Xoày Trọng Chấm hỏi xoáy đáp xoay là 'tay chơi' đồ cổ cự phách

12/03/2012 13:19 Hằng Nguyễn (tổng hợp)
(GDVN) - Chương trình Hỏi xoáy đáp xoay tối 10/3 không chỉ đánh dấu sự trở lại của Xuân Bắc mà còn đón chào một nhân vật thay thế GS Cù Trọng Xoay: Học sỹ Xoày Trọng Chấm.

Về ngoại hình, so với GS Cù Trọng Xoay, khoản râu ria và “độ cao của trán” Học sỹ Xoày Trọng Chấm “hoàng tráng” hơn hẳn GS Cù Trọng Xoay.


Trong tiểu phẩm Hỏi xoáy đáp xoay tối 10/3, Học sỹ Xoày Trọng Chấm giới thiệu về mình: “Theo các cụ tôi kể lại, ngày xưa sinh ra tôi, họ bố là Xoày, họ mẹ là Trọng. Sinh ra chưa nghĩ được tên cho nên mới để “chấm” ở đấy thì ông cậu ruột nhanh nhảu đoảng cầm cái giấy đó lên ủy ban đăng ký khai sinh. Từ đó, mới có cái tên Xoày Trọng Chấm..."

Phạm Dũng - học sỹ Xoày Trọng Chấm trong Hỏi xoáy đáp xoay là một tay chơi đồ cổ cự phách.

>> Clip: Xuân Bắc trở lại, học sỹ Xoày Trọng Chấm thay thế GS Xoay

Tuy nhiên, Hỏi xoáy đáp xoay tối 10/3 mới chỉ giới thiệu về Học sỹ Xoày Trọng Chấm, đồng thời nêu ra lý do GS Cù Trọng Xoay rời khỏi chương trình. Theo lời dẫn của Xuân Bắc, GS Xoay rời chương trình với một vài lý do: Được bổ nhiệm làm hiệu phó Đại học Bôn Ba; bị làm phiền bởi một số câu hỏi của một số phóng viên không mấy thân thiện; chương trình Hỏi xoáy đáp xoay lắm lúc cũng... nhảm nhí, đặc biệt là cách đặt câu hỏi của... anh Trần Xoáy v.v.


Đạo diễn Đỗ Thanh Hải xác nhận với Báo Giáo dục Việt Nam, Học sỹ Xoày Trọng Chấm tên thật Phạm Dũng, hiện đang làm giảng viên Trường Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh và là một nhà văn hóa dân gian.


Theo tìm hiểu thêm của phóng viên, ông Phạm Dũng hay còn được gọi là Dũng “râu” sinh năm 1959 tại Hà Nội, đã tốt nghiệp khóa diễn viên - đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Ông là một trong những người khởi xướng thành lập Hội Cổ vật Thăng Long, đồng thời cũng là một “tay chơi” đồ cổ cự phách trong giới.

Phạm Dũng đã có hơn 20 năm sưu tập và nghiên cứu gốm cổ Việt Nam. Không chỉ vậy, Phạm Dũng còn là một nhà sưu tập nổi tiếng về với những việc làm ý nghĩa. Bởi như anh nói: “Tất cả những nghề mà tôi đam mê như võ thuật, dạy học, sưu tầm cổ vật... đều được dạy bài học nhập môn là chữ tâm”.

Ông thường xuyên trao tặng các món đồ cổ của bản thân cho Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Phụ nữ VN, Viện Văn hóa dân gian, khoa lịch sử ĐH KHXH&NV, khoa bảo tồn bảo tàng ĐH Văn hóa Hà Nội... Đáng nói, tháng 1/2003, ông trao tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 145 hiện vật gốm gia dụng có niên đại thời Lý, Trần, Lê và một số đồ gốm Trung Quốc.


Tiếp đó, năm 2004, ông cũng đã đem hơn 400 món đồ cổ quý hiếm trao tặng Nhà nước. Đó đều là những bình, chum, âu, ang, bát đĩa... bằng gốm thời Lý, Trần, Lê, có giá trị cao về nghệ thuật tạo hình cũng như kỹ thuật nung men gốm.

Điểm nóng
Bước nhảy Hoàn vũ 2012
Vietnam's Got Talent
Bản tin sao Việt Bản tin Hot - sao quốc tế 24/24
Vietnam's Next Top Model Táo Quân 2012 - Tao Quan 2012

Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Đàm Vĩnh Hưng
Hồ Ngọc Hà
GS Cù Trọng Xoay Thủy Tiên
Văn Mai Hương Tăng Thanh Hà
Jennifer Phạm Minh Hằng
Mai Phương Thúy Ngọc Trinh
Hằng Nguyễn (tổng hợp)