Văn hóa mặc và những hình ảnh phản cảm

25/01/2018 06:00 Hồ Thu
(GDVN) - Sau niềm vui chiến thắng của Đội tuyển U23, đã có những cô gái trút bỏ xiêm y, quấn Quốc kỳ lên người, lao xe trên đường.

Ngày 20/1/2018, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có một đêm đáng nhớ khi đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng trước U23 Iraq để giành quyền vào bán kết Giải Vô địch Bóng đá U23 Châu Á.

Vậy nhưng trong lúc mừng vui chiến thắng cũng thật đáng tiếc đã có những cô gái đã không ngần ngại trút bỏ xiêm y để che những phần nhạy cảm của cơ thể bằng Quốc kỳ.

Lá cờ Tổ quốc vốn luôn được người dân Việt trân trọng, thường treo vào những dịp đặc biệt quan trọng ở đất nước.

Các vận động viên khi thi đấu tại các giải quốc tế đều khoác lên mình lá cờ Tổ quốc đầy tự hào.

Ấy vậy mà, không phải ai cũng hiểu và có cách ứng xử với Quốc kỳ cho phù hợp, điển hình như trường hợp cô gái quá khích này.

Cô gái quấn lá cờ Tổ quốc lên ngực và có những hành động rất phản cảm trên đường phố. (Ảnh: anninhthudo.vn)
Cô gái này đã có những hành động rất phản cảm. (Ảnh: anninhthudo.vn)

Bình luận về vấn đề này trên Báo Lao động, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình - nhà Tâm lý học, Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam cho rằng:

Hành vi này thể hiện sự thiếu kiểm soát, quá trớn, là một hành vi lệch chuẩn, quái dị, làm biến dạng niềm vui.

Có thể thấy, việc quấn quốc kỳ vào người ăn mừng chiến thắng hoặc trong các sự kiện của đất nước vẫn thường xuyên diễn ra tại các quốc gia khác.

Điều này thuộc về văn hóa của quốc gia nhưng đối với Việt Nam, việc ngồi lên cờ, giày vò lá cờ không chỉ là hành vi phản cảm mà còn đụng chạm đến tình cảm có tính chất thiêng liêng, quên đi ý thức tôn trọng quốc kỳ, quốc hồn, quốc túy của đất nước mình.

Xét trên khía cạnh văn hóa, đạo đức thì rõ ràng đây là hành vi lệch chuẩn, còn xét trên phương diện pháp luật thì hành vi này cũng đang có dấu hiệu vi phạm luật hình sự. [1]

Pháp luật cũng quy định rõ về việc xử phạt người cố ý xúc phạm Quốc kỳ.

Cụ thể, theo Điều 351 Bộ Luật Hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 1/1/2018), người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ở một góc nhìn khác, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quý Đức - nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển cho rằng có thể trạng thái vui sướng quá mức cũng khiến con người ta làm những việc bất bình thường như vậy.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư Lê Quý Đức cho rằng chúng ta cũng cần lên tiếng để các bạn trẻ nhận thức được vấn đề và tránh để xảy ra những tình huống không đẹp như vậy.

Vấn đề ăn mặc phản cảm của một số người trẻ không chỉ gần đây mới bị dư luận xã hội lên tiếng phản đối mà trước đây báo chí cũng tốn khá nhiều giấy mực để phản ánh vấn đề này.

Cơn lốc thời trang “khoe da thịt” quái dị càn quét giới trẻ

Có người còn bày tỏ lo lắng: "Cứ tình hình thế này hàng vải ế hết. Tai nạn ngày càng gia tăng. Lăng nhăng sàm sỡ ngày càng nhiều".

Cách đây gần 1 năm, câu chuyện văn hóa ăn mặc nơi linh thiêng, trang trọng đã trở thành tiêu điểm bàn luận của dư luận xã hội khi xuất hiện hình ảnh một số bạn trẻ ăn mặc hở hang, phản cảm khi đi lễ đền, chùa.

Trao đổi về vấn đề này với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Lê Quý Đức cho rằng: "Giới trẻ thường có xu hướng mong muốn, học tập theo xã hội phương Tây cũng như các nước phát triển. Và cách đơn giản và dễ thực hiện nhất với các bạn ấy là bắt chước, học theo các trào lưu, cách ăn mặc của nước ngoài.

Tuy nhiên, với nhận thức còn chưa đầy đủ nên đôi khi một số bạn đã tạo ra các hình ảnh phản cảm, không phù hợp với văn hóa của chúng ta. Vì thế chúng ta cần phải có các thông tin mang tính giáo dục tới các bạn trẻ".

Ông cha ta vốn có câu: “Ăn cho mình, mặc cho người”, ấy là ý nói rằng việc mặc trang phục gì cần phù hợp, để mọi người nhìn vào có thiện cảm, tránh sự lố lăng, phản cảm.

Ngày nay, đi ra đường, không ít các cô gái khoác lên mình những bộ đồ xuyên thấu, khoe da thịt nhưng không phải ai cũng biết cách diện đồ làm tôn lên vẻ đẹp gợi cảm của cơ thể mà không bị hở hang, lố lăng, phản cảm.

Điều quan trọng là chúng ta phải biết lựa chọn trang phục cho phù hợp, tùy nơi chốn và văn hóa mỗi nơi.

Bởi cái đẹp của mỗi người không phải do bản thân tự đánh giá, tự tôn vinh mà đó là vẻ đẹp được công nhận trong mắt những người xung quanh.

Hy vọng rằng những hình ảnh phản cảm, không đẹp mắt sẽ không tiếp tục xuất hiện nữa thay vào đó là những hình ảnh con người xinh đẹp, lịch sự, mang đậm dấu ấn bản sắc Việt.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://laodong.vn/xa-hoi/khoa-than-quan-co-lam-ao-nguc-mung-chien-thang-lech-chuan-van-hoa-bien-dang-niem-vui-587616.ldo

Hồ Thu