Bị tố lạm thu, Hiệu trưởng trường cấp 2 Ngọc Thanh mong được chia sẻ

Bạn đọc

Trần Việt

(GDVN) - Quá bức xúc trước việc phải đóng 33 khoản thu, tương đương hơn 6 triệu đồng cho năm học 2016 - 2017, phụ huynh đã làm đơn gửi đến cơ quan báo chí.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn đề nghị của phụ huynh học sinh với nội dung mong muốn các cấp thẩm quyền thanh kiểm tra các khoản đóng góp của Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên trong năm học 2016 - 2017.

Đơn đề nghị của phụ huyh gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh P.H

Trong đơn, phụ huynh học sinh cho biết: Năm học 2016 - 2017, Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh có thu các khoản thu đóng góp của các cháu học sinh gồm 19 khoản thu của học kỳ I và 14 khoản thu của học kỳ II (tổng cộng trong năm học là 33 khoản thu). Dẫn đến, một cháu học sinh tại trường đóng trong một năm học 2016 - 2017 là 6.348.000đ và có nhiều khoản thu không rõ ràng, chồng chéo.

Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

Cụ thể, tại học kỳ I, Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh đã tổ chức thu 19 khoản thu như: Tiền quỹ lớp 100 nghìn, tiền mua ô ngoài sân trường 70 nghìn, quỹ khuyến học nhà trường 100 nghìn, quỹ cha mẹ học sinh 100 nghìn, ủng hộ làm sân trường 200 nghìn, sửa tường đổ và cửa sổ phòng học 30 nghìn…, tổng số tiền mà phụ huynh phải đóng là 2.609.000đ.

Học kỳ II, phụ huynh tiếp tục phải đóng góp 14 khoản thu mà trong đó có nhiều khoản đã được nhà trường tổ chức thu từ học kỳ I như: Qũy cha mẹ học sinh (lần 2) 50 nghìn, quỹ lớp (lần 2) 100 nghìn, xã hội hóa giáo dục 100 nghìn, quỹ đội 60 nghìn, quà tặng nhà trường (tự thu) 50 nghìn, làm lán xe 50 nghìn…, tổng cộng học kỳ II số tiền phụ huynh phải đóng là 3.119.000đ.

Trước việc phản ánh trên, nhằm có thông tin khách quan đa chiều, ngày 30/10/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi qua điện thoại với bà Đoàn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh để hiểu rõ hơn về sự việc.

Tại cuộc trao đổi, bà Huyền cho biết: “Chúng tôi triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 cũng đã kết thúc từ khá lâu rồi nhưng mà việc phản ánh của phụ huynh học sinh chúng tôi cũng nắm được nhưng mong là cơ quan ngôn luận chia sẻ với nhà trường.

19 khoản thu học kỳ I và 14 khoản thu học kỳ II với tổng số tiền hơn 6 triệu đồng mà học sinh Trường trung học cơ sở Ngọc Thanh phải đóng trong năm học 2016 - 2017. Ảnh P.H

Thực ra phụ huynh có nói các khoản thu chồng chéo nhưng mà không hẳn là như thế vì có những khoản không phải của năm học 2016 - 2017 nhưng phụ huynh cứ ghi vào đó bảo là để hỏi. Và có nhiều khoản chúng tôi xin ý kiến nhưng phụ huynh không đồng ý nên cũng cho dừng không thu”.

Để Hiệu trưởng lãnh đạo phong trào chống tham nhũng trường học thì...

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc nhà trường tổ chức thu nhiều khoản thu mang tính chất xã hội dẫn đến việc phụ huynh phản ứng bởi số tiền quá lớn thì có xin ý kiến của Phòng giáo dục và Uỷ ban nhân dân xã không?

Bà Đoàn Thanh Huyền thông tin: “Trong quá trình tổ chức thu, chúng tôi cũng có xin chủ trương của Phòng giáo dục, Uỷ ban nhân dân xã và đã được đồng ý nên mới thu. Mọi việc này đều được thực hiện bằng văn bản hết, hiện nay Phòng giáo dục cũng đang tiến hành xác minh rà soát, kiểm tra để có kết luận chính thức”.

Trước sự việc trên, đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện Kim Động, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm trước việc lạm thu này tránh để sự việc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục của tỉnh Hưng Yên nói riêng và cả nước nói chung.

Trần Việt
Từ khóa :
Kim Động , Cấp 2 Ngọc Thanh , Hưng Yên , Lạm thu , tố cáo , phụ huynh
Bị tố lạm thu, Hiệu trưởng trường cấp 2 Ngọc Thanh mong được chia sẻ
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Thành khang
0

Các khoản khác thế nào mình ko biết. Chứ quỹ Đội 1 năm 60k thì khác gì ăn cướp. Mình làm tổng phụ trách. nếu tính luôn cả tiền kế hoạch nhỏ (ve chai) tiền giúp đỡ học sinh nghèo tiền quỹ Đội, mỗi năm thu cũng ko quá 8k/1học sinh. Trường mình hơn 10 năm liền đều là liên đội mạnh cấp tỉnh.

Ing Chung
4

Trường THCS Nguyễn Cao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã 2 nhiệm kỳ 10 năm và tiếp tục là nhiệm kỳ tới Hiệu trưởng thường ra lệnh thu các khoản xã hội hóa từ phụ huynh và đều nhờ quỹ Hội phụ huynh thu hộ cả, có sao đâu. Sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp Hiệu trưởng đã đặt mua 1 con xe nhập khẩu và đang trên đường gửi về. Kế toán nhà trường có anh trai làm Bí thư huyện ủy nên tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra chỉ là hình thức cho qua và đều tốt hết. Công tác quản lí thiết bị lỏng lẻo, trường được đầu tư rất nhiều trang thiết bị, hiện nay các sổ sách kế toán đều là số liệu ma, không khớp, sổ tài sản chỉ là hình thức. Kế toán vào diện phải luân chuyển nhưng chỉ cần 1 giấy siêu âm có thai là lại được ở lại công tác. Công tác tài chính thu chi không công khai, tổ chức ăn uống thường xuyên và đều quyết toán được hết vì có ô che đậy, nâng đỡ ... Đề nghị tòa soạn gửi kiến nghị của chúng tôi đến thanh tra Bộ GD

Người địa phương
11

Tôi đồng ý làm rõ và xử lý nghiêm việc lạm thu này, thời nay không ít kẻ đội lốt giáo dục, giả danh thày để đưa các bậc cha mẹ thương con vào tròng vụ lợi không thương tiếc!

Xem thêm bình luận
Tin khác