Trịnh Công Sơn 'ướt mi' với những cuộc tình lỡ dở (P5)

27/03/2012 14:17 Hiễn Đỗ
(GDVN) -Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng thừa nhận những thất vọng, đổ vỡ trong tình yêu đã gây cảm hứng cho người nghệ sĩ. Trong đời mình, bên cạnh Diễm, Dao Ánh, Khánh Ly, Hồng Nhung, Trịnh Công Sơn còn có nhiều mối tình lỡ với nhiều cô gái khác. Trái tim đã cảm của người nghệ sĩ khiến ông dễ yêu, dễ rung cảm, để rồi từ đó viết nên những khúc tình ca bất hủ.

Loạt bài kỷ niệm 11 năm ngày mất Trịnh Công Sơn:
>Trịnh Công Sơn và những ngày 'không ngày tháng' bên Hồng Nhung (P4)
>Mối duyên không thể cắt nghĩa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly (P3)
> Chuyện tình Trịnh Công Sơn và em gái ruột của Diễm Xưa (P2)
> Trịnh Công Sơn: Mật ngọt trên môi, mật đắng trong đời (P1)

Mối tình đầu từ năm 17 tuổi

Trước khi yêu Diễm, Trịnh Công Sơn có một mối tình đơn phương với người con gái hơn tuổi mình. Năm 1957, Trịnh Công Sơn chơi thân với Thanh Hải và Hà Thanh. Ở Huế, bộ ba này (sau này thêm họa sĩ Đinh Cường) thường đàn ca cùng nhau với tất cả niềm say mê âm nhạc. Trịnh Công Sơn sáng tác, Thanh Hải đàn guitar, còn Hà Thanh hát - cũng là ca sĩ đầu tiên hát nhạc Trịnh.

Hà Thanh có mấy cô em gái, trong đó Ph.Th. là đẹp nhất. Ph.Th. có vẻ đẹp thánh thiện, đoan trang, cô được hàng tá các anh chàng theo đuổi, và người si mê nhất chính là chàng trai tài hoa họ Trịnh. Trịnh Công Sơn thường rủ Đinh Cường tới nhà Hà Thanh chơi, kiếm cớ vậy, nhưng chủ yếu là để được nhìn ngắm Ph.Th.

Trịnh Công Sơn những năm 90 thế kỉ trước

Trịnh Công Sơn si mê Ph.Th. tới nỗi có thể nhận ra mùi hương của người mình thầm thương trộm nhớ. Sau này, trong “Nhật kí tuổi 30”, Trịnh Công Sơn viết lại tình yêu đầu đời của mình là dành cho Ph. Th: “Thời gian mơ ước được làm người lớn cũng là thời gian của mối tình đầu tiên. Cũng là thời gian được yêu và được nhìn người yêu đi lấy chồng.

Cuộc tình duyên không cân xứng về tuổi tác nhưng cân xứng về danh vọng và nhan sắc. Điều này đã trở thành cổ điển và không gây thêm được một chút ngạc nhiên nào trong xã hội nho nhỏ của thành phố. Tuy thế, riêng tôi, là một thất vọng không lường được. Sau đó là những mối tình khác nhau nhưng tôi vẫn khó xóa được mặc cảm (tuy càng ngày càng mỏng dần trong tôi) đối với thành phố này”.

Nhìn người yêu đi lấy chồng, ấy là Trịnh chưa bao giờ dám tỏ tình với Ph. Th. Và, cuối cùng cô được gả cho một ông tiếng sĩ, sau này làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Mối tình đơn phương ấy gây nhiều thất vọng về định kiến, phong trào gả con cho môn đăng hộ đối của Huế lúc bấy giờ, nhưng cũng đủ để Trịnh viết nên những ca khúc hay như Nhìn những mùa thu đi, Nắng thủy tinh, Gọi tên bốn mùa.

Trời cao níu bước Sơn - Khê

Tôn Nữ Bích Khê là người con gái đã đi qua trong một quãng ngắn của Trịnh khi ở cõi tạm. Những năm 1962, khi Trịnh Công Sơn cùng nhóm bạn chuyển từ Nhà Trang ra trường Sư phạm Quy Nhơn học, trong nhóm bạn đó có Bích Khê. Bích Khê không phải là một tuyệt mỹ giai nhân như những người tình khác của Trịnh, cô có dáng người thấp, tròn lẳn (chứ không thuộc tuyp yêu thích của Trịnh là mình hạc xương mai), da ngăm đen, lúc đó cô thường đánh tóc rối thành một búi lớn ngược ra sau đỉnh đầu.

Bích Khê thường đi guốc cao, gót nhọn, nhìn từ xa, dáng cô đi như một chú chim sáo đang nhảy nhót. Bích Khê không đẹp nhưng có duyên và hát hay. Nguyễn Văn Tỵ- một người trong nhóm bạn chuyển ra Quy Nhơn cùng Trịnh Công Sơn kể lại hồi đó có rất nhiều cô gái ra vào nhà trọ của Trịnh thường xuyên, nhưng Bích Khê là người săn sóc cho Trịnh nhất.

Họa sĩ Đinh Cường kể lại những lần ra thăm Trịnh Công Sơn ở Quy Nhơn thường đi cùng Trịnh Công Sơn và Bích Khê ra bãi biển, ngồi uống cà phê trong biển đêm. Có lẽ đó là nguồn cảm hứng để Trịnh viết nên ca khúc “Biển nhớ” trong đó, chàng giáo sinh đã khéo léo ghép tên mình và tên người bạn gái trong một câu hát: “trời cao níu bước Sơn Khê”.

Trao nhẫn đính hôn năm 26 tuổi

Là người đa cảm, đa đoan, sợ cuộc sống gia đình vì nghĩ khó mang lại hạnh phúc gia đình trọn vẹn cho một cô gái nào đó, thế nhưng Trịnh Công Sơn đã từng trao nhẫn cho một cô gái khi ông 26 tuổi. Khi ấy Trịnh vừa rời Lâm Đồng về Sài Gòn. Họa sĩ Đinh Cường kể lại: “Còn non choẹt lúc đó, mà đêm nào chúng tôi cũng vào dancing Tự Do, được tài- pán Cường lúc nào cũng ngả người “chào cậu” và luôn dành cho cái bàn nhỏ trên lầu. Sơn nhảy bebop bay bướm và thích nhất điệu nhảy này”.

Thanh Thúy (hay được gọi là Hoa Cưng) là một vũ công xinh đẹp nổi tiếng của nhà hàng Catinat, nơi Trịnh thường hay lui tới. Họ gặp nhau và nảy sinh tình cảm. Trịnh Công Sơn như bạn bè của ông vẫn kể là người si tình kì lạ, với Thanh Thúy cũng vậy.

Một hôm, Trịnh đã mua một chiếc nhẫn bằng platine bạc và đeo ở ngón tay, đêm đó, sau khi nhảy cùng Thanh Thúy xong, Trịnh nói là có món quà muốn tặng Thúy, khi nào về sẽ trao. Ra khỏi cửa phòng trà, đi được một đoạn đường Tự Do, như bao chàng trai cầu hôn các cô gái khác, Trịnh đã nói Thanh Thúy nhắm mắt lại, còn Trịnh lấy chiếc nhẫn đeo vào ngón tay đeo nhẫn cưới của Thanh Thúy.

Từng chuẩn bị cưới một á hậu

Trịnh Công Sơn thường lấy tên, những đặc điểm của các bóng hồng mà ông lưu tâm ra để viết trong các tình ca của mình. Minh Nguyệt- cô gái khuê các ở Vỹ Dạ với dáng vẻ quý phái gia phong nơi phủ đệ là cảm hứng khiến Trịnh Công Sơn viết nên “Nguyệt ca”.Quỳnh Hương là hiện thân của đóa quỳnh thơm ngát tình yêu trong “Quỳnh hương”, hay cô gái tên Ngà thường cầm hoa tới nhà thờ vào chiều chút nhật là hình ảnh thơ ghi trong tâm hồn Trịnh, để rồi ông viết nên “Tuổi đá buồn” với ca từ “đóa hoa hồng cài lên tóc mây, ôi thành phố dài, lời ru miệt mài…”

Những năm 90 thế kỉ trước, Trịnh Công Sơn còn có mối sét đánh với Trần Vân Anh, và ông đã có ý định cưới cô làm vợ. Năm 1990, Trịnh Công Sơn được mời làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu Tiền Phong, Trần Vân Anh là thí sinh dự thi, đã đoạt giải á hậu. Theo lời nhà thơ Dương Kỳ Anh, Trịnh Công Sơn đã “mê” Vân Anh ngay từ lần gặp đầu: “ngay cái nhìn đầu tiên trong đêm thi hoa hậu, Trịnh Công Sơn đã trầm trồ: Đẹp quá”. Sau cuộc thi, Trịnh Công Sơn và Vân Anh có thời gian mật thiết cùng nhau.

Ông đã định cưới cô gái kém mình 30 tuổi, hôn lễ đã chuẩn bị gần xong, nhưng đến phút cuối, ông lại khước từ hạnh phúc gia đình. Trong cuộc đời mình, Trịnh Công Sơn đã có tình cảm với rất nhiều cô gái đẹp, cũng như có rất nhiều bóng hồng ngưỡng mộ và có cảm tình với ông. Những mối tình ấy đã giúp Trịnh Công Sơn thăng hoa trong nghệ thuật, còn trong đời sống, khi còn ở cõi tạm, ông vẫn “một mình tôi đi… một mình tôi về… với tôi”. 

Tâm điểm showbiz Việt
Bước nhảy Hoàn vũ 2012

Vietnam's Got Talent
Bản tin sao Việt
ĐỘC ĐÁO - chỉ có ở Giaoduc.net.vn
Thi ảnh Gương mặt Nữ sinh trong mơ
Hot Girl showbiz Việt

Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Đàm Vĩnh Hưng
Hồ Ngọc Hà
GS Cù Trọng Xoay Thủy Tiên
Văn Mai Hương Tăng Thanh Hà
Jennifer Phạm Minh Hằng
Mai Phương Thúy Ngọc Trinh

Hiễn Đỗ