Xuân Bắc nói sốc: Giám khảo không phải con bò...

08/12/2011 07:32 Văn Trinh
(GDVN) - "Tôi từng làm giám khảo và xin nói câu này - có vẻ hơi sốc: Giám khảo không phải bò mà úp nón lên là ngu ngơ được" - Xuân Bắc.
- Anh có theo dõi chương trình Cặp đôi hoàn hảo trên sóng truyền hình?

Tôi có xem và nếu bạn có định hỏi tôi đánh giá về chương trình thế nào, tôi xin được trả lời rằng: Rõ ràng, đây không phải một cuộc thi tài năng ca hát, càng không phải cuộc thi đấu đôi như cầu lông và bóng bàn. Thí sinh tham gia để thử sức, vui chơi là chính, chứ không phải tham gia chương trình nhằm khẳng định tài năng, đẳng cấp.
Tôi không quá thích Cặp đôi hoàn hảo, nhưng tôi cho rằng, đây là một chương trình đáng xem!
Ảnh: Văn TrinhVì vậy, có thể nói, đây là một chương trình giải trí khá thu hút người xem trong thời gian nó diễn ra. Đồng ý chương trình có nhiều “lời ra tiếng vào”, nhưng nếu không nhìn sự việc theo “chiều xoáy”, thì đây là một chương trình thu hút, giải trí tốt và được tổ chức chặt chẽ.

Tôi không quá thích Cặp đôi hoàn hảo, nhưng tôi cho rằng, đây là một chương trình đáng xem!

- Đinh Tiến Dũng - người bạn đồng hành cùng anh trong chương trình Hỏi xoáy đáp xoay phải dừng bước ở bán kết Cặp đôi hoàn hảo. Anh có thấy tiếc?

Tôi không tiếc cho ai cả! Tôi không tiếc cho sự ra đi lần lượt của Minh Quân – Lê Khánh, Văn Mai Hương - Phạm Văn Mách hay Cù Trọng Xoay – Phương Linh… vì cuộc sống vốn là như vậy. Nếu họ không bị loại thì cặp khác cũng bị loại thôi mà.

Trong mấy tập Hỏi xoáy đáp xoay gần đây, tôi còn “đá đểu” GS Xoay: “Thưa giáo sư, việc lên sân khấu nhảy nhô, nhảy nhào như dở hơi không ảnh hưởng tới nghiên cứu khoa học chứ ạ”? Anh em đùa nhau vậy, chứ với tôi, Đinh Tiến Dũng là người có khả năng và hơn hết, anh ấy tham gia cặp đôi hoàn hảo một cách vô cùng hồn nhiên, vui vẻ.

- Theo anh, từ Cặp đôi hoàn hảo trở về, GS Xoay sẽ được nhiều hơn hay mất nhiều hơn?

Đinh Tiến Dũng đã hoàn thành rất tốt công việc mà anh ấy muốn làm. Điều quan trọng hơn cả, là qua chương trình, Dũng được nhìn nhận như là một người mới bắt đầu bước chân vào giới showbiz - một nơi vốn lùm xùm nhiều chuyện.  

Tôi vui vì Dũng bước chân vào làng giải trí một cách đàng hoàng, đĩnh đoạt chứ không phải bằng scandal lìu tìu, vớ vẩn. Dũng đã nhận được nhiều thịnh tình, thiện cảm của đông đảo khán giả dành cho. Điều đó vô cùng may mắn.

Nói về chuyện được mất, tôi lại nghĩ, tại sao mọi người không thấy, qua Cặp đôi hoàn hảo, khán giả có thêm người để yêu mến, phát hiện thêm nhiều tài năng bộc lộ. Như vậy, sự thưởng thức nghệ thuật của khán giả càng thêm phong phú chứ sao. Tốt quá đúng không?

- Đồng ý sau Cặp đôi hoàn hảo, khán giả có thêm người để yêu mến nhưng cùng với đó, cũng có thêm... một vài gương mặt giám khảo bị ghét. Điều đó có khiến anh suy nghĩ gì?

Xin khẳng định là cái này nói xuôi thì “lọt” chứ khó nói ngược. Đạo diễn Lê Hoàng có nói gì trong Cặp đôi hoàn hảo thì những bài báo, tác phẩm điện ảnh của anh vẫn có sức nặng, đáng để xem. Chị Siu Black phát ngôn ra sao chăng nữa thì giọng ca của chị cũng không bị phủ nhận. Lê Minh Sơn vẫn là một người chơi guiar, sáng tác hay, vô cùng độc đáo.

Theo tôi, khán giả nên đặt họ vào đúng vị trí mà họ đang làm, chứ không phải công việc họ vừa thực hiện. Đừng nên nhầm lẫn rằng, chị Siu làm giám khảo không tốt dẫn đến chị hát không hay. Đó là sai lầm. Khi nào chị hát dở, hãy nên chê.

- Theo ý kiến nhiều người, vai trò giám khảo trong các gameshow, chương trình giải trí Việt Nam thời gian gần đây có sự thay đổi: từ chứng nhận các giá trị thực tế, thực thi sự công bằng tương đối một cuộc thi, các thành viên giám khảo chỉ còn là một vai diễn làm đẹp cho chương trình, thiếu đi cá tính, quan điểm riêng. Anh nghĩ sao về điều này?


Trong lĩnh vực gameshow, chương trình giải trí luôn có rất nhiều vấn đề cần nói. Dù vậy, điều tôi có thể khẳng định ngay được là: những người làm ra chương trình đó là những người thông minh. Có thông minh, họ mới ra làm chương trình cho mọi người xem. Do đó, việc họ mời giám khảo hoàn toàn dựa trên sự tính toán nhất định làm nên thành công cho chương trình.

Chúng ta đều thấy, hiện nay, hầu hết giám khảo các chương trình giải trí, gameshow đều là người nổi tiếng. Vì sao lại mời người nổi tiếng? Một, là thu hút khán giả. Hai, không phải ngẫu nhiên họ nổi tiếng, họ phải có thế mạnh nào đó, không ca hát thì mỹ thuật, chuyên môn sáng tác, ca hát…

Thế thì, nói thẳng rằng, ban tổ chức một chương trình nào đó có giỏi đến mấy cũng không dễ bịt mắt giám khảo. Có điều, một trong những tiêu chí quan trọng của truyền hình hiện đại là tất cả những ai xuất hiện trên truyền hình đều phải hướng đến mục đích tối cao của chương trình.

Trở lại với chương trình Cặp đôi hoàn hảo, có nhiều tin đồn đoán là giám khảo bị BTC ép phải nói thế này, nói thế nọ. Thực hư thế nào, tôi không rõ và không bình luận. Riêng quan điểm của tôi thì chắc chắn giám khảo không dễ bị giật dây như thế. Tôi từng làm giám khảo và xin nói câu này - có vẻ hơi sốc: Giám khảo không phải bò mà úp nón lên là ngu ngơ được!

Hơn nữa, thực tế cho thấy, hiện nay các chương trình giải trí, gameshow cũng không dễ tìm ra giám khảo thích hợp để mời. Có nhiều người cực kỳ uyên thâm, uyên bác về lý luận nhưng để nói, để “chém gió” một cách thu hút là không thể!

- Sang năm, chẳng hạn chương trình Cặp đôi hoàn hảo đưa ra lời mời anh tham dự chương trình, anh sẵn lòng chứ?


Thực ra chương trình năm nay họ đã có lời mời tôi, nhưng lại đúng vào dịp tôi đi châu Âu nên đã xin phép từ chối.

- Họ mời anh vai trò gì?


Vì tôi biết không tham gia được nên cũng không để ý kỹ lắm vấn đề đó!

- Xin cám ơn anh!
Văn Trinh