Thí sinh Nguyễn Hồng Ngọc, Hoc viện Báo chí và Tuyên truyền - MS 17

15/11/2012 08:36
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Hồng Ngọc, Hoc viện Báo chí và Tuyên truyền, Cầu Giấy, Hà Nội với món "Bún mắm".
"Mẹ tôi là người Bến Tre, lấy chồng rồi ra Bắc sinh sống đã hơn 20 năm. Mẹ thường chế biến những món ăn miền Nam để cả nhà được đổi vị, cũng là để vợi đi nỗi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn. Trong các món Nam mẹ làm, tôi đặc biệt thích món bún mắm. Nước dùng của món ăn này mẹ tôi thường nấu từ mắm cá linh hay mắm cá sặc nêm thêm chút bột ngọt đậm đà hương vị Umami, ăn cùng bún cọng lớn và các loại rau đặc trưng sông nước như cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, rau nhút, giá và rau diếp cá (dấp cá). Ngoài hương thơm khó cưỡng của chén nước mắm nêm thơm phức, bún mắm mẹ tôi làm thu hút tôi ở miếng da heo giòn tan, cá ngọt thanh của các loại rau, cái ngọt bùi của mít non luộc, cái thơm giòn của đậu phộng. Nghĩ đến là tôi chỉ muốn được chạy nhanh về nhà vòi vĩnh mẹ nấu bún mắm cho ăn"
"Mẹ tôi là người Bến Tre, lấy chồng rồi ra Bắc sinh sống đã hơn 20 năm. Mẹ thường chế biến những món ăn miền Nam để cả nhà được đổi vị, cũng là để vợi đi nỗi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn. Trong các món Nam mẹ làm, tôi đặc biệt thích món bún mắm. Nước dùng của món ăn này mẹ tôi thường nấu từ mắm cá linh hay mắm cá sặc nêm thêm chút bột ngọt đậm đà hương vị Umami, ăn cùng bún cọng lớn và các loại rau đặc trưng sông nước như cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, rau nhút, giá và rau diếp cá (dấp cá). Ngoài hương thơm khó cưỡng của chén nước mắm nêm thơm phức, bún mắm mẹ tôi làm thu hút tôi ở miếng da heo giòn tan, cá ngọt thanh của các loại rau, cái ngọt bùi của mít non luộc, cái thơm giòn của đậu phộng. Nghĩ đến là tôi chỉ muốn được chạy nhanh về nhà vòi vĩnh mẹ nấu bún mắm cho ăn"
Ban Biên Tập