Xuân Bắc: Tôi lu mờ trước Cù Trọng Xoay

15/06/2011 02:04
"Làm chương trình cùng Dũng, tôi cảm thấy mình bị lu mờ" - Xuân Bắc tâm sự về người bạn diễn GS Cù Trọng Xoay của mình.

“Làm chương trình cùng Dũng, tôi cảm thấy mình bị lu mờ. Tôi là người nêu, Dũng là người đập. Tôi là cái cớ để Dũng thể hiện khả năng của mình. Dũng càng được đánh giá tốt, tôi càng mừng vì tôi đã làm được bệ đỡ cho Dũng” - Xuân Bắc tâm sự về người bạn diễn GS Cù Trọng Xoay của mình.

{iarelatednews articleid='4178,2186,2943,2944,2435,837,793'}

- Sau Tự Long thì Cù Trọng Xoay có khi là người bạn diễn ăn ý nhất với anh. Người bạn “Xoay” của anh có gì đặc biệt?

Dũng (Cù Trọng Xoay - PV) là người rất thông minh. Điều đó cho thấy, trong nghệ thuật năng khiếu là điều quan trọng. Ngay từ những số ghi hình dầu tiên Dũng thể hiện rõ mình là người có tố chất và không cần diễn xuất, tự thân những biểu cảm của Dũng đã tạo cho người xem một sự thích thú, mới lạ. Hơn thế nữa, Dũng tham gia viết kịch bản, biên tập câu hỏi và câu trả lời.

a
Hỏi xoáy - Đáp xoay được nhiều khán giả yêu thích nhất trong chương trình Thư giãn cuối tuần


Thật ra cậu ấy rất trẻ, mới 30 tuổi. Nếu trước kia Dũng học biên kịch rõ nét thì trong tương lai ta sẽ có một tác giả có tầm cỡ. Đây là nhận định không quá ưu ái nhưng thực tế mà tôi cảm nhận.

- Hỏi anh một câu hơi cũ, nhưng anh từ chối nhiều chương trình của nhà đài như Gặp nhau cuối năm, ngay cả Copy - Bơm vá anh cũng từ chối vậy mà lại nhận lời ngay Hỏi xoáy - Đáp xoay?

Tôi là người làm việc chuyên nghiệp, nên biết rằng, hài kịch càng làm càng khó, đòi hỏi của khán giả ngày càng cao. Chủ đề khai thác mãi cũng chán, đi vào đường mòn. Tôi không nhận lời Copy - Bơm vá vì tôi không thấy hơi thở của mình trong đó.

11h30 đêm đạo diễn Đỗ Thanh Hải gọi điện cho tôi, chỉ trước khi chương trình lên sóng 1 tuần. Lúc đó, tôi mới biết trong Thư giãn cuối tuần có Hỏi xoáy - Đáp xoay và tôi nhận lời ngay vì cảm nhận được niềm hào hứng khi nghe anh Thanh Hải nói qua ý tưởng. Tôi cũng muốn có chương trình như vậy để thể hiện quan điểm không thông qua diễn xuất mà qua nói chuyện. Ban đầu cũng lo, diễn người ta còn không xem nữa là ngồi nói.

Tôi cùng đạo diễn Thanh Hải, Bùi Thọ Thịnh, Đinh Tiến Dũng ngồi lại với nhau và bắt tay vào làm. Ban đầu quay 2 số, chỉ dài hơn 10 phút mà mất tới 10 tiếng mới quay xong. Thật ra, mọi người thấy chúng tôi nói chuyện xơi xơi nhưng để có được vài phút ngắn ngủi đó chúng tôi phải quay mất hàng chục tiếng.

 


- Dù biết rõ nhau qua 4 mùa làm Táo quân, nhưng việc trở thành bạn diễn với nhau có làm anh nghi ngại?

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải rất tài năng. Khi làm phim anh Hải lựa chọn được những diễn viên mang dấu ấn rất Thanh Hải. Tôi nghĩ, với Dũng, ekip đã lựa chọn kỹ càng và cũng phải đặt niềm tin nhiều lắm mới mời Dũng lên sóng.

Chuyên mục ban đầu lên sóng 5 phút lên 7 phút nhưng có lúc dài hơi hơn, thậm chí lên gấp 3 đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả. Dũng vào vai trò đó là đúng. Khi lên hình phổ cập của Dũng hơn nhiều. Trước kia người ta chỉ biết kịch bản Táo quân của Đinh Tiến Dũng nhưng ekip đã biết khai thác một cái tiềm ẩn sau viết kịch bản, là có thể lên hình để đảm nhận vai trò diễn xuất.

Nói thật, làm chương trình cùng Dũng, tôi còn cảm thấy mình bị lu mờ. Tôi là người nêu, Dũng là người đập. Tôi là cái cớ để Dũng thể hiện khả năng của mình. Dũng càng được đánh giá tốt, tôi càng mừng vì tôi đã làm được bệ đỡ cho Dũng.

- Xoay và Xoáy có lúc nào không ăn ý?

Trong chương trình tôi là người xoay, đưa ra những câu hỏi xoáy, phần trả lời là của giáo sư. Điều quan trọng mọi người cảm nhận đó là chương trình, không phải cuộc nói chuyện nên chúng tôi nghiên cứu kỹ càng, biên tập từng câu hỏi, câu trả lời sao cho độc đáo, hiệu quả nhất. 

Dũng là người có khả năng tốt, cầu tiến. Đứng trước ống kính kinh nghiệm còn thiếu hơn tôi và đạo diễn nhưng rất biết lắng nghe gợi ý của mọi người. Lắng nghe có chiều hướng tích cực. Đó là điều hay.

- Xuân Bắc hay có những lúc cao hứng. Những cao hứng đối đáp giữa anh và GS Xoay, có cái nào nằm ngoài kịch bản?

Tất cả mọi thứ đều theo kịch bản. Cao hứng chỉ là chi tiết nhỏ, làm cho bay bổng hơn thôi. Hỏi xoáy - Đáp xoay khó vì nó không phải là chương trình biểu diễn cũng không phải một talkshow thông thường, nó không tách bạch được. Nên cái cao hứng ở đây nếu có chỉ nằm ở thái độ, cách cười nhếch mép, cái ngẩn ngơ của Cù Trọng Xoay.

- Bao nhiêu % kịch bản được Xoay và Xoáy đảo lại hết?

Có những kịch bản đến nơi bị xoay lại hết. Dũng lên khung kịch bản dựa trên cơ sở gợi ý của mọi người, nhưng có khi đến nơi là phải làm lại. Những đòn miếng, những cái cớ thu hút khán giả đều được anh em đều tập trung vào.

Chúng tôi có một ưu điểm - một ưu điểm rất khó trong hoạt động nghệ thuật của bọn tôi là biết lắng nghe ý kiến của nhau. Tôi và Dũng rất lắng nghe nhau và nghe mọi người. Không gì bằng ý kiến tập thể. Khi làm mới biết khó khăn vì kinh nghiệm trước khán giả tôi và đạo diễn có nhưng không phải kinh nghiệm đó lúc nào cũng đúng.

- Nói khơi khơi và cũng rất vui, vậy liệu câu trả lời mà GS Xoay đưa ra có chuẩn xác?

Có những vấn đề xã hội không có công thức mà chỉ thông qua cảm nhận của mọi người mà thôi thì có thể bịa vì vô thưởng vô phạt. Nhưng những gì là khoa học thì trả lời rất thật. Những kiến thức xã hội và khoa học đều chuẩn xác, luộc rau cho ngon, vận tốc ánh sáng, âm thanh…

 

- Cái tên Cù Trọng Xoay trở nên ăn khách. Anh nghĩ sao nếu một ngày, GS Xoay chuyển sang nghề diễn?

Dũng không theo hài kịch được. Mỗi người một việc. Dũng là người có khả năng - không bàn cãi nhưng đứng vai trò làm diễn viên thì khác. Dũng đang đảm nhận tốt vai trò lên ý tưởng và làm giáo sư Cù Trọng Xoay. Còn nếu Dũng sa đà vào làm diễn viên thì tôi không dám chắc được thành công. Tôi cũng nói thẳng với Dũng như thế.

- Diễn đã khó, nói để người khác cười cũng chả dễ dàng hơn. Anh không lo Hỏi xoáy - Đáp xoay có ngày chết yểu?

Phát sóng 5 số đầu tiên, tôi bảo, khán giả càng điên càng tốt. Điên mà không tắt ti vi, mà điên phải ngồi bên màn hình đến cuối. Thậm chí, khán giả có ghét cũng phải xem đến cùng như thế nào rồi hôm sau lại xem.

Nói thật, một người chạy marathon giỏi nhất thế giới cũng phải giải nghệ. Sẽ có lúc phải tìm cách đi mới, khi nào chương trình không còn thành công và không hấp dẫn khán giả nữa.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện hấp dẫn này!

Theo VnMedia