Thí sinh Nguyễn Thanh Quang, Đại học Xây dựng Hà Nội - MS 28

06/11/2012 10:44
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Thanh Quang, Đại học Xây dựng Hà Nội với món "Thịt bò kho ngũ vị".
"Trong dịp tết Nguyên đán cổ truyền của người dân xứ Nghệ, không nhà nào thiếu món “Thịt bò kho” cùng dưa hành. Mỗi nhà đều có một cách làm khác nhau như kho gừng, kho sả, riêng mẹ tôi làm hơi khác một chút, món bò kho ngũ vị. Thịt bắp bò được mua về, phải là loại bắp ngon thì khi ăn mới có cảm giác giòn và ngậy. Sau khi thái thành từng miếng thịt vuông vức, mẹ tôi ướp với hạt tiêu, hoa hồi, quế, thảo quả và gừng tỏi cùng một chút muối, đường và đặc biệt là bột ngọt đậm đà hương vị Umami nhằm tăng hiệu quả cho món ăn. Sau khi ướp chừng 1 tiếng cho ngấm gia vị, thịt bò được kho trong khoảng 2 tiếng, tới khi nước sền sệt là hoàn thành. Khi rời nhà ra Hà Nội học, thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn hì hụi làm và gửi ra cho tôi. Việc xử lý 3-4 bát cơm với món này với tôi hoàn toàn là đơn giản"
"Trong dịp tết Nguyên đán cổ truyền của người dân xứ Nghệ, không nhà nào thiếu món “Thịt bò kho” cùng dưa hành. Mỗi nhà đều có một cách làm khác nhau như kho gừng, kho sả, riêng mẹ tôi làm hơi khác một chút, món bò kho ngũ vị. Thịt bắp bò được mua về, phải là loại bắp ngon thì khi ăn mới có cảm giác giòn và ngậy. Sau khi thái thành từng miếng thịt vuông vức, mẹ tôi ướp với hạt tiêu, hoa hồi, quế, thảo quả và gừng tỏi cùng một chút muối, đường và đặc biệt là bột ngọt đậm đà hương vị Umami nhằm tăng hiệu quả cho món ăn. Sau khi ướp chừng 1 tiếng cho ngấm gia vị, thịt bò được kho trong khoảng 2 tiếng, tới khi nước sền sệt là hoàn thành. Khi rời nhà ra Hà Nội học, thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn hì hụi làm và gửi ra cho tôi. Việc xử lý 3-4 bát cơm với món này với tôi hoàn toàn là đơn giản"
Ban Biên Tập