X-Factor dùng khăn Piêu đóng khố: VTV bị phạt 15 triệu đồng

25/10/2014 08:12 Lê Vân
(GDVN) - Hôm qua (24.10) Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức đưa ra quyết định xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) 15 triệu đồng.

Ngày 12/10, trong đêm bán kết chương trình X-Factor (Nhân tổ bí ẩn), việc nhóm nhạc Fband dùng khăn Piêu (biểu tượng văn hóa người Thái) đóng khố làm trang phục biểu diễn đã gây nên một làn sóng phản đối dữ dội từ phía khán giả truyền hình. Nhiều người cho rằng đó là một trang phục phản cảm và xúc phạm đến dân tộc Thái. 

Sau đó trên trang cá nhân của nhóm nhạc FBand cũng khẩn thiết nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đến khán giả. Trong đêm chung kết chương trình diễn ra vào ngày 19/10, MC Nguyên Khang đã đại diện  BTC đã thừa nhận sai sót và chính thức gửi lời xin lỗi đến toàn bộ dân tộc Thái và mong khán giả bỏ qua lỗi lầm này.

Dùng khăn Piêu làm khố: Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) bị Bộ Thông tin và Truyền thông phạt hành chính

Tuy nhiên ngày hôm qua (24/10), Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức đưa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vì sự việc trên. 

Quyết định cho biết, phát sóng chương trình “Nhân tố bí ẩn” trên kênh VTV3 ngày 12/10/2014 có tiết mục Mash up các ca khúc Tây Nguyên của nhóm F Band sử dụng chiếc khăn Piêu (biểu tượng văn hóa của đồng bào dân tộc Thái) không đúng và không thích hợp, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Hành vì này vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. 

Với hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ TT&TT quyết định xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam số tiền 15 triệu đồng.

Lê Vân