Xem: Độc Cô Cửu Kiếm hạ gục đỉnh cao 'kiếm pháp tự cung' (P1)

25/04/2012 08:58 Long Hy
(GDVN) - Trong loạt bài mới GDVN xin giới thiệu đến độc giả những bộ bí kíp võ công trứ danh nhất của Kim Dung kèm video để bạn tiện thưởng thức.
Nhắc đến Kim Dung là nói tới những bí kíp võ công độc đáo, có một không hai gắn liền tên tuổi với nhân vật chính anh hùng như: Giáng Long Thập Bát Chưởng của Tiêu Phong, Quách Tĩnh; Độc Cô Cửu Kiếm của Lệnh Hồ Xung; Lục Mạch Thần Kiếm của Đoàn Dự; Càn Khôn Đại Nã Di của Trương Vô Kỵ…

Kỳ 1: Độc Cô Cửu Kiếm đả bại đỉnh cao của 'kiếm pháp tự cung'

Độc cô cửu kiếm của Lệnh Hồ Xung - nhân vật Lệnh Hồ Xung đang thi triển Độc cô cửu kiếm, trong phimTiếu Ngạo giang hồ.

Độc Cô Cửu Kiếm là một bí kíp kiếm thuật tối thượng xuất hiện trong bộ tiểu thuyết kiếm hiệp "Tiếu ngạo giang hồ" của nhà văn kiếm hiệp Kim Dung, bắt nguồn từ nhân vật không bao giờ xuất hiện mang tên Độc Cô Cầu Bại và chỉ có hai nhân vật sử dụng thành thục chiêu võ này là Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung. Độc cô cửu kiếm được coi là triết lý đặc sắc của Đạo gia đề cao việc sử dụng kiếm thuật một cách linh hoạt theo phương châm "dĩ vô chiêu thắng hữu chiêu" (không có chiêu số mà thắng chiêu số).


Nhạc Bất Quần bị Lệnh Hồ Xung dùng Độc cô cửu kiếm đánh bại bằng việc tìm ra sơ hở của quá trình biến chiêu thức.

Độc cô cửu kiếm được tạo ra bởi Độc cô cầu bại, nhân vật chưa bao giờ xuất hiện thật sự trong các tiểu thuyết của Kim Dung, mà chỉ xuất hiện qua các huyền thoại bởi lời kể của các nhân vật khác về một cao thủ có võ công đạt mức lư hỏa thuần thanh, đặc biệt là trình độ kiếm thuật cao siêu không ai địch nổi. Ông ta tung hoành giang hồ suốt một đời mà không từng bị thất bại, không tìm được đối thủ của mình. Ông ta cô độc cho đến chết mà chỉ mong được một lần bại trận bởi đối thủ nên có tên là Độc cô cầu bại. Tuy nhiên, đôi khi cũng có thể hiểu chính những người sử dụng Độc cô cửu kiếm là những "Độc cô cầu bại".

Nhân vật Độc cô Cầu bại xuất hiện qua lời kể của Phong Thanh Dương trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ và trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ. Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung đã phát huy năng lực của Độc cô cửu kiếm và đã trở thành những cao thủ bất bại trên giang hồ.


Độc cô cửu kiếm của Lệnh Hồ Xung (Lý Liên Kiệt trong Tiếu ngạo giang hồ/Đông phương bất bại 1992) đấu với người của Nhật nguyệt kiếm pháp.

Tịch Tà Kiếm Phổ hay Tịch Tà Kiếm Pháp là bí kíp kiếm thuật thượng thặng trong tiểu thuyết kiếm hiệp "Tiếu ngạo giang hồ" của nhà văn Trung Quốc Kim Dung. Tịch tà kiếm pháp có cùng nguồn gốc với Quỳ Hoa Bảo Điển, và là nguồn gốc của những tranh chấp trên giang hồ vào thời đại của câu chuyện Tiếu ngạo giang hồ.

Lâm Bình Chi là một trong hai người duy nhất có thể sử dụng chiêu Tịch Tà Kiếm Pháp.

Tịch tà kiếm pháp là nguyên nhân trực tiếp của việc Dư Thương Hải (trưởng môn phái Thanh Thành) tàn sát cả dòng họ Lâm (mà hậu duệ duy nhất sống sót là Lâm Bình Chi). Theo lời của Lâm Bình Chi, yếu quyết đầu tiên của Tịch tà kiếm pháp là "Võ lâm xưng hùng, dẫn đao tự cung" có nghĩa là muốn luyện Tịch tà kiếm pháp thì đầu tiên phải tự thiến đi bộ phận sinh dục của mình. Bởi vì nếu không thiến, khi luyện nội công Tịch tà kiếm pháp, lửa dục sẽ thiêu đốt ruột gan thành "tẩu hỏa nhập ma" ngay lập tức khiến người ta cứng đờ ra mà chết.

Hai người trực tiếp luyện Tịch tà kiếm pháp là Lâm Bình Chi và Nhạc Bất Quần đều phải làm vậy mới có thể luyện được và đã trở thành những kẻ ái nam ái nữ. Giang hồ cho rằng khi luyện Tịch tà kiếm pháp, họ sẽ thành kiếm thủ vô địch, bất khả chiến bại. Nhưng trên thực tế, cả hai người luyện Tịch tà kiếm pháp thành thục là Lâm Bình Chi và Nhạc Bất Quần đều bị Lệnh Hồ Xung dùng Độc cô cửu kiếm đánh bại bằng việc tìm ra sơ hở của quá trình biến chiêu thức.

Long Hy