Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo... ở Trung Quốc

19/12/2014 09:40
Lâm Giang
(GDVN) - Da chó sản xuất ở Trung Quốc đã được dùng để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường phương Tây.

Tờ Daily Mail ngày 18/12 cảnh báo, các găng tay, giày dép và hàng hóa làm bằng da khác được bày bán trên các trang trực tuyến ở Anh có thể được làm từ da của những con chó bị giết hại trong những công xưởng ở Trung Quốc. 

Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo... ở Trung Quốc ảnh 1
Một con chó được dắt qua cửa chuẩn bị bị giết bằng cú giáng vào đầu trong một lò mổ ở Hà Bắc. 

Cảnh báo được đưa ra sau khi tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất thế giới PETA phát hành tuyên bố và những hình ảnh là kết quả của một cuộc điều tra các lò giết mổ tại phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cho thấy da chó đã được dùng để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường phương Tây.

Các điều tra viên PETA châu Á đã bí mật điều tra ba lò mổ, sáu nhà máy chế biến da ở Hà Bắc trong vòng một năm cho biết, nhiều con chó đã bị lột da khi vẫn còn sống.

Một người giết chó trong một lò mổ ở Hà Bắc nói với điều tra viên PETA rằng cơ sở của anh ta giết và lột da 100-200 con chó mỗi ngày. Trong các lò mổ lúc nào cũng có khoảng 300 con chó. 

Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo... ở Trung Quốc ảnh 2
Chó được lột da sau khi bị giết. 

Reuters cũng khẳng định sự tồn tại của ngành công nghiệp sản xuất da chó tại Trung Quốc khi từng được chứng kiến hoạt động sản xuất da chó trong một công xưởng ở nước này. 

Ngoài các lò mổ chuyên nghiệp, các xưởng sản xuất da chó còn thu thập da từ những quán thịt chó trên khắp cả nước. 

Ingrid Newkirk, người sáng lập PETA, nói rằng chắc chắn các sản phẩm làm từ da chó đã có mặt ở Anh và Úc. Nhiều nhà bán lẻ ở Anh đã nhập khẩu da giá rẻ từ Trung Quốc nên các sản phẩm làm từ da chó gần như có trên các kệ hàng và tủ quần áo của người dân.

Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo... ở Trung Quốc ảnh 3
Những con chó đã chết chờ được lột da. 

"Da trông giống nhau nên người ta không thể phân biệt được nguồn gốc của chúng trừ phi làm xét nghiệm ADN. Và những kẻ giết chó lấy da ở Trung Quốc sẽ không nói về chúng một cách trung thực", Newkirk nói thêm.

PETA đang khuyến khích người Anh thay đổi thói quen sử dụng đồ da để bảo vệ động vật. 

Các quan chức thuộc Hiệp hội công nghiệp da Trung Quốc đã từ chối bình luận về báo cáo của PETA, nhưng nói thêm rằng họ không biết gì về việc chó được sử dụng trong ngành công nghiệp thuộc da. 

Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo... ở Trung Quốc ảnh 4
Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo... ở Trung Quốc ảnh 5
Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo... ở Trung Quốc ảnh 6
Da chó được phơi trong các nhà xưởng. 

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng từ chối tiếp xúc với các nhà báo nước ngoài về vụ việc.

Da chó cứng và có chất lượng kém hơn nhiều so với da bò hoặc cừu. Nhưng giá của chúng lại rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều nhà xuất khẩu da ở Trung Quốc đã dùng da chó giả da cừu để lừa các khách hàng thu lợi lớn, tờ Daily Mail cho biết thêm.

Lâm Giang