Xây tổ cho tương lai

19/12/2020 13:10 THÚY NGỌC
GDVN- Đó là câu khẩu hiệu của Dự án Bảo vệ môi trường sống - Trồng cây trên Đảo Cò do các bạn học sinh là tình nguyện viên của Câu lạc bộ Thế giới Kết nối thực hiện.

Đảo Cò Chi Lăng Nam

Đảo Cò thuộc thôn An Dương của xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, nằm trong khu bảo tồn rộng 691.000 m2. Hồ An Dương ở đây là di tích vùng ngập nước còn sót lại ở đồng bằng sông Hồng với 90.377 m2 mặt nước bốn mùa trong vắt.

Hồ hiện có 2 đảo rộng 4.505m2 và 7.140m2 với cây cối xanh tươi um tùm, là nơi trú ngụ của hàng chục ngàn con chim các loại, đậu trĩu trịt trên khắp các cành cây.

Chim ở đây có đến 45 loài đủ loại, nhưng nhiều nhất vẫn là Cò – có khoảng 20.000 con, đó là lý do cho tên gọi Đảo Cò.

Sau Cò nhiều thứ hai là Vạc với khoảng 7.000 con. Ngoài ra còn rất nhiều các loại chim khác thuộc đủ các bộ như Hạc, Ngỗng, Sếu, Bồ Câu, Cú, Sả, Sẻ, Cắt, Rẽ...

Các tình nguyện viên Câu lạc bộ Thế giới Kết nối trồng cây trên Đảo Cò

Lòng hồ An Dương cũng là một bảo tàng sống về các loại động thực vật. với đầy đủ các loài cá như cá trắm, trôi, chép, rái cá, ba ba, tôm, cua, ốc...., đặc biệt còn có những loại nằm trong Sách Đỏ Việt Nam như cá măng kìm, cá lành canh, tổ đỉa...

Với những giá trị về mặt sinh thái, đa dạng sinh học và văn hóa, tâm linh, lịch sử... ngày mùng 8/7/2014 Đảo Cò chính thức được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận là Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Được Nhà nước quan tâm đầu tư, Đảo Cò sắp tới sẽ có thêm 1 đảo thứ 3 với diện tích là 5.555m2 để tăng thêm diện tích sinh sống và trú ngụ cho đàn cò, vạc.

Câu lạc bộ Tình nguyện Thế giới Kết nối

Câu lạc bộ Tình nguyện Thế giới Kết nối (Connected World) là một tổ chức tình nguyện của các bạn trẻ thanh thiếu niên với hơn 100 tình nguyện viên và 4 năm hoạt động với rất nhiều dự án ý nghĩa.

Các bạn đã gây quỹ bảo trợ cho các bạn nhỏ miền núi mồ côi, tổ chức các sự kiện giao lưu, các ngày lễ như Tết thiếu nhi, Noel.. cho các em nhỏ ở Làng SOS, Làng Trẻ em Birla, Nhà nuôi dưỡng Trẻ Hữu nghị Đống Đa, lớp học tình thương của Chùa Diên Phúc...

Không chỉ cùng vui chơi hay động viên các em, các bạn tình nguyện viên còn thường xuyên tổ chức dạy kèm cho các bé khó khăn thường học lực chưa được tốt. Và để khuyến khích các em nhỏ ham đọc – ham học, các bạn quyên góp sách tặng các vùng sâu vùng xa...

Bảo vệ môi trường cũng là một chủ để rất được các bạn thành viên của Câu lạc bộ Thế giới Kết nối quan tâm. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều cuộc trồng cây, nhặt rác, kêu gọi tái chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa...

Dự án Bảo vệ môi trường sống – Xây tổ cho tương lai

Gia Khánh - người chủ trì Dự án trồng cây trên Đảo Cò

Các bạn Tình nguyện viên Câu lạc bộ Thế giới Kết nối đã quyên góp tiền để mua cây và tự tay đem trồng trên Đảo Cò. Dù nóng mệt, dù cây đầy gai hay đất cằn quá khô cứng với bàn tay học trò thành phố đa phần lần đầu cầm cuốc xẻng, nhưng ai cũng rất vui và đầy nhiệt huyết.

Gia Khánh – học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội – người chủ trì Dự án trồng cây trên Đảo Cò vui vẻ chia sẻ:

“Số cây lần này bọn em quyên góp và trồng được không nhiều, nếu so một rặng cây này với cả mấy hòn đảo um tùm kia. Nhưng nếu cứ mỗi người trồng được 1 cây, thì chẳng mấy hòn đảo mới này sẽ xanh ngắt như hai đảo cũ kia, và Cò sẽ lại về nhiều hơn...”

Khẩu hiệu của chương trình là “Xây tổ cho tương lai” với hàm ý các bạn trồng cây cho Cò có chỗ làm tổ, nhưng rộng hơn cũng là chăm sóc cho Trái Đất được thêm xanh tươi, xây cái tổ chung cho con người, cho chính các bạn sau này.

Mong rằng các hoạt động bảo vệ môi trường sẽ ngày càng được thế hệ trẻ Việt Nam quan tâm, cho nơi đâu cũng đất lành, chim đậu.

THÚY NGỌC