVN) - "Cụ tám mấy tuổi rồi mà chị Kim Hồng cũng đem ra gây áp lực cho em".

Hôm qua (8/6), trong chương trình Lần đầu tôi kể, Hoa hậu từ bỏ vương miện Triệu Thị Hà đã giãi bày, chia sẻ với mọi người những câu chuyện mà theo cô nói là chưa ai biết, những việc mà Hoa hậu quý bà thế giới Kim Hồng - Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam gây áp lực cho cô. 

Những chia sẻ thẳng thắn của cô gái người Cao Bằng cùng với người dẫn chương trình là anh Bờ Vai sẽ giúp độc giả giải tỏa được phần nào những thắc mắc quanh cuộc sống riêng tư và thấu hiểu những khó khăn áp lực khi mang danh hiệu Hoa hậu...

Triệu Thị Hà đăng quang Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2011

"Những bạn ở thành phố hay ganh ghét, đố kị"

- Hôm nay, Hà đến tham gia talk show “Lần đầu tôi kể” trong một bức tranh là rất nhiều người quan tâm đến câu chuyện của Hà đằng sau việc trả vương miện của em lọt ra ngoài. Ban đầu Hà có thể kể cho mọi người nghe một chút về tuổi thơ của mình?

- Gia đình của em cũng không thuộc loại khá giả cho lắm nên từ khi còn bé, em đã phụ giúp gia đình công việc đồng áng như đi cày, cấy, phụ mẹ làm những công việc nhà. Còn ba em làm bên quản lý thị trường, nhưng mắt ba đã không nhìn thấy và xin nghỉ việc. Hiện ba em đang ở nhà nghỉ dưỡng, tất cả mọi chi phí đều do mẹ em lo. Gia đình em có em trai đang học lớp 10.

Khi học cấp 3 xong, em cũng muốn kiếm một cái trường đại học nào đó để cố gắng thi vô, có công ăn việc làm ổn định để phụ giúp mẹ lo cho gia đình. Sau khi học xong trường cấp 3, em có nguyện vọng thi vào trường Đại học Kinh tế, và em đủ điểm vô, em đã làm hồ sơ tiếp tục theo học.

- Ngay từ lúc học cấp 3 em đã được mệnh danh là nữ sinh xinh đẹp của trường chưa?

- Dạ hồi đó em cũng thi một chương trình nữ sinh thanh lịch và cũng đoạt giải của trường.

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà lần đầu xuất hiện trong talkshow "Lần đầu tôi kể"

- Gặp em ở ngoài với nước da trắng, gương mặt sáng rạng rỡ thì thấy em đẹp hơn và có sức hút hơn với những hình ảnh trên báo chí. Trước đây hẳn em cũng từng làm xiêu lòng nhiều chàng trai?

- Trước đây học cấp 3, em đi ra ngoài làm việc nhiều, lao động nhiều và tiếp xúc nắng nhiều nên cũng đen chứ không được trắng như bây giờ. Lúc em đi học đại học, em chỉ có suy nghĩ là mình tốt nghiệp đại học và có một công ăn việc làm ổn định để phụ giúp cho gia đình thôi chứ không có ước mơ, không có suy nghĩ gì hết.

Khi em xuống trường học rồi thì em biết đến cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, lúc đó em chỉ muốn đăng ký thi để khẳng định bản thân mình thôi. Em biết đến cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp của người đẹp dân tộc thiểu số nên em muốn đem bản sắc văn hóa của dân tộc mình đến hòa nhập, giao lưu với 54 anh em các dân tộc.

Em được biết đến cô tên Hà Thị Phượng làm bên áo dài, cô ấy cũng tổ chức vài cuộc thi ở tỉnh, nên một lần em ra tỉnh chụp hình có vô tình gặp cô, cô gợi ý cho em cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam chuẩn bị diễn ra và nói rằng em rất là đẹp, nét đẹp của em hiền dịu, dịu dàng.

Cô đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình luyện tập. Trước khi tham gia cuộc thi, cô cũng tình nguyện giúp đỡ em tập luyện cách đi đứng, rồi lựa cho em những bộ áo dài đẹp để em đi thi, chính cô cũng là  người bay vô Sài Gòn make up cho em lên sân khấu trong đêm chung kết cuộc thi.

Trong quá trình thi có rất nhiều bạn đến từ 54 dân tộc khác nhau, những bạn dân tộc thiểu số thì rất hiền lành, còn những bạn ở thành phố thì các bạn hay đố kỵ và ganh ghét, nhiều khi mình không có làm gì hết mà các bạn cũng đặt điều và nói mình.

- Em có bị rơi vào trường hợp đó một cách cụ thể hay là em chỉ cảm nhận đó là không khí chung chung?

- Dạ, cái đó là cảm nhận của riêng em, tại vì đi thi em cũng hòa đồng với tất cả các thí sinh, nhưng không hiểu sao các bạn ở thành phố ghét em, nói em giả nai, giả hiền lành nhưng em không có làm gì hết.

Khi đến với cuộc thi, em cũng có sự mặc cảm, tự ti, em không được tự tin, vì trước đây em chưa biết cách đi đứng, trình diễn, cách make up, văn hóa giao tiếp…

Trước khi đạt được vương miện, em rất lo phần ứng xử. Em không tự tin đứng và nói trước đám đông. Giống như khi còn học cấp 3, em cũng rất là run khi lên bảng trả bài.

Trong phần thi ứng xử em định nói lên những bản sắc văn hóa của dân tộc mình, nhưng mà em biết khả năng nói của mình không được tốt nên em đã chọn cách hát một làn điệu dân ca của dân tộc mình để giới thiệu cho tất cả mọi người cùng thưởng thức và biết đến. Khi em hát xong làn điệu đó thì mọi người đã vỗ tay rất nhiều.

- Hôm thi chung kết có ba mẹ em vào đó không?

- Khi em đăng ký tham gia cuộc thi em không dám nói với ba mẹ, đến vòng chung kết em mới nói rằng, em được vô vòng chung kết, vì điều kiện nên ba mẹ em không vô cùng được nên tối hôm chung kết chỉ có mình em.

- Sau đó, em đoạt giải em có gọi điện về cho ba mẹ không?

- Em có gọi điện về nhà và hai mẹ con đã khóc rất nhiều, mẹ em xúc động và không ngờ con gái đoạt được vương miện.

"Thấy mình bị lạm dụng sức lao động sau đăng quang"

- Đêm đăng quang của em cũng là đêm niềm vui vỡ òa của bản thân em và những người trong gia đình, bạn bè đã ủng hộ em. Nhưng đến ngày hôm nay nhìn lại, từ đêm đó nó cũng bắt đầu cho những rắc rối sau này?

- Sau khi đăng quang, ban tổ chức có đưa cho em một bản cam kết chứ không phải hợp đồng, cũng có những điều khoản để ràng buộc em, em phải có trách nhiệm và nghĩa vụ của một hoa hậu.

Lúc đó, em chỉ nghĩ là sau khi đăng quang thì mình phải thực hiện những nghĩa vụ đó chứ không nghĩ và mường tượng ra được sau đó có nhiều chuyện xảy ra đến vậy.

- Đến lúc nào thì em nhận ra và cảm nhận rằng nó không ổn?

- Sau nửa năm từ khi đăng quang, sau khi em tham gia các hoạt động xã hội cùng với ban tổ chức, em cảm thấy như mình bị lạm dụng sức lao động, mình đi gặp nhà tài trợ, các mạnh thường quân nhưng mình không rõ mục đích, không biết những lợi ích của họ mang đến cho cuộc thi, đem đến cho công ty.

Em cảm thấy hơi bất mãn và không đồng ý với cách làm việc của bên Ban tổ chức. Em đứng ra để nói ra sự thật chứ em không có đặt điều, không có nói sai gì hết. Những điều em nói ra thì tất cả các bạn thí sinh đã từng cùng em tham gia thì sẽ hiểu những gì mà em nói và những gì mà em đã trải qua.

- Ở Việt Nam chưa từng có tiền lệ mà hoa hậu đoạt giải xong lại trả vương miện, em là người đầu tiên. Việc đi đến quyết định này là do em bức xúc quá vì cảm thấy vương miện của mình không còn giá trị nữa dù đã trải qua 2 năm rồi, hay có tác động nào khác như nhiều người nói đó là một chiêu PR của em để mọi người biết đến mình nhiều hơn?

- Có một vài lý do như em đã nói vì công việc không rõ ràng mục đích, sau nữa là khi em đăng quang thì bên Ban tổ chức có ràng buộc em về quan hệ tình cảm riêng tư, em không đồng ý chuyện đó. Chuyện quan hệ tình cảm riêng tư thì ai cũng có nhưng bên BTC lại cấm em vì sợ ảnh hưởng đến cuộc thi và danh hiệu.

- Theo nhiều báo nói rằng hai nguyên nhân chính dẫn đến việc em trả vương miện là trong hợp đồng ràng buộc cấm không được yêu trong thời gian làm hoa hậu, và những cuộc đi tiếp khách không biết mục đích là gì và càng ngày càng dày hơn. Trong hai cái này thì nguyên nhân nào là nguyên nhân chính?

- Công việc là nguyên nhân chính.

- Em có biết trước là nó sẽ vất vả vậy không?

- Em biết là tất cả mọi hoa hậu sẽ có áp lực và sức ép như vậy  nhưng em không nghĩ là bị ràng buộc theo cách vô lý như vậy.

- Em là người có hay ngại khó không? Em có nghĩ mình đủ sức khỏe để làm hoa hậu không?

- Em không ngại khó nhưng trong công việc em rất rõ ràng. Em nghĩ là mình có đủ sức khỏe.

- Về chuyện tình cảm em có phải là người dễ yêu không?

- Em cũng là người lãng mạn nhưng không phải dễ yêu.

-

Lúc đó, em và Reno Bình là hai người đã quen nhau. Vậy ngày đầu tiên em gặp Reno Bình là từ khi nào? Đã quen nhau được bao lâu?
- Ngày đầu tiên em gặp Reno Bình là ở Hà Nội, chúng em vô tình gặp nhau khi em là thí sinh còn Reno Bình là ca sỹ hát trong cuộc thi. Sau đó, Reno Bình làm quen với em. Bọn em chính thức yêu khi em đăng quang xong.

- Em có thấy tình cảm như thế có nhanh không?

- Trước vòng chung kết 1 tháng, chúng em có thời gian tìm hiểu nhau và sau khi 1,2 tháng kết thúc chương trình, chúng em mới chính thức có tình cảm. Có thể hợp với tính tình, cách nói chuyện nên em dễ có cảm tình.

- Điều gì ở Reno Bình làm em có cảm tình lớn nhất và yêu?

- Chắc là do tính tình.

- BTC phải bắt em làm bản tường trình cho một việc yêu thương của riêng em?

- Em cũng bức xúc, BTC có gửi đến cô chú, người nhà, mẹ của chị Kim Hồng - trưởng ban tổ chức cũng luôn gây áp lực với em. Lúc em và cháu chị Kim Hồng quen nhau, mẹ chị Kim Hồng là bà của Reno Bình, cụ tám mấy tuổi rồi mà chị Kim Hồng cũng đem ra gây áp lực cho em. Đến 4 giờ sáng, chị kêu em viết, viết rồi mới đi ngủ. Lúc đó, em nghĩ viết cho đỡ tội cô chú và bà đã lớn tuổi ở trong nhà.

- Lúc đó, em nghĩ về bà nhiều hơn nhưng có nghĩ là sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của em không?

- Dạ lúc đó em không suy nghĩ nhiều, lúc đó em chỉ thấy bà ngồi tội nghiệp nên muốn cho bà được nghỉ ngơi sớm.

- Theo em kể thì nguyên nhân khiến em viết bản tường trình là em không kịp suy nghĩ, chỉ theo yêu cầu của BTC, chỉ vì em muốn cuộc tình này được tiếp diễn hay như thế nào?

- Lúc đó, giữa hai đứa em đã có một số trục trặc và hai đứa không muốn tiếp tục nữa.

Qua những lùm xùm Triệu Thị Hà khẳng định đó không phải là chiêu PR của cô

- Lúc em viết bản tường trình đó thì Bình đang có tình cảm với một người khác. Đây có phải là nguyên nhân gia đình không muốn em tiếp tục với bạn này bằng bản tường trình phải không?

- Cái đó thì em không rõ.

- Có phải lý do rạn nứt là Bình đã có tình cảm khác?

- Lúc đó, giữa chúng em cũng có một số trục trặc như cãi nhau, rồi nói chuyện không hợp. Nguyên nhân sâu xa thì không phải vậy.

- Phía gia đình Reno Bình có ủng hộ ngay từ đầu hay là không?

- Theo em biết thì chị Kim Hồng không muốn em quen với người trong gia đình vì sợ tai tiếng cho cuộc thi, sợ mọi người sẽ nghĩ là do em quen biết người nhà ban tổ chức nên mới đoạt danh hiệu.

- Dư luận đồn thổi xung quanh việc em đoạt vương miện rất nhiều, mình không thể tạo tiền đề cho người ta khoét sâu thêm nữa, mối quan hệ của em với một người cháu của BTC cũng là điều mà BTC cũng không muốn đúng không, thế tại sao em lại  yêu?

- Một khi yêu mà anh, đâu có cưỡng lại được.

- Sau khi em viết bản tường trình đó thì tình cảm của em với Bình ra sao và thái độ của gia đình Bình đối với em như thế nào?

- Sau khi em viết bản tường trình đó thì em với Bình không liên lạc với nhau một thời gian. Sau đó, khoảng một vài tháng thì chúng em cũng kết thúc luôn.

- Bản thân em xác định Bình có yêu em không hay sợ áp lực của dư luận mà tìm một người khác như dư luận đã nói?

- Bình vẫn còn yêu em.

- Từ suy nghĩ nào mà em quyết định kết thúc như vậy?

- Sau một thời gian quen nhau thì mới hiểu ra rằng, mỗi người có mỗi con đường riêng, không thể nào đi chung được nên hai người nói chuyện nghiêm túc, khi chia tay không oán trách giận hờn. Tới thì em với Bình vẫn liên lạc với nhau bình thường và vẫn coi nhau như bạn bè.

- Cuộc tình đó kéo dài mấy tháng tất cả?

- Dạ chắc cũng phải gần một năm.

- Tại sao bản tường trình này lại lọt ra ngoài?

- Tờ tường trình này em chỉ nộp cho chị Kim Hồng thôi, em viết có mỗi một nơi.

- Khi đó em có bị sốc không?

Khi đó em cũng rất buồn, em nghĩ rằng, chuyện đời tư không liên quan đến chuyện trả vương miện. Trước đây, trước khi xảy ra những chuyện này thì tình cảm của em và chị Kim Hồng vẫn rất tốt, nên em rất buồn khi giờ, chị em mỗi người đứng trên hai chiến tuyến, không có đứng chung được nữa, và cũng hơi buồn vì tình cảm chị em bị sứt mẻ.

- Tại sao em biến mất, em đi đâu để BTC phải về địa phương và nhờ công an điều tra?

- Sau khi em tham gia các hoạt động cùng chương trình và sau một vài bất mãn chuyện tình cảm nên em hơi chán nản. Tháng 4 năm 2013 lúc đó, em cảm thấy chán nản vì công việc và em bị ràng buộc về chuyện tình cảm nên em buồn, em vẫn ở Sài Gòn và em đổi số điện thoại nên BTC không thể liên lạc được.

- Lúc đó em có tình cảm mới chưa?

- Dạ chưa, lúc đó em cũng đang buồn chuyện cũ.

- Kéo dài bao lâu từ khi em đổi số điện thoại đến khi BTC về địa phương tìm em?

- Chắc khoảng vài tháng. Trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc lần 3 diễn ra, em cùng với BTC đi vận động các thí sinh tham gia dự thi, vận động các nhà tài trợ. Khi đó em đi suốt một tuần, sức khỏe của em không được tốt, em xin phép BTC cho em được nghỉ vài ngày để em dưỡng lại sức khỏe để tiếp tục đồng hành cùng BTC.

Thế nhưng chị Kim Hồng không cho và nói em phải chọn một trong hai, một là tiếp tục đồng hành cùng BTC, hai là viết đơn để người khác lên thay thế. Đó là yếu tố sau cùng để em viết đơn (giọt nước tràn ly).

- Em có lường trước những hậu quả hay thuận lợi khi em trả vương miên?

- Lúc đó em quá bồng bột, vì có nhiều chuyện xảy ra quá nên em tức giận, chán nản và sau một thời gian suy nghĩ thì em viết cái đơn đó.

Triệu Thị Hà chia sẻ, thực sự không muốn từ bỏ vương miện

- Khi em viết đơn đó, em có buồn, có khóc không? Vì sao em đạt được vương miện cũng bằng mồ hôi, bằng tài năng…nhưng chỉ vì chuyện cơm không lành canh không ngọt mà em phải trả lại. Em có tiếc nuối và khóc không?

- Dạ có, em rất buồn, thực sự lúc viết đơn trong lòng em không hề muốn viết, nhưng tại vì em ở thế chọn một trong hai nên em mới phải viết đơn. Giá mà BTC cho em nghỉ 1, 2 ngày để em dưỡng sức thì đã khác.

- Sau chuyện này có để lại kinh nghiệm cho em không?

- Em rút ra được bài học cho mình là sẽ phải cẩn thận hơn, suy nghĩ chín chắn hơn khi quyết định việc gì đó.

- Em có hối hận khi bước chân vào thế giới người đẹp hay không?

- Không ạ, mặc dù em biết trong giới showbiz có nhiều ganh đua để được vinh quang, danh tiếng nhưng em sẽ cố gắng giữ hình ảnh tốt của một hoa hậu, sẽ không bị tai tiếng.

"Không lộ chuyện từ bỏ vương miện để PR"

- Việc em thỏa thuận xin trả vương miện không để cho giới truyền thông biết nhưng cuối cùng vì sao một năm sau đó, tức là cách đây vài tuần chuyện này mới lộ ra, mà một năm sau mới lộ ra? Tại sao nó bị lọt?

- Em cũng không rõ vì cái đơn xin rút vương miện, em gửi trực tiếp cho BTC, BTC giữ đơn đó của em. Gần đây em đọc bài báo trên  mạng, em đã rất ngạc nhiên, em không hiểu tại sao? vì em đã cam kết rằng, em sẽ không nói ra. Nhưng có một số người nói em dùng chiêu trò để PR. Nếu mà em có ý định như vậy thì em đã tiết lộ ra từ một năm nay rồi, trong khi cái tên của em đã chìm rồi.

- Nhiều người trong giới báo chí nói đây là chiêu PR rất bình thường của những người đang muốn đi vào giới showbiz. Em phải nói rõ cái bài báo đầu tiên xuất hiện trên trang  mạng nào đó là từ phía bên em hay hoàn toàn em không liên quan?

- Bài báo đầu tiên được đăng lên thì em cũng rất ngạc nhiên, sau đó một ngày thì Cục Nghệ thuật biểu diễn điện thoại cho em và xác nhận, hỏi em cái đơn đó có phải do em viết không? Theo suy đoán của em, BTC gửi đơn đó ra Cục nghệ thuật biểu diễn, bên Cục nhận được rồi sau đó, Cục mới gọi cho em xác nhận điều đó. Em khẳng định với mọi người là em không tiết lộ thông tin này ra ngoài.

- Bài báo đã đưa tin trước hay sau khi có cuộc gọi cho em nói chuyện?

- Bài báo đưa tin trước ạ.

- Em có nhớ trang báo nào đưa tin đầu tiên không?

- Tờ báo đầu tiên đưa tin em trả vương miện lấy thông tin không phải từ em.

- Sau khi có tin lùm xùm em trả vương miện thì em lại có những  show diễn như ở Đà Nẵng lên tới 73 ngàn đô.  Đây có phải một trong chiến lược để em PR như nhiều người đã nghĩ không?

- Không ạ, khi Cục nghệ thuật biểu diễn điện thoại cho em và bài báo đầu tiên được đăng, em hoàn toàn trong thế bị động, em chỉ đứng ra nói sự thật, khúc mắc, tâm sự của em rằng, tại sao trong hai năm nay em không xuất hiện nhiều trên báo chí, truyền thông. Em không ngờ lại xảy ra cuộc chiến như vậy.

- Cách ngày trước khi diễn ra vụ lùm xùm này thì quản lý của em có gửi tin nhắn cho các phóng viên báo đài rằng: Tôi đang làm quản lý cho Triệu Thị Hà, khi biết em và quản lý là một trong ekip với nhau, nhưng lại ngẫu nhiên rơi vào trường hợp là sau lần đó em lại lùm xùm vào chuyện này, mà em nói là em không biết chuyện này?

- Em và anh Hòa quản lý cũng muốn PR hình ảnh nâng tên tuổi em lên, hai anh em muốn đẩy tên tuổi lên bằng sức lực, đóng góp cho xã hội của mình, chứ không sử dụng những chiêu trò PR như  những người khác hay sử dụng.

- Anh muốn đây là sự thật để lần này là lần đầu cũng là lần cuối cùng giải tỏa tất cả hiểu lầm và những đồn đoán rằng đây là chiêu trò của em và quản lý mới, đúng không Hà?

- Dạ đúng rồi anh.

- Hà có rút ra được điều gì lớn nhất trong những biến động vừa rồi?

- Em rút ra được nhiều thứ, thứ nhất là suy nghĩ và cách sống của em nên chín chắn hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn trước mọi chuyện để đưa ra quyết định đúng đắn chứ không phạm sai lầm nữa.

Còn chuyện tình cảm em sẽ tìm hiểu kỹ hơn và tìm người phụ hợp với em hơn.

- Hiện giờ em đã tìm được người nào sau mối tình với Reno Bình chưa?

- Dạ chưa anh ạ! Sau khi đoạt danh hiệu 2 năm, em bị những ràng buộc của BTC nên em thấy mình chưa hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của một Hoa hậu, nên giờ sau khi kết thúc hợp đồng, không liên quan gì đến BTC nữa thì em sẽ cống hiến những nỗ lực của mình cho xã hội, cho cộng đồng.


Lê Vân (ghi theo HTV2)