Vượng Râu: Mỗi một năm tôi 'đốt' tiền tỷ một lần

29/01/2014 08:16 Lê Phương
(GDVN) - 'Tôi quan niệm, đồng tiền mình kiếm ra để phục vụ cho cái nghề của mình chứ không phải để tích cóp...'.

'Mỗi một năm tôi lại đốt tiền một lần'

- Hình như cứ gần Tết tên Vượng Râu mới được nhắc đến nhiều hơn cùng với việc chờ đợi anh phát hành đĩa hài. Sao anh không chọn các dịp khác trong năm mà cứ phải là cuối năm mới tung ra sản phẩm mới?

Diễn viên hài Vượng Râu

Đặc thù của miền Bắc mình là thế, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi người rất trông đợi vào việc được thưởng thức các sản phẩm mang tiếng cười.

Trong khi đó, cái tên Vượng Râu không phải do VTV sinh ra mà do công ty sản xuất băng đĩa sinh ra, có thể vì thế mà bà con nhắc đến nhiều vì đấy là một kênh riêng và sân chơi riêng.

Và nói thật luôn, tôi có một quan điểm, nếu không làm gì thì không thích lên báo để tránh tình trạng nhiều người không hiểu nghĩ nọ nghĩ kia thì cũng phí.

Tôi không muốn mình bị cuốn theo một xu thế xã hội, giới nghệ sĩ chúng tôi luôn có điểm kìm là như vậy. Mà không phải riêng năm nay mà rất nhiều năm rồi, các nhà báo đều thấy cứ đến dịp Tết là sức hút Vượng Râu rất lớn, điều đó không ai là không thừa nhận.

Vì chúng tôi có con đường đi riêng, không chỉ là trong một năm, hai năm mà gần chục năm nay đều thế. Xuất hiện nhiều, tôi cũng sợ một lúc nào đó mình bị nhạt, mất duyên vì thế càng hạn chế càng tốt.

- Ngoài việc hạn chế lên báo chí, nhiều người còn tò mò không biết anh lấy tiền đâu để có thể tự sản xuất đĩa hài Tết trong khi một số danh hài nổi tiếng như Vân Dung, Xuân Bắc...hình như cũng chưa bao giờ dám bỏ tiền túi ra để làm?

Nguồn kinh phí là số tiền chạy sô từ sau Tết cho đến cuối năm và toàn bộ số tiền mấy tỷ đó, tôi dồn lại làm đĩa. Mỗi một năm, tôi lại đốt tiền một lần và tôi tự hào về việc này. Tôi lấy việc nọ nuôi việc kia chính là nhờ các ngài Tổ nghề cho tôi lộc để tôi đi diễn kiếm tiền.

Tôi quan niệm, đồng tiền mình kiếm ra để phục vụ cho cái nghề của mình chứ không phải để tích cóp làm việc khác, vì nếu tích cóp thì tôi lại có một quĩ khác.

- Mỗi năm để ra mấy tỷ để làm đĩa như vậy có nghĩa là cát-sê của Vượng Râu rất cao?

Nếu nói khoảng 5, 7 tỷ thì không có nhưng số tiền đủ để sản xuất băng đĩa là có. Còn cụ thể cát-sê thì không nói được vì rất tế nhị nhưng đó cũng là mặt bằng chung thôi. Thậm chí có những sô chúng tôi diễn không có đồng cát-sê nào như: từ thiện, phật đản...thậm chí tiền xe cộ còn tự bỏ ra. Thế nên những cái này nghệ sĩ rất ngại nói chỉ dám nói rằng, một năm đủ tích góp đủ để cho chương trình Tết.

- Kiếm tiền chỉ để đổ hết vào sản xuất băng đĩa mà vợ con anh không phản đối sao?

Trước khi lập gia đình tôi đã làm điều đó rồi, tôi đã dám bán đất, bán xe để làm đĩa. Có lẽ vì thế mà khán giả yêu mến tôi cả ở điểm này nên cứ cuối năm sức hút mình trở nên dày đặc hơn.

- Vậy việc đầu tư tiền tỷ để sản xuất đĩa hài Tết đã bao giờ anh bị lỗ chưa?

Lỗ là thường xuyên đó là lý do nhiều nghệ sĩ không bao giờ dám sản xuất.

- Tại sao lỗ mà anh vẫn làm?

Đó là niềm đam mê, niềm vui. Ví dụ khi tôi ra nước ngoài, khán giả cũng thích và biết đến bài hát, tiểu phẩm hài của tôi mà không cần phải lăng xê hay gì cả.

'Hài của tôi...không chửi đập vào mặt'

- Trong âm nhạc, người ta thường chia ra các dòng nhạc đại loại như nhạc sang và nhạc thị trường. Nếu với hài, mọi người cũng phân biệt kiểu thế và gọi anh là hài thị trường, anh nghĩ sao? Bản thân anh có hi vọng sẽ được tham gia vào ekip hài truyền hình như Quang Thắng, Vân Dung, Chí Trung... không?

Tôi nghĩ là không, đắt mấy là tôi cũng không làm vì tôi có kênh riêng rồi. Mọi người đến với tôi và nhìn thấy tôi ở một kênh riêng.

- Nhưng nếu được mời tham gia Táo quân của VTV - một chương trình có sự lan tỏa đến cộng đồng rất lớn thì anh có nhận lời?

Tôi nghĩ là chưa đến lúc hợp tác với các chương trình khác ngoài kênh của mình.

- Anh từng chia sẻ rằng, không thích mang các vấn đề xã hội để cho vào đĩa hài của mình giống một số chương trình hài cực hot hiện nay. Có phải vì thế mà nếu được mời tham gia Táo quân anh cũng chưa muốn hợp tác?

Điều này có lẽ mọi người cũng tự thấy hết rồi, bài học nhãn tiền là việc đưa em bé Quỳnh Anh của Vietnam's Got Talent vào tiểu phẩm hài, đã gây bức xúc cho gia đình cô bé. Như vậy nếu chương trình nào cũng đưa ra những vấn đề đó thì hóa ra là rẻ rách à?

Theo tôi phải tìm hiểu kĩ không phải cái nào cũng đưa ra được vì nếu bạn cười, người khác khóc, điều đấy có đáng cười không?

Tôi được thầy giáo đạo diễn dạy rất kĩ rằng, vấn đề mình làm thì mình phải chịu trách nhiệm, chứ không thể làm xong rồi thôi. Tôi có thể làm những cái sẽ cười nhưng ví dụ như vụ hôi bia thì không vì họ đã hiểu rồi, truyền thông đã thay chúng ta làm việc đó rồi, giờ có làm thì cũng là đi sau.

Có những cái chúng ta có thể làm được nhưng có những cái phải để truyền thông, tôn trọng truyền thông làm việc. Chứ không phải cái gì chúng ta cũng bắt trước được vì có cái hợp lý, có cái không hợp lý đòi hỏi sự nhạy cảm ở người thực hiện. Giả sử không có những sự kiện đó thì chúng ta làm cái gì?.

Có lẽ vì thế, kịch bản hài của tôi thường nhẹ nhàng, không kiểu chửi đập vào mặt.  

- Vậy trong suốt quá trình đóng hài, nghệ sĩ hài nào anh thấy tung hứng hợp với mình nhất?

Tôi có tính thích nghi rất cao vì tôi không làm cơ quan chính thống, tôi lập cơ quan riêng nên cái tư tưởng thích ứng cũng rất tốt. Diễn với chị Minh Hằng, tôi thấy chị rất duyên và đáng yêu mà diễn với Quang Tèo, Chiến Thắng cũng rất hợp.

Lê Phương