X-factor dùng khăn Piêu đóng khố: Phản văn hóa trầm trọng

15/10/2014 00:28 Văn Ngọc (Tổng hợp)
(GDVN) - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa VN nhấn mạnh, dùng khăn Piêu làm khố là lỗi sai trầm trọng về kiến thức, nếu không muốn nói là phản văn hóa...

Trong chương trình bán kết Nhân tố bí ẩn mùa đầu tiên, nhóm F Band đã mang đến bản mash-up các ca khúc ca khúc nổi tiếng của hai nhạc sỹ Trần Tiến và Nguyễn Cường: Ngọn lửa cao nguyên, Còn yêu nhau thì về Buôn Mê Thuột, Đôi mắt Pleiku một cách đầy mới lạ, độc đáo và đầy hài hước. 

Nhóm F Band trong đêm bán kết Nhân tố bí ẩn mùa đầu tiên.

Tuy nhiên ở tiết mục này, các thành viên F Band đã mặc trang phục của người Tây Nguyên cho phù hợp với tinh thần bài hát, nhưng thay vì sử dụng một chiếc khố đúng trang phục của người Tây Nguyên thì họ lại dùng chiếc khăn Piêu đội đầu của phụ nữ Thái Tây Bắc để biến tấu thành chiếc khố đóng ở phía dưới.

Các thành viên F Band dùng khăn Piêu đội đầu của người phu nữ Thái làm khố.

Ngay sau khi phát sóng, sự việc này đã khiến nhiều người thấy phản cảm, đặc biệt là những người Thái ở Tây Bắc hết sức phẫn nộ về hành động thiếu tôn trọng này. 

Chị Tòng Thị Lan đã chia sẻ trên facebook nỗi bức xúc của mình: "Chúng tôi cần một lời xin lỗi!!! Khăn Piêu của người Thái không thể trở thành chiếc khố trong một chương trình truyền hình được!!! Rất mong anh, chị đang hoạt động bảo tồn văn hóa, nghiên cứu văn hóa Thái có thể lập luận và lên tiếng trước hình ảnh thiếu tôn trọng này.”

 Chiếc khăn Piêu của phụ nữ Thái. 

Ông Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, cho biết, chiếc “khố” mà các thành viên trong nhóm nhạc đóng thực chất là chiếc khăn Piêu của phụ nữ Thái. 

“Không thể lai căng bằng cách dùng chiếc khăn đội đầu của dân tộc này biến thể thành chiếc khố của dân tộc khác. Tôi không hiểu họ nghĩ gì khi kết hợp như vậy? Phụ nữ Thái thường dùng chiếc khăn Piêu để đội đầu, nó là một phần văn hóa tinh thần của phụ nữ nơi đây. Câu chuyện quanh chiếc khăn Piêu mang rất nhiều ý nghĩa, không chỉ là thước đo đánh giá người phụ nữ tài hoa siêng năng hay vụng dại, lười nhác, mà chiếc khăn Piêu còn là cầu nối đời sống tình cảm của các cô gái và chàng trai người dân tộc Thái. Đây là một lỗi sai trầm trọng về kiến thức, nếu không muốn nói là sự phản văn hóa".

Về phía đại diện chương trình X Factor, bà Mai Linh - phụ trách truyền thông chương trình của Cát Tiên Sa cho biết rất bất ngờ khi nhận được ý kiến phản hồi này. Bà Mai Linh hứa sẽ có trao đổi lại với ê kíp sản xuất trước khi có trả lời chính thức báo chí...

Văn Ngọc (Tổng hợp)