WEF ra mắt phiên bản tiếng Việt cuốn sách về Cách mạng công nghiệp 4.0

11/09/2018 13:33 Theo Chinhphu.vn
(GDVN) - Hôm nay (11/9), phiên bản tiếng Việt của cuốn sách mang tên "Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", được viết bởi Giáo sư Klaus Schwab đã được phát hành.

Hôm nay 11/9, ngay trước thềm Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã phát hành phiên bản tiếng Việt của cuốn sách mang tên "Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", được viết bởi Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF.

Cuốn sách mang tên "Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", được viết bởi Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF

Giáo sư Klaus Schwab tin rằng thế giới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một cuộc cách mạng mà về cơ bản đang thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và kết nối với nhau. 

Những cuộc cách mạng công nghiệp trước đây đã giải phóng con người khỏi sức mạnh của loài vật, tạo ra sản xuất hàng loạt và mang lại sức mạnh kỹ thuật số cho hàng tỷ người.

Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp lần thứ tư khác biệt về bản chất. Cuộc cách mạng này được hình thành bằng loạt công nghệ mới kết nối các thế giới vật chất, kỹ thuật số và sinh học, tác động đến tất cả mọi quy luật, nền kinh tế, ngành công nghiệp và thậm chí thách thức cả định nghĩa về nhân loại.

Kết quả là những thay đổi và đột phá báo hiệu chúng ta đang sống tại một thời điểm đầy hứa hẹn và rủi ro.

Thế giới có tiềm năng kết nối hàng tỷ người với mạng lưới kỹ thuật số, cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của các tổ chức, thậm chí quản lý tài sản theo cách có thể tái tạo môi trường tự nhiên và loại bỏ thiệt hại của những cuộc cách mạng công nghiệp trước đó.

WEF ASEAN 2018: Chia sẻ tầm nhìn, khơi nguồn ý tưởng, kết nối giao thương

Tuy nhiên, ông Schwab cũng đưa ra những lo ngại đáng chú ý:

Các tổ chức có thể sẽ không thích ứng được; các chính phủ có khả năng không kịp thời tận dụng và quản lý các công nghệ mới để gặt hái lợi ích từ chúng; chuyển dịch quyền lực sẽ tạo ra mối lo mới về bảo mật; làm gia tăng bất bình đẳng và chia cắt xã hội.

Ông Schwab đặt những thay đổi gần đây nhất vào bối cảnh lịch sử, chỉ ra những công nghệ chủ chốt đang chèo lái cuộc cách mạng này, thảo luận về những tác động chính lên các chính phủ, doanh nghiệp, xã hội dân sự và cá nhân; từ đó gợi ý cách thức phản hồi.

Trọng tâm phần phân tích của ông đặt ra niềm tin rằng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư nằm trong tầm kiểm soát của tất cả chúng ta, miễn là chúng ta có khả năng cộng tác với nhau, vượt qua các khoảng cách địa lý, ngành và lĩnh vực, để nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại.

Bằng việc thu thập, tổng hợp những ý tưởng, hiểu biết và trí tuệ từ mạng lưới toàn cầu những lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ, xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo trẻ của Diễn đàn Kinh tế thế giới, cuốn sách mới này mang đến những nhìn nhận sâu sắc về tương lai đang dần hé lộ và cách thức để chúng ta có thể cùng chung tay bảo đảm rằng đó sẽ là một tương lai tích cực cho tất cả mọi người.

Theo Chinhphu.vn