Phụ huynh giật mình vì nghe con nói về việc “chi tiền” để được học

Bạn đọc

Hải Ninh

(GDVN) - Câu chuyện chạy bao nhiêu tiền để được một “suất” học ở Trường THCS Lê Lợi, Hà Đông đang trở thành chủ đề nóng không chỉ ở phụ huynh mà còn cả học sinh.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của một phụ huynh Trường Trung học cơ sở Lê Lợi, quận Hà Đông (Hà Nội) phản ánh về nỗi bức xúc khi con họ về nhà “tâm sự” với bố mẹ chuyện bạn học phải “mất một khoản” để được vào học tại trường.

Người phụ huynh này bức xúc khi con em đang còn ngồi trên ghế nhà trường, trong môi trường giáo dục mà bị “đầu độc” bởi những câu chuyện “xấu xí”, nhiều người thường gọi là “tham nhũng vặt”.

Người phụ huynh này xin Báo không nêu danh vì sợ “phiền toái” đến con họ khi đang là học sinh ở Trường THCS Lê Lợi.

Nội dung đơn thư viết: "Trường THCS Lê Lợi (tiền thân là Trường Phổ thông chuyên toán Hà Đông) có uy tín trong công tác đào tạo và có đội ngũ giảng viên có chất lượng, vì vậy việc được học tại ngôi trường này là niềm mong mỏi của các phụ huynh và niềm tự hào của các cháu học sinh. Vì vậy, chúng tôi thường động viên, khích lệ các cháu cố gắng học tập để được học tập trong ngôi trường này bằng năng lực của mình”.

Thông báo tuyển sinh của UBND quận Hà Đông "một đằng" nhưng thực tế khi học lại "một nẻo".

Theo quyết định của Sở Giáo dục Hà Nội, Trường THCS Lê Lợi được tuyển 4 lớp với chỉ tiêu 160 học sinh vào lớp 6. Chỉ tiêu năm nay ít hơn các năm trước và nhiều người nghĩ rằng do năm nay trường được xây dựng lại, phải mượn cơ sở vật chất nơi khác nên tuyển sinh ít hơn.

Quá trình tuyển sinh vào lớp 6 của Trường theo hình thức cộng điểm xét được thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch với số lượng 163 học sinh trúng tuyển với điểm xét tuyển từ 22,5 trở lên.

Tuy nhiên, theo phụ huynh học sinh ngày 02/08, Trường THCS Lê Lợi bắt đầu tập trung học sinh nhưng lại không niêm yết danh sách học sinh các lớp mà chỉ đọc tên phân lớp trên loa của trường. Lớp 6 được phân thành 5 lớp và số lượng mỗi lớp khoảng 31-32 học sinh. Như vậy, đã có tăng 1 lớp so với dự kiến ban đầu và các học sinh có mặt đều có trong danh sách trúng tuyển.

Không dừng lại ở đó, đến ngày 15/08/2014, học sinh chính thức học buổi đầu tiên thì sĩ số của lớp con họ lên tới hơn 45 học sinh, hỏi ra thì tất cả 5 lớp đều như vậy.

Trong đơn, phụ huynh học sinh viết: “Các cháu mới xuất hiện trong các lớp là những học sinh không trúng tuyển, có điểm xét tuyển rất thấp, có cháu chỉ hơn 10 điểm. Và nguy hiểm hơn các cháu này đã nói với các cháu khác rằng bố mẹ các cháu đã chi tiền để cho các cháu được vào học. Con tôi và một số bạn của cháu rất buồn vì niềm tự hào của các cháu đã bị vùi dập, niềm tin vào nghị lực của bản thân bị một thế lực trong đó có đồng tiền lấn át”.

Công tác tuyển sinh tại Trường THCS Lê Lợi, Hà Đông đang gây nhiều bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Người phụ huynh này mong muốn các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra ngay sự việc, xử lý nghiêm người vi phạm nhằm chấn chỉnh, làm trong sạch môi trường giáo dục tại Trường THCS Lê Lợi.

Theo xác minh của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 21/5/2014, Ban chỉ đạo tuyển sinh năm học 2014-2015 (UBND quận Hà Đông) ban hành Kế hoạch 120/KH-BCĐ ghi rõ chỉ tiêu số lượng tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THCS Lê Lợi năm học 2014 – 2015 là: 4 lớp – 160 học sinh. Kế hoạch này do bà Phạm Thị Hòa, Phó chủ tịch UBND quận ký.

Như vậy, việc tự ý tăng lớp, tăng số học sinh đang có nhiều khuất tất tại Trường THCS Lê Lợi.

Phóng viên nhiều lần liên hệ làm việc với Trường THCS Lê Lợi nhưng văn phòng nhà trường thông báo Hiệu trưởng đang đi họp và có cung cấp số điện thoại để liên hệ trực tiếp. Tuy nhiên, phóng viên nhiều lần gọi điện (theo số máy nhà trường cung cấp là: 0912xxx302) cho ông Trần Quốc Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi nhưng ông không nghe máy, nhắn tin nội dung làm việc không trả lời.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Đơn thư, hồ sơ phản ánh, khiếu nại, tố cáo của bạn đọc xin gửi về hộp thư: duyphong@giaoduc.net.vn.

Hoặc địa chỉ: Ban Bạn đọc, Báo Giáo dục Việt Nam-Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hải Ninh
Từ khóa :
giáo dục hà nội , thcs lê lợi , hà đông , Trần Quốc Anh , Hiệu trưởng , tham nhũng vặt , chạy truong , chi tiền
Phụ huynh giật mình vì nghe con nói về việc “chi tiền” để được học
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
hoc sinh cu
5

Tôi là học sinh cũ của trường và của thầy QA. Thực trạng trường hiện nay thế nào tôi không rõ nhưng thầy giáo tôi là thầy giáo tốt, được bao thế hệ học trò quý mến, kính trọng. Xin đừng hiểu nhầm thầy.

Học sinh cũ
13

Em lớp 10, học ở đây 4 năm rồi, vừa ra trường xong. Em k biết bài này đúng hay sai, vì lúc em học cũng có một vài lời đồn kiểu này, nhưng đây phần nhiều cũng do lỗi của phụ huynh. Nếu phụ huynh cũng muốn công lý công bằng thì làm j có chuyện này xảy ra. Mọi người nói thế nào cũng được,bảo em trẻ con k biết gì em cũng nhận, nhưng em vẫn tin và yêu các thầy cô của mình

Hà Giang
11

"Trong tay sẵn có đồng tiền/Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì"

nguyễn văn viên
10

Bạn tôi có con vào lớp 1 do không có hộ khẩu tại Quận TX đã phải mất 1500$ vào lớp 1 tại Quận TX. Thật xót xa cho trẻ em và nền Giáo dục nước nhà. Và chân lý tiền giải quyết được tất cả với tất cả mọi người tại VN

yenchung
6

Doc bai nay xong thay viec con minh bi Cô phat cho sach in lau de hoc chi nho nhu cai tam

thủy nguyên
8

Buồn vô cùng, tất cả là do người đứng đầu thiếu lương tâm nhà giáo......

công bằng
24

Chuyện này chẳng riêng ở một Trường THCS Lê Lợi, Hà Đông đâu! Nếu các PV trẻ khỏe, có năng lực cứ tiếp cận các HS, SV ở rất nhiều trường các trường từ Tiểu học đến Đại học ( thậm trí cả bậc cao hơn ). Có tiền thì học kém, lười học và cả không học ,nhưng điểm tổng kết cũng như kết quả thi vẫn cao. Các bậc phụ huynh cũng như các cháu HS,SV vô cùng bức xúc trước hiện tượng nêu trên, nhưng chẳng mấy người biết phản ánh với ai? Các bạn PV chịu khó nhé! Giúp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà tiến bộ.

Yeunuoc
16

Chỉ tiêu đầu vào là 160. Nhưng đến lúc nhập học là 225 học sinh. Như vậy, vênh 65 . Nếu đúng như phụ huynh phản ánh thì nhà trường thu tiền tỷ đấy. Nếu thanh tra vào làm việc của 65 trường hợp này, nếu có sự khuất tất thì khởi tố, loại bỏ dần những "như mẹ hiền" này đi.

Xem thêm bình luận
Tin khác