Vụ Xuân Bắc bị lợi dụng: DMC 'ăn bớt' tem của Vượng râu trục lợi

07/02/2013 10:26 V.T
(GDVN) - Liên quan đến sự việc các danh hài đất Bắc phẫn nộ vì bị lợi dụng tên tuổi trong đĩa hài Tết 2013, công an đã triệu tậpn giám đốc đơn vị phát hành đĩa Tết này vào chiều 6/2.
Thông tin trên Báo VietNamNet cho hay, sau khi Xuân Bắc làm đơn tố cáo ấn phẩm DVD - VCD mang tên: Hài Xuân 2013 “Nụ cười vàng 2” - Cười Mười Thương do Hãng phim DMC và Công ty Nghệ thuật & Sự kiện Việt Sky tổ chức và phát hành rộng rãi tự ý sử dụng tiểu phẩm do nhóm Xuân Bắc dàn dựng, biểu diễn mà không hề có sự đồng ý hoặc xin ý kiến của Xuân Bắc thì công an đã vào cuộc, triệu tập các thành phần liên quan.

Hoàng Hà - Gám đốc công ty DMC (SN 1981, ở Từ Liêm, Hà Nội) đã thừa nhận những việc làm sai trái như: vi phạm bản quyền không xin phép nghệ sĩ, đánh tráo tên của một ấn phẩm văn hóa khác để chuyển sang ấn phẩm của mình, qua mặt cơ quan chức năng để dán tem trá hình.

Danh hài Xuân Bắc trong Táo Quân 2013.


Theo lời Hoàng Hà, cách đây mấy năm công ty của nghệ sĩ Vương Râu không có kho dự trữ ấn phẩm đĩa hài nên đã nhờ kho và thuê nhân viên công ty DMC (do Hoàng Hà làm giám đốc) dám tem. Đĩa "Cười cái sự đời" công ty của  Vượng Râu xin 3 vạn tem nhưng công ty DMC đã không dán hết số lượng đó mà bớt lại.

Bởi lẽ thông thường những ấn phẩm mới phát hành bao giờ đơn vị sản xuất cũng có từ 1 đến 2 nghìn đĩa dành tặng cho đơn vị tài trợ hoặc nghệ sĩ biểu diễn (những đĩa này không dán tem) và chỉ những đĩa bán ra thị trường mới dán tem và công ty Hoàng Hà đã bớt tem đĩa "Cười cái sự đời" của Vượng Râu để dán dán vào ấn phẩm Hài Xuân 2013 "Nụ cười vàng 2".

"Hoàng Hà rất muốn gửi lời xin lỗi tới những nghệ sĩ vì việc làm sai trái của mình. Tuy nhiên, điều này có được họ chấp thuận hay không thì vẫn phải chờ. Để tiếp tục cho công tác điều tra, ngày mai, 7/2, một số nghệ sĩ liên quan sẽ được mời tới công an Hà Nội để củng cố hồ sơ" - một cán bộ công an phụ trách sự việc này cho biết.

Trước đó, ngày 5/2, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng rất bức xúc khi bị lợi dụng tên tuổi, hình ảnh trong đĩa hài Tết “Nụ cười vàng 2” - Cười Mười Thương.

Xuân Bắc nói với Giaoduc.net.vn: “Trên thực tế, tiểu phẩm “Ai sợ vợ hơn ai” mà  đĩa hài Hài Xuân 2013 “Nụ cười vàng 2” - Cười Mười Thương sử dụng không xin phép có tên gốc “Dậy yêu vợ”. Tiểu phẩm là do đơn vị phát hành quay trộm rồi tự phát hành mà không có bất cứ sự trao đổi nào với chúng tôi, hơn nữa chất lượng hình ảnh rất xấu không đảm bảo kỹ thuật, biên tập cẩu thả, nội dung tiểu phẩm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của chúng tôi đối với  khán giả - vi phạm nghiêm trọng Luật Sở hữu trí tuệ”.

“Tôi cho rằng đây là một hành vi lừa đảo nghiêm trọng và cần giải quyết kịp thời”, anh bày tỏ quan điểm.

Theo lời Xuân Bắc, tiểu phẩm “Dậy yêu vợ” được anh cùng Tự Long diễn từ lâu, nhưng đơn vị phát hành vẫn đưa vào đĩa Tết, đồng thời gán mác tiểu phẩm mới bằng cách sử dụng kỹ thuật chèn chữ “hài xuân 2013” vào clip. Thậm chí, mặt mũi anh - Tự Long nhìn còn không rõ trong clip.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đã khẳng định với báo chí rằng, Cục chưa bao giờ cấp phép cho chương trình có tên Cười mười thương với nội dung các tiểu phẩm các nghệ sĩ đã nêu.

"Nếu chúng tôi đã cấp phép, họ chả việc gì phải dùng tem khác vào chung một sản phẩm đĩa như vậy. Vấn đề mấu chốt ở đây là việc dán tem không đúng quy trình của Nhà nước", ông Chương nói.

Ông cũng nhấn mạnh, thực tế hiện tượng các băng đĩa do một tổ chức hoặc cá nhân ghi trộm hình xong ghi băng đĩa lậu phát tán từng xảy ra nhưng lấy tem của chương trình khác lừa dối khán giả, cơ quan chức năng nhằm mục đích trục lợi, đây là trường hợp đầu tiên.
V.T