"Xấu như ma" mới đáng là Vietnam's Next Top Model?!

11/11/2011 09:23 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - "Ngay cả viên kim cương ở dạng thô cũng tầm thường và không đáng được ai để mắt đến, nhưng khi được mài dũa, nó sẽ trở thành 1 vật mọi người đều muốn có"...

Tạo ra một thế hệ mới đủ tài năng thay “thế hệ vàng”, đủ bản lĩnh để tỏa sáng cùng những vedette của thế giới, tham vọng này là động lực để Vietnam’s Next Top Model (VNTM) tiếp tục hành trình tìm kiếm những gương mặt triển vọng cho làng người mẫu Việt.

Bước vào mùa thứ 2, Vietnam’s Next Top Model trong lòng khán giả không chỉ là một chương trình truyền hình thực tế mà đã trở thành một thương hiệu tìm kiếm và đào tạo người mẫu chuyên nghiệp. Trên nền tảng của Vietnam’s Next Top Model 2010, phiên bản 2011 được dàn dựng công phu hơn, các phần thi được xây dựng chuyên nghiệp hơn. Những thử thách không chỉ giúp thí sinh trưởng thành hơn với nghề mà còn giúp khán giả có một cái nhìn tích cực hơn về nghề người mẫu những tưởng chỉ có trang phục lộng lẫy và ánh đèn hào nhoáng lung linh, xóa bớt định kiến về những người đưa thời trang đến với cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những hy vọng và chờ đợi ban đầu, ngay khi những tập đầu tiên của VNTM được phát sóng, rất nhiều người tỏ ra thất vọng với nhan sắc của các thí sinh tham dự chương trình này.

"Buồn cho các Next Top"

Dù vẫn biết có thể gương mặt xinh đẹp, ưa nhìn không phải là yếu tố quan trọng nhất đối với một người mẫu nhưng trên thực tế, có một điều không thể phủ nhận có rất nhiều những siêu mẫu hàng đầu thế giới Cindy Crawford hay Laetitia Casta… không chỉ đẹp về hình thể, số đo các vòng, khả năng biểu diễn mà còn sở hữu gương mặt đẹp hút hồn.


Trên các diễn đàn, các trang báo mạng, nhiều bạn đọc chia sẻ rằng thất vọng về các thí sinh, không chỉ ở phong cách, ứng xử, lời nói, hành động mà một điều rất quan trọng thu hút nhiều sự chú ý của dư luận chính là vẻ đẹp, đường nét trên khuôn mặt của họ. Đó chính là ấn tượng đầu tiên, cảm nhận đầu tiên của khán giả là xem cô người mẫu này sở hữu khuôn mặt có ưa nhìn hay không, sau đó mới tính đến chuyện thân hình, số đo, phong cách trình diễn.

Không chỉ thất vọng, thậm chí, có người hài hước đùa: Muốn làm người mẫu thì phải... "xấu như ma" đã! Người khác tỏ ra tiếc nuối: “Buồn cho các Next Top”.

Có vẻ như năm nay, các thí sinh “đuối” hơn năm trước về độ ưa nhìn và “được lòng khán giả”. Trong phản hồi gửi báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bạn đọc ký tên Hà viết: “Mình thấy Thùy và Phương Anh còn được, còn lại khuôn mặt không được tự nhiên lắm, hơn nữa lại khá góc cạnh, mình không mấy thiện cảm khi ngắm những khuôn mặt “xấu lạ” như vậy”.

“Nhìn mấy em năm nay mặt mày ai cũng góc cạnh nhỉ, không có em nào mặt bầu bĩnh cả”, một người khác nhận xét.

Độc giả Quỳnh Anh đồng quan điểm: “Chẳng lẽ làm người mẫu thì mặt ai cũng phải góc cạnh như vậy ạ? Mình nghĩ nghề mẫu không chỉ là cái “móc treo áo” mà còn phải tạo ấn tượng, cảm tình cho người xem nữa chứ. Nhiều khi nhìn mặt “xí” quá cũng ghét lây luôn bộ trang phục”.

Trên webtretho cũng diễn ra cuộc tranh luận khá "xôm" về chủ đề này. “Mình thấy có cái gì đó nhập nhèm giữa các khái niện góc cạnh, ấn tượng và xấu. Cá nhân mình cảm nhận đa số các thí sinh xấu chứ không thấy ấn tượng với góc cạnh gì hết”, thành viên Hoa tầm xuân phát biểu cảm xúc.

“Cả nhà em khi xem chương trình này cũng kêu: "Sao xấu thế?". Cũng biết người mẫu thì chỉ cần cái dáng với cá tính, sự khác lạ, nhưng mà em cũng phải công nhận là xấu thật”, một người khác tán đồng.

Nên công bằng một chút: Người mẫu chứ đâu phải hoa hậu!

Bên cạnh luồng ý kiến tỏ ra thất vọng vì nhan sắc của các Next Top thì trên các diễn đàn ghi nhận nhiều hơn thế là quan điểm ủng hộ. Theo đó, các khán giả này cho rằng, người mẫu không cần phải có gương mặt đẹp mà phải có một chiều cao lý tưởng và chăm chỉ luyện tập để có số đo hoàn hảo, còn gương mặt chỉ cần biết diễn trên sân khấu sao cho toát lên vẻ đẹp của bộ trang phục mà họ khoác lên người.

Bằng chứng mà họ đưa ra là trong giới người mẫu Việt Nam có 2 người mẫu có gương mặt có thể không đẹp nhưng vẫn rất thành công trong lĩnh vực thời trang trong nước lẫn quốc tế, được nhiều giải thưởng thế giới là Xuân Lan và Hà Anh. Hơn nữa, đây cũng là tiêu chí chung của người mẫu thế giới chứ không phải riêng gì Việt Nam.

“Mình có thấy gì là xấu quá đâu, mình đã gặp một số em trong cuộc thi này, ở ngoài rất là dễ thương và đáng yêu, không biết cái đẹp với các bạn như thế nào. Hơn nữa, khuôn mặt người mẫu cần góc cạnh để đánh khối lên khi trình diễn. Đa số các bạn ở đây thích nét đẹp của các cô hoa hậu, nhưng người mẫu đâu cần như vậy. Bây giờ quá nhiều cuộc thi hoa hậu với miss teen nên thành ra các bạn lẫn lộn khái niệm mất rồi”, một bạn đọc của Giáo dục Việt Nam chia sẻ.

Hầu hết các ý kiến “bênh vực” các thí sinh đều cho rằng, nghề của họ là người mẫu chứ đâu phải hoa hậu mà xét nét xem người ta có đẹp, khuôn mặt người ta có ưa nhìn hay không. Người mẫu chủ yếu là dáng, số đo 3 vòng, khả năng tự tin trình diễn trước ống kính, và khả năng làm nổi ý tưởng của nhà thiết kế qua trang phục. Nghề người mẫu nếu làm được những điều ấy thì đó là 1 sự thành công và giá trị sẽ được nâng cao.

“Người mẫu mà, có phải hoa hậu, hot girl đâu mà cần phải đẹp. Chỉ cần khuôn mặt có nét lạ, có cá tính, có phong cách trình diễn và body chuẩn là đủ làm mẫu xịn rồi”, bạn chich choe viết.

“Chủ yếu là biểu cảm của khuôn mặt và tư thế khi chụp hình. Đấy mới quan trọng. Người mẫu đâu chỉ có xinh”, bạn đọc Hải Nam đồng tình.

“Mình hơi ngạc nhiên là sao mọi người xem người mẫu mà cứ so sánh với hoa hậu. Nếu bảo mấy em này là thí sinh thi hoa hậu, thì lúc đó chê xấu là chuẩn. Còn đây là thi người mẫu mà. Người mẫu thì cần nhất một vóc dáng chuẩn, một gương mặt góc cạnh, đôi mắt và đôi môi biết diễn là xong. Phải làm sao lột tả được nét đẹp của trang phục, còn gương mặt không quan trọng”, một người khác bức xúc.

“Nhiều người vẫn nhầm lẫn về công việc của người mẫu. Người mẫu khác với hoa hậu mà. Công việc của người mẫu đâu phải là cái giá treo quần áo hay bình hoa di động, họ phải làm sao để toát lên cái thần của thứ mà họ đang quảng cáo cho. Thế nên mình nghĩ là người mẫu nếu như có nét nào đó không hoàn hảo thì có khi sẽ gây ấn tượng hơn. Phải có một điểm đặc biệt nào đó để khiến cho người khác nhớ lâu. Như Lily Cole mặt tàn nhang đến phát sợ , Kate Moss mặt nhìn là thấy vuông chữ điền rồi".

"Xem Next Top model của các nước thì thấy giám khảo đâu có nhận xét mặt em xinh hay xấu, mà toàn là mặt em biểu cảm thế này OK không, thế kia OK không, tư thế có cứng quá không, tạo dáng có tự nhiên không, có làm nổi bật được chủ đề mà giám khảo yêu cầu không... Họ rất vất vả chứ không phải chỉ cười duyên trước ống kính là xong. Thực sự mình thấy công việc của người mẫu không hề đơn giản”, người khác tỏ ra thông cảm với nghề người mẫu.

Hoặc: Những thí sinh hầu hết chưa có kinh nghiệm gì về nghề người mẫu và vì vậy, họ như là những viên ngọc còn trong đá, chưa qua dũa mài. Ngay cả viên kim cương ở dạng thô cũng tầm thường và không đáng được ai để mắt đến, nhưng khi được mài dũa, nó sẽ trở thành 1 vật mọi người đều muốn có.

Người mẫu không nhất thiết phải là người đẹp tuyệt trần. Có rất nhiều người mẫu thế giới khi để mặt mộc, không trang điểm, họ sẽ dễ dàng bị lẫn vào đám đông. Nhưng dưới ánh đèn, qua cách trang điểm, họ sẽ rất khác. Chúng ta sẽ thấy điều này với những thí sinh của Vietnam's Next Top Model và với sự góp tay của các nhà trang điểm, thiết kế, một trong những cô gái này sẽ trở thành TOP MODEL. Cứ chờ xem!

Hải Hà (tổng hợp)